Hà Tĩnh:

Lập hồ sơ ảo, doanh nghiệp khởi kiện lão nông ra tòa

Dân trí Nhiều lần gửi thông báo đòi hưởng hoa lợi từ trồng rừng của ông Lê Hữu Chí (67 tuổi, trú tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) nhưng không được chấp thuận, công ty TNHHMTV cao su Hương Khê – Hà Tĩnh đã dùng “hợp đồng ảo” và nhiều chứng từ mập mờ để khởi kiện.

Hàng chục năm trồng rừng bỗng nhiên bị kiện vì không chịu chia hoa lợi

Năm 1992, gia đình ông Lê Hữu Chí làm đơn xin nhận 82ha đất rừng theo dự án Yên Sơn, chương trình 327 theo Nghị định 02 của Chính phủ về phủ xanh đất trống đồi trọc, trồng rừng sản xuất phòng hộ đầu nguồn và được nhà nước chấp thuận. Quá trình trồng rừng theo ông Chí là gia đình ông tự bỏ toàn bộ chi phí để sản xuất.

Trong suốt nhiều năm, ông Chí trồng và khai thác không xảy ra tranh chấp với bất kỳ cá nhân hay đơn vị nào. Đến tháng 8/2017, ông Chí bất ngờ nhận thông báo của TAND huyện Hương Khê về việc Công ty Cao su Hương Khê khởi kiện tranh chấp hợp đồng giao khoán trồng rừng.

Theo đơn khởi kiện, ngày 10/12/2003, Công ty Lâm nông công nghiệp Hà Tĩnh (tiền thân của Công ty cao su Hương Khê) ký hợp đồng hợp tác trồng rừng số 11-HĐ/HTTR với ông Chí trên diện tích 7,74 ha tại tiểu khu 215 (thuộc địa bàn xã Hương Giang, huyện Hương Khê). Trong quá trình thực hiện hợp đồng, công ty đã cung ứng vật tư, phân bón, cây giống, tiền chăm sóc trên diện tích 7.74 ha với số tiền hơn 32 triệu đồng.

Lão nông Lê Hữu Chí tại phiên tòa xét xử.
Lão nông Lê Hữu Chí tại phiên tòa xét xử.

Nội dung trong bản hợp đồng cho rằng, khi có lợi nhuận công ty và xí nghiệp được hưởng 57%, phía ông Chí được hưởng 40%, UBND xã Hương Giang hưởng 3%. Công ty này tính toán, rừng keo thời điểm trồng đến nay đã 13 năm, sản lượng 120 tấn/ha, tổng số tiền bán sản phẩm keo rừng hơn một tỷ đồng, chi phí hơn 500 triệu. Trong số tiền còn lại gần 500 triệu, công ty cao su được hưởng 57%.

Công ty cao su cho hay nhiều lần thông báo bằng văn bản cho ông Chí để thanh lý hợp đồng song ông không hợp tác. Việc này là vi phạm hợp đồng, gây thiệt hại về kinh tế nên khởi kiện lên tòa án các cấp nhằm đòi công nhận quyền khai thác, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm với số cây keo trên diện tích rừng ông Chí đang trồng.

“Khi nhận thông báo tôi tưởng chuyện đùa vì làm sao có chuyện phi lý như thế nên tôi cũng không để ý. Đến khi phía tòa án gửi đơn làm tôi hết sức ngỡ ngàng. Tôi cho rằng mục đích công ty là muốn đòi ăn chia phần trăm tiền bán cây keo của gia đình tôi, nên làm giả hợp đồng và ký khống chữ ký để kiện", ông Chí nói.

Tạo hợp đồng “ảo” đi khởi kiện

Chiều 21/11, TAND Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về “Tranh chấp hợp đồng hợp tác trồng rừng” giữa nguyên đơn là công ty TNHHMTV cao su Hương Khê – Hà Tĩnh và bị đơn là ông Nguyễn Hữu Chí (SN 1951, trú tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tại TAND huyện Hương Khê, HĐXX đã bác đơn khởi kiện của phía công ty cao su Hương Khê – Hà Tĩnh, do các chứng cứ không đủ tính pháp lý. Không đồng tình với kết luận này, doanh nghiệp này tiếp tục gửi đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Hà Tĩnh

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, ông Chí một lần nữa cho rằng nội dung đơn kiện không có cơ sở pháp lý, bởi ông không ký bất cứ hợp đồng hay văn bản nào với nguyên đơn. Hợp đồng năm 2003 được công ty trưng ra tại tòa là giả, đề nghị xem xét tính pháp lý và yêu cầu đưa bản gốc để đối chiếu.

Quá trình xác minh, HĐXX TAND Hà Tĩnh yêu cầu phía công ty cao su Hà Tĩnh phải đưa ra bản hợp đồng gốc để đối chứng. Tuy nhiên, bên nguyên đơn chỉ đưa ra hợp đồng phô tô có chữ ký của ông Chí và chữ ký kèm con dấu mang tên Công ty Lâm nông công nghiệp Hà Tĩnh.

Điều đáng nói, trong nội dung hợp đồng được ký vào thời điểm năm 2003, thì doanh nghiệp này chưa có tên là Công ty Lâm nông công nghiệp Hà Tĩnh và chưa có con dấu. Thời điểm đó, công ty sử dụng con dấu là Công ty sản xuất kinh doanh thông Hà Tĩnh.

Năm 2006, đơn vị này mới đổi tên, như vậy đến lúc đó tên và con dấu của công ty mới có hiệu lực. Vì thế, tòa đánh giá: Không có trường hợp nào lại sử dụng tên công ty và con dấu trước ba năm để giao dịch khi chưa được phép sử dụng.

Đại diện phía công ty cao su khẳng định hợp đồng năm 2003 là đúng. Song bản gốc bị thất lạc do địa bàn trải qua nhiều trận lũ lụt.

Dù khởi kiện nhưng đại diện công ty cao su Hương Khê không đưa ra được hợp đồng gốc.
Dù khởi kiện nhưng đại diện công ty cao su Hương Khê không đưa ra được hợp đồng gốc.

Các bên liên quan như phía UBND xã Hương Giang (nơi nhận hợp đồng kinh tế số 11 cũng từng khẳng định không lưu giữ bản hợp đồng gốc nào liên quan đến sự việc này. Tòa án cũng khẳng định thời điểm năm 2003 ông Phạm Ngạch, người ký tên trong bản hợp đồng với chức danh Chủ tịch UBND xã Hương Giang vẫn đang là Phó Chủ tịch UBND xã này. UBND xã Hương Thủy (đơn vị chứng thực bản hợp đồng phô tô) thừa nhận đã có sai sót trong việc kiểm tra chữ ký của các bên trong bản hợp đồng.

Phía công ty cao su còn đưa ra nhiều chứng từ phiếu chi liên quan cho rằng bên phía công ty cao su đã mua phân bón, cây giống nhằm phục vụ cho toàn bộ diện tích trồng rừng của ông Chí. Tuy nhiên, các phiếu chi này đều không được ghi rõ vào sổ chi tiền, không có ngày tháng nhận tiền, không được thủ quỹ theo dõi và ký tên, người nhận không ghi rõ ngày tháng nhận là sai quy định.

Trong đó, có một phiếu chi có nội dung vay vốn trồng rừng nguyên liệu theo hợp đồng đã ký vào ngày 28/8/2003 trong khi đó hợp đồng lao động công ty cao su đưa ra với ông Chí là ngày 10/12/2003 là hoàn toàn vô lý.

Trong quá trình thẩm định, cơ quan chức năng đã đối chiếu số diện tích cây được trồng trên thực tế không hề trùng khớp với diện tích cây trồng có trong hợp đồng phô tô phía doanh nghiệp đưa ra khởi kiện.

Từ những nhận định trên, HĐXX TAND Hà Tĩnh tiếp tục bác toàn bộ đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu của Công ty cao su Hương Khê vì không đủ cơ sở pháp lý.

Phượng Vũ - Hà Phương

MỚI NHẤT
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: “Tôi đã đưa cả tổ ong vào trong tay áo mình”
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: “Tôi đã đưa cả tổ ong vào trong tay áo mình”

(Dân trí) - Khi nghe vị đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đối đáp với quan điểm bào chữa của luật sư xong, bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) đã xin HĐXX cho cho lên bục khai báo để trình bày. Theo đó, bị cáo Vĩnh cho rằng đã ký quyết định 1155 sai quy định,…"đã đưa cả tổ ong vào tay áo mình”.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:28

Hoang mang vì liên tục bị kẻ xấu ném chất bẩn vào nhà
Hoang mang vì liên tục bị kẻ xấu ném chất bẩn vào nhà

(Dân trí) - Dù không vay mượn tiền nhưng liên tục có một nhóm người lạ mặt đến gia đình bà Hiền đòi tiền, sau đó thì có hiện tượng ném chất bẩn nhiều lần vào ban đêm khiến gia đình bà vô cùng hoang mang, lo lắng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:06

Thanh niên có biểu hiện ngáo đá đốt nhà cha đẻ
Thanh niên có biểu hiện ngáo đá đốt nhà cha đẻ

(Dân trí) - Trong lúc có biểu hiện ngáo đá, một thanh niên ở tỉnh Tiền Giang đã bất ngờ khóa trái cửa rồi châm lửa đốt nhà cha đẻ của mình.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:56

Ghen tuông, chém vợ rồi đẩy xuống sông
Ghen tuông, chém vợ rồi đẩy xuống sông

(Dân trí) - Ngày 23/11, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Huỳnh Kim Thiện (53 tuổi), ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ về tội “Giết người”.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:50

Nhóm thanh niên lên mạng xã hội công khai môi giới làm giả giấy tờ
Nhóm thanh niên lên mạng xã hội công khai môi giới làm giả giấy tờ

(Dân trí) - Ngày 23/11, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Quang Thuận, Lương Phước Thọ (SN 1993, trú tỉnh Đồng Nai); Lương Văn Hành (SN 1999), Lương Văn Sình (SN 1995), Vi Thị Lý Hà (SN 1996), cùng trú huyện Đắk Mil và Vi Thị Nhớ (SN 2001), trú huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông để điều tra, làm rõ về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 01:45

Bắt 3 nữ quái lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
Bắt 3 nữ quái lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Do thường xuyên sang Trung Quốc ăn chơi, nắm rõ địa bàn và nhu cầu của đàn ông Trung Quốc cần lấy vợ Việt Nam, lại thiếu tiền ăn chơi nên Khuất Thị Phương, Nông Thị Tuyết và Hoàng Thị Thảo đã bàn nhau lừa bán 3 thiếu nữ sang Trung Quốc lấy tiền ăn chơi.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 11:29

Vụ nghi ngáo đá ném con xuống đất: Tạm giữ người bố về hành vi giết người
Vụ nghi ngáo đá ném con xuống đất: Tạm giữ người bố về hành vi giết người

(Dân trí) - Sau khi làm rơi cháu bé 2 tuổi từ mái nhà xuống mái tôn phía dưới, Lê Ngọc Hà nhảy xuống, nắm đứa bé vứt xuống đất. Rất may lực lượng cứu nạn cứu hộ đứng phía dưới đã kịp thời đón đỡ bé an toàn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:06

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh "xin" mức án thấp nhất trong khung hình phạt
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh "xin" mức án thấp nhất trong khung hình phạt

(Dân trí) - Đứng trước bục khai báo, bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an) xin mức án thấp nhất trong khung hình phạt. Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đã đề nghị HĐXX tuyên từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:01

Vụ á hậu, MC bán dâm: Làm rõ thông tin về 'kiều nữ' 25.000 USD
Vụ á hậu, MC bán dâm: Làm rõ thông tin về 'kiều nữ' 25.000 USD

Công an đang tiếp tục làm rõ về nhiều tình tiết vụ đường dây mại dâm cao cấp quy tụ nhiều á hậu, người mẫu, diễn viên, MC....

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:50

Nghi vợ lấy tiền của mình, chồng đâm chết vợ
Nghi vợ lấy tiền của mình, chồng đâm chết vợ

(Dân trí) - Ông Hải nghi ngờ vợ lấy tiền trong bóp của mình nên 2 vợ chồng cãi nhau. Bực mình, ông Hải xuống bếp lấy con dao lên nhà trên đâm chết vợ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:38

Doanh nhân bị kết án oan ở Quảng Trị: Đòi 18 tỷ, chỉ được bồi thường hơn 264 triệu
Doanh nhân bị kết án oan ở Quảng Trị: Đòi 18 tỷ, chỉ được bồi thường hơn 264 triệu

Trước những thiệt hại do bị oan sai, ông Dương Văn Hòa (SN 1957; trú tại Khu phố 3, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Trị bồi thường gần 18 tỷ đồng. Thế nhưng, suốt hơn một thập kỷ bị hàm oan đầy tủi nhục, phải chịu bao đắng cay, tổn thất… vị doanh nhân già chỉ nhận được mức bồi thường ít ỏi - hơn 264 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:22

Từ Hà Nội vào Đắk Nông lập nhóm cho vay trả góp với lãi suất gần 400%
Từ Hà Nội vào Đắk Nông lập nhóm cho vay trả góp với lãi suất gần 400%

(Dân trí) - Chỉ trong vòng bốn tháng, hơn 200 người đã vay trả góp theo ngày của nhóm của Hưởng với lãi suất từ 281,05%/năm - 365%/năm. Đặc biệt, chỉ cần chứng minh nhân dân và hộ khẩu, 10 phút sau người dân có thể được nhận tiền.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt 3 đối tượng mua bán, vận chuyển 2 kg ma túy đá
Bắt 3 đối tượng mua bán, vận chuyển 2 kg ma túy đá

(Dân trí) - Ngày 23/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy, bắt 3 đối tượng, thu giữ 2 kg ma túy đá.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:57

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa: “Tôi mất tất cả, hình phạt là quá nặng”
Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa: “Tôi mất tất cả, hình phạt là quá nặng”

(Dân trí) - Bị yêu cầu lên bục khai báo để trình bày quan điểm với nội dung các luật sư đã bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nói “Bây giờ cuộc đời tôi đã mất tất cả,…hình phạt của tôi là quá nặng”.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:23

Truy tố nguyên chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cùng 15 thuộc cấp
Truy tố nguyên chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cùng 15 thuộc cấp

(Dân trí) - Ngày 23/11, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tài, nguyên chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cùng 15 thuộc cấp về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế”. Đây là lần thứ hai, 16 bị can bị truy tố về tội danh trên.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:11

Cuộc đào tẩu của sơn nữ bị bán sang Trung Quốc
Cuộc đào tẩu của sơn nữ bị bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Bị bán sang Trung Quốc làm vợ 1 người đàn ông địa phương, sinh được 2 người con, Moong Thị M. vẫn âm thầm tích lũy tiền để chờ cơ hội chạy trốn. Một buổi sáng, M. ôm con gái nhỏ nói đi chợ nhưng nhảy đại lên xe taxi bỏ trốn. Biết M. đang bỏ trốn khỏi nhà chồng, tài xế liền “chặt chém”, buộc M. phải trả tiền gấp đôi cho chỗ ngồi của cháu nhỏ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:20

Dùng vỏ chai vỡ đâm chết bạn vì bị chê... múa côn xấu
Dùng vỏ chai vỡ đâm chết bạn vì bị chê... múa côn xấu

(Dân trí) - Bị chê múa côn xấu, Hoài đã dùng côn đánh bạn bị thương. Đối tượng này sau đó còn tiếp tục lấy vỏ chai bia đập vỡ, đâm nạn nhân tử vong.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:16

Xử đường dây đánh bạc: Cựu tướng công an khai "lộn xộn" do... vết thương trên đầu?
Xử đường dây đánh bạc: Cựu tướng công an khai "lộn xộn" do... vết thương trên đầu?

(Dân trí) - Luật sư Đỗ Ngọc Quang (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa) cho rằng, sở dĩ bị cáo Hóa khai "lộn xộn" tại tòa là do ảnh hưởng của vết thương trên đầu.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:59

Bắt giữ gần 200kg pháo lậu trong đêm từ biên giới vào Việt Nam
Bắt giữ gần 200kg pháo lậu trong đêm từ biên giới vào Việt Nam

(Dân trí) - Vào lúc 3h ngày 20/11, tổ công tác Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma đang làm nhiệm vụ tại thôn Bản Giểng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình phát hiện 3 nam thanh niên điều khiển xe mô tô chở nhiều thùng hàng phía sau có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:44

Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phan Sào Nam cảm ơn cơ quan truy tố mình
Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phan Sào Nam cảm ơn cơ quan truy tố mình

(Dân trí) - Được yêu cầu lên bục khai báo để tự bào chữa cho mình, bị cáo Phan Sào Nam đồng ý với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát (VKS), gửi lời cảm ơn tới VKS đã xem xét tình tiết giảm nhẹ tới bản thân và những bị cáo khác trong vụ án này.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:07

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an
Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an

(Dân trí) - Không giống như phiên thẩm vấn trước đó, hôm nay (22/11), bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – C50- Bộ Công an) đã bất ngờ nhận tội và gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo Bộ Công an.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:55

Mẹ bán con gái mới 20 ngày tuổi giá 40 triệu đồng
Mẹ bán con gái mới 20 ngày tuổi giá 40 triệu đồng

(Dân trí) - Bị các đối tượng thuyết phục, người mẹ ở huyện vùng cao xứ Nghệ đã đồng ý bán con gái mới 20 ngày tuổi với giá 40 triệu đồng. Khi các đối tượng đang trên đường đưa cháu bé đi thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:46

Hà Nội: Thầy giáo dạy võ bị tố hiếp dâm nữ sinh 13 tuổi
Hà Nội: Thầy giáo dạy võ bị tố hiếp dâm nữ sinh 13 tuổi

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, ngay sau khi anh T. V. C. (35 tuổi, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội) lên công an huyện trình báo về việc cháu T.M.P. (con gái anh) bị hiếp dâm, công an huyện đã về địa phương và tạm giữ nghi phạm B. Đ. L (34 tuổi, trú tại thị trấn Phú Xuyên - là giáo viên dạy võ).

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:41

Tiến trình giải quyết vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc như thế nào?
Tiến trình giải quyết vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc như thế nào?

(Dân trí) - Thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, quyết định kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm bản án hình sự sơ thẩm, phúc thẩm vụ container đâm xe Innova lùi ngược chiều trên đường cao tốc đã được gửi tới VKSND Cấp cao tại Hà Nội để nghiên cứu. Tới đây, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên giám đốc thẩm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:27