Kỳ án trộm hài cốt chấn động vùng quê và “hợp đồng” 300 triệu

Dân trí Anh Quân cùng gia đình “chết đứng” khi chứng kiến ngôi mộ của mẹ đã bị xới tung, lớp quách bên ngoài bị đập vỡ, lớp quan bên trong đã đậy lại, mở ra kiểm tra thì thấy các hài cốt khác còn nguyên, duy hộp sọ là bị lấy mất.

Phá mộ trộm sọ người ngay giữa nghĩa trang

Vụ án xâm phạm mồ mả hài cốt, cưỡng đoạt tài sản tại nghĩa trang Tân Mai - phường Đông Mai - TX Quảng Yên xảy ra hồi cuối năm 2012 là một vụ án đặc biệt, hiếm gặp trên toàn quốc. Sự phi nhân tính, táng tận lương tâm của những kẻ thủ ác đối với phần mộ, hài cốt người đã khuất khiến bất cứ ai cũng rùng mình kinh sợ.

Vào một ngày đầu tháng tư, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Hồng Quân (ở Khu Km 11, phường Minh Thành - TX Quảng Yên). Anh Quân là con trai trưởng của bà Đinh Thị S., người quá cố bị đánh cắp hộp sọ và đòi chuộc với số tiền 300 triệu đồng. Nhắc đến những ngày sống trong khắc khoải, hoang mang chờ đón một phần hài cốt của mẹ về, anh Quân còn chưa hết xót xa.

"Mẹ tôi mất năm 2007 vì trọng bệnh ung thư, đến tháng 12/2011 thì sang cát. Gia đình chúng tôi chưa nguôi xót thương cho mẹ thì khoảng 11 giờ 30 phút ngày 16/12/2012, anh Lợi - quản trang - điện thoại cho tôi hoảng hốt hỏi: "Đêm qua gia đình em chuyển mộ bà đi đâu à?".

Kỳ án trộm hài cốt chấn động vùng quê và “hợp đồng” 300 triệu
Việc điều tra kỳ án trộm mộ gặp nhiều khó khăn khi các đối tượng chỉ để lại lời nhắn trên phần mộ bị đào phá.

Tôi choáng váng nói không có, anh Lợi bảo thế sao mộ bà bị xới tung lên thế. Chỉ nghe có vậy, cả nhà tôi chạy ào ra nghĩa trang, đến nơi nhìn thấy cảnh tượng mộ mẹ tôi đã tan hoang, chúng tôi chết ngất” - anh Quân kể lại.

Cảnh tượng mà anh Q cùng gia đình chứng kiến là ngôi mộ mẹ đã bị xới tung, lớp quách bên ngoài bị đập vỡ, lớp quan bên trong đã đậy lại, mở ra kiểm tra thì lớp giấy trang kim bị rách nham nhở, các phần xương khác còn nguyên, duy hộp sọ là bị mất.

Chưa hết bàng hoàng, anh Quân lại nhặt được tờ giấy được gói trong 1 túi nilon đặt trước tấm bia, bên trong ghi hàng chữ: "Muốn lấy lại, liên lạc số này (SĐT), nhưng phải kín".

Anh Quân cho biết: "Lúc ấy, đang trong tâm trạng lo lắng, sốt ruột cùng cực, tôi không kịp nghĩ gì liền rút điện thoại gọi luôn cho số kia. Điện thoại đổ chuông, nhưng không có người nghe máy. Sau đó, chúng tôi đến trình báo sự việc với công an phường, đồng thời vẫn gọi cho số điện thoại kia.

Đến buồi chiều cùng ngày, tôi nhận được 1 tin nhắn từ số máy kia, nội dung là: "Có người thuê tôi làm việc này, gia đình muốn lấy lại phải trả cao hơn người thuê tôi", tôi nhắn lại "Mày lấy bao nhiêu tiền?", một lúc sau tôi nhận được câu trả lời: "Mai gọi lại", rồi số điện thoại đó tắt máy".

Dẫn chúng tôi ra nghĩa trang Tân Mai, trước phần mộ bà Đinh Thị S. đã được đắp lại gọn gàng, ông Nguyễn Văn C, bố đẻ anh Quân, bùi ngùi: "Từ đó, gia đình chúng tôi sống trong hoảng loạn. Những ngày Tết Quý Tỵ vẫn chưa có thêm thông tin gì về phần hài cốt của bà ấy, không khí trong nhà tôi như có đám ma. Các con tôi sợ bố đổ bệnh nên phải đưa tôi về quê ở cho khuây khỏa".

Còn đối với anh em Quân, ai cũng khôn nguôi tự dằn vặt không biết mình có lỗi gì với ai không mà đến nỗi người ta phải đào mồ mẹ mình, lấy đi hộp sọ như vậy; người thì rì rầm khấn vái ngày đêm, cầu mong phần hài cốt của mẹ sớm quay về.

“Hợp đồng” tội ác 300 triệu đồng

Trưa  16/12/2012, ngay sau khi nhận được tin báo có một vụ xâm phạm mồ mả, hài cốt tại nghĩa trang Tân Mai, phường Đông Mai, lực lượng Công an TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã có mặt tại hiện trường, thu thập tài liệu, xác minh điều tra ban đầu. Xác định đây là một vụ án có tính chất phức tạp, chưa từng xảy ra trên địa bàn, Công an thị xã đã đề nghị Phòng PC 45 - Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp điều tra vụ án.

Phần mộ bà S. được an táng tại nghĩa trang Tân Mai. 
Phần mộ bà S. được an táng tại nghĩa trang Tân Mai. 

Tại hiện trường, ngoài phần hài cốt là chiếc hộp sọ bị mất còn có mảnh giấy để lại ghi "Muốn lấy lại, liên lạc số này (SĐT)..." và một số lần trao đổi ban đầu qua tin nhắn của anh Quân với đối tượng. Như vậy, nghi án xâm phạm hài cốt nhằm mục đích trả thù cá nhân bị loại bỏ. Từ những chi tiết thu thập được, tổ điều tra nhận định đây là vụ án xâm phạm hài cốt nhằm mục đích tống tiền, cưỡng đoạt tài sản.

Thiếu tá Vũ Văn Hướng - Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TX Quảng Yên - cho biết: "Ngay khi tiếp nhận điều tra vụ án, lương tâm mình luôn tự mách bảo, bằng mọi giá phải mang lại hộp sọ bà S. trở về. Có lẽ vì đây là vụ án liên quan tới yếu tố tâm linh của người Việt nên gia đình sốt ruột, mong ngóng như thế nào thì chúng tôi cũng mong ngóng nhiều như vậy". 

Sau khi nhặt được tờ giấy để lại trên tấm bia mộ mẹ, anh Nguyễn Hồng Quân đã liên lạc với số điện thoại ghi trong tờ giấy, rồi nhận được tin nhắn: "Có người thuê tôi làm việc này, gia đình muốn lấy lại phải trả cao hơn người thuê tôi". Anh Quân nhắn lại: "Mày lấy bao nhiêu tiền?", cuối cùng chỉ nhận được câu trả lời cộc lốc: "Mai gọi lại".  Rồi số điện thoại đó tắt máy, cho tới tận nửa tháng sau.

Đây cũng là khoảng thời gian Đội điều tra lên phương án, chuẩn bị các biện pháp nghiệp vụ vì đoán chắc đối tượng sẽ liên lạc lại với gia đình hòng cưỡng đoạt tài sản. Đồng thời với các biện pháp nghiệp vụ, các chiến sỹ thường xuyên liên lạc động viên gia đình.

Trung tá Phạm Hồng Giang - Đội trưởng Đội Trọng án Phòng PC45 - nói: "Bằng linh cảm nghề nghiệp, chúng tôi nhận định đối tượng đang ẩn mình, che giấu tung tích một thời gian để nghe ngóng, theo dõi gia đình bị hại. Vì vậy, mọi hoạt động của lực lượng trinh sát phải tuyệt đối bí mật, không được rút dây động rừng."

Quả như dự đoán, khoảng trước Tết Quý Tỵ 20 ngày, đối tượng dùng số điện thoại nói trên đã chủ động gọi tới anh Quân. Lần này, đối tượng đã nói chuyện trực tiếp với Quân và ngang nhiên đưa ra "hợp đồng" chuộc lại chiếc hộp sọ với giá 300 triệu đồng.

(Còn nữa)

Anh Thế - Quốc Đô

MỚI NHẤT
Khởi tố “mắt xích” quan trọng trong vụ "quan tài diễu phố"
Khởi tố “mắt xích” quan trọng trong vụ "quan tài diễu phố"

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra quyết định khởi tố bị can tội danh “không tố giác tội phạm” đối với Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986), “mắt xích” quan trọng trong vụ sát hại nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh gây chấn động ở Vĩnh Phúc.

Thứ hai, 15/04/2013 - 11:11

Những kẻ đào trộm mộ sa lưới và lời khai rợn người
Những kẻ đào trộm mộ sa lưới và lời khai rợn người

(Dân trí) - Tên trộm mộ gằn từng tiếng qua điện thoại yêu cầu anh Quân ra nhận hộp sọ. Khi vừa ra trước cửa nhà, anh Quân nhìn thấy 1 thùng cát tông nhỏ, mở ra thấy một lớp vải màu đỏ, bên trong là 1 túi nilon đen gói vội chiếc hộp sọ.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:58

Người đàn ông ngoại quốc “thuê” người tình bắt cóc con trai ruột
Người đàn ông ngoại quốc “thuê” người tình bắt cóc con trai ruột

(Dân trí) - Biết chị Hường đã có con với mình, Wang Minh Chao cùng người tình đã bàn kế hoạch bắt cóc cháu bé nhằm đưa sang Đài Loan.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:45

Truy nã giám đốc sửa giấy đỏ vay gần 36 tỉ đồng
Truy nã giám đốc sửa giấy đỏ vay gần 36 tỉ đồng

Liên quan đến việc Lê Duy Khiêm, nguyên trưởng Phòng Quản lý đất đai (Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận) bị bắt, Công an TP.HCM vừa ra quyết định truy nã đối với ông Ngô Văn Phưởng (Công ty TNHH Du lịch Hawaii) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:29

16 con trâu mất tích “bất thình lình”
16 con trâu mất tích “bất thình lình”

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, nhiều vụ mất trâu liên tiếp với số lượng lớn xảy ra ở các xã Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa, Phú Yên) khiến người dân hoang mang.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:08

Bước trượt ngã đầu đời đẩy gã trai làng thành sát nhân máu lạnh
Bước trượt ngã đầu đời đẩy gã trai làng thành sát nhân máu lạnh

Đang học lớp 7, Trần Văn Ngà (sinh năm 1990, trú tại thôn Nham Kênh, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam) đã cùng 3 đứa trẻ trong thôn “chơi trò người lớn” với một cô bé cùng tuổi.

Thứ hai, 15/04/2013 - 08:09

Án mạng giữa đêm khuya, 4 người thương vong
Án mạng giữa đêm khuya, 4 người thương vong

(Dân trí) - Kết thúc việc mời khách tới dự lễ thôi nôi đứa con trai đầu lòng dự kiến được tổ chức vào hôm sau, đôi vợ chồng trẻ đã ngồi nhậu cùng nhóm bạn và đã xảy ra mâu thuẫn. Hậu quả, 1 người đã bỏ mạng và 3 người hiện đang rất nguy kịch.

Thứ hai, 15/04/2013 - 07:40

Giám đốc công ty vận tải bị chém trọng thương ngay tại cửa nhà
Giám đốc công ty vận tải bị chém trọng thương ngay tại cửa nhà

(Dân trí) - Vừa cất xe ô tô, đi bộ đến cửa nhà tại đường Ngô Gia Khảm (phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), anh Phạm Khải (SN 1959) - Giám đốc của Cty thương mại và vận tải Anh Huy bất ngờ bị một đối tượng đeo khẩu trang đâm thấu phổi gục tại chỗ.

Thứ hai, 15/04/2013 - 07:22

Nghi can sát hại người yêu “thú tội” trên facebook
Nghi can sát hại người yêu “thú tội” trên facebook

(Dân trí) – Vài giờ sau khi xuống tay sát hại bạn gái cũ, Khuyến đã lên facebook “thú tội”. Nội dung đăng trên facebook cá nhân của nghi can giết người này đã thể hiện rõ kế hoạch từ trước và đây như một bi kịch trong tình yêu của kẻ si tình mù quáng.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 07:55

Từ clip sex nữ sinh đến những bà mẹ nhí
Từ clip sex nữ sinh đến những bà mẹ nhí

Dễ dãi, sống thoáng với phương châm “yêu hết mình”, nhiều nữ sinh đã phải làm mẹ khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Cũng từ đây nhiều vụ án đau lòng của tình yêu tuổi teen đã xảy ra.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 04:05

Khen thưởng Ban chuyên án trong vụ bắt gần 22.000 viên ma túy
Khen thưởng Ban chuyên án trong vụ bắt gần 22.000 viên ma túy

(Dân trí) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, thừa lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đơn vị đã trao tặng bằng khen và hơn 50 triệu đồng cho Đội phòng, chống ma túy thuộc Sở An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào).

Chủ nhật, 14/04/2013 - 04:01

Nghi can giết người rồi báo thân nhân đến “nhận xác” ra đầu thú
Nghi can giết người rồi báo thân nhân đến “nhận xác” ra đầu thú

(Dân trí) – Không níu kéo được người yêu cũ, Khuyến sinh thù hận và quyết định dùng mã tấu truy sát, chém chết chị H. ngay trong quán cơm rồi thản nhiên điện thoại báo cho em gái nạn nhân đến “nhận xác”.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
18 năm truy bắt “bà trùm” buôn tiền dọc biên giới
18 năm truy bắt “bà trùm” buôn tiền dọc biên giới

Khi Đại tá Điện cùng đồng đội dẫn giải Ba “xé” về tới thành phố Lạng Sơn, lúc này anh mới chào lại cố nhân: “Cô còn nhớ em không?”. Ngước nhìn khuôn mặt của người cán bộ cảnh sát sạm đen vì sương gió, bà Ba ngơ ngác lắc đầu không thể nào nhận ra nổi.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:35

Cán bộ công an ôm tiền của dân bỏ trốn
Cán bộ công an ôm tiền của dân bỏ trốn

(Dân trí) - Lợi dụng là cán bộ của Đội tham mưu tổng hợp thuộc Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), Hà Anh Tuấn đã nhờ nhiều hộ dân vay tiền cho mình rồi bất ngờ xin xuất ngũ ôm trọn số tiền và biến mất, khiến hàng loạt gia đình rơi vào cảnh khốn đốn.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:30

Hối lộ cảnh sát giao thông, tài xế bị bắt giam
Hối lộ cảnh sát giao thông, tài xế bị bắt giam

Dù đã nhiều lần bị nhắc nhở nhưng tài xế vẫn cố tình lấy trong túi ra 2 triệu đồng đưa cho CSGT để xin bỏ qua lỗi chở hàng vượt quá tải trọng.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:19

Cuồng loạn “săn” gái trẻ và những đêm trắng day dứt
Cuồng loạn “săn” gái trẻ và những đêm trắng day dứt

Nhìn khuôn mặt điềm đạm, có phần tử tế của phạm nhân Nguyễn Hữu Bình (SN 1982, quê Vĩnh Phúc), không ai nghĩ anh ta từng phạm tội hiếp dâm. Quá khứ phạm tội chẳng mấy tốt đẹp của Bình đã trôi qua 5 năm và anh ta đang phải sống trong sự hối hận, dằn vặt.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 08:35

Cán bộ thuế vu oan cụ ông hiếp dâm cháu mình
Cán bộ thuế vu oan cụ ông hiếp dâm cháu mình

Cô cháu gái thiểu năng có bầu vì bị hiếp dâm, ông Hà viết đơn tố cáo ông Sơn là thủ phạm. Vụ án lẽ ra đã kết thúc khi cơ quan điều tra đưa ra kết luận đứa bé của cô cháu gái không phải con ông Sơn...

Chủ nhật, 14/04/2013 - 08:12

Hung thủ giết người đốt xác phi tang là hàng xóm
Hung thủ giết người đốt xác phi tang là hàng xóm

(Dân trí)- Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Hậu Giang đã bắt tạm giam Nguyễn Vũ Tuyến (27 tuổi, ngụ ấp Xẻo Vong C, xã Hiệp Lợi, TX Ngã Bảy) để tiếp tục điều tra về hành vi “giết người, cướp tài sản”.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 07:56

Giám định pháp y "lộn" bị hại
Giám định pháp y "lộn" bị hại

(Dân trí)- Mặc dù người bị hại là Bạch Đăng Sang, nhưng kết quả giám định pháp y lại là một tên khác, tuy vậy cơ quan hành pháp vẫn mang vụ án ra xét xử. Chỉ đến khi không biết tìm bị hại ở đâu thì Hội đồng xét xử mới cho hoãn phiên tòa.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 07:40

Học sinh “luộc’ máy tính của trường
Học sinh “luộc’ máy tính của trường

(Dân trí) - Đang trên đường đi tiêu thụ các thiết bị máy tính vừa ăn trộm được tại trường, ba học sinh trường THPT Quỳnh Lưu 3 (Nghệ An) bị cơ quan công an bắt giữ cùng tang vật.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 07:30

Chém gục bạn gái cũ rồi báo người nhà đến “nhận xác”
Chém gục bạn gái cũ rồi báo người nhà đến “nhận xác”

(Dân trí) – Cố bỏ chạy nhưng cô gái trẻ vẫn bị gã thanh niên cầm mã tấu lao đến truy sát, chém nhiều nhát vào đầu cổ khiến nạn nhân bị trọng thương, tử vong ngay sau đó. Gây án xong, tên hung thủ thản nhiên gọi điện thoại báo cho em nạn nhân đến “nhận xác”.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 11:13

Nẹt pô ầm ĩ còn chém bé 6 tháng tuổi trọng thương
Nẹt pô ầm ĩ còn chém bé 6 tháng tuổi trọng thương

(Dân trí) – Bị góp ý và “tố” lên công an thị trấn về việc nẹt pô xe ầm ĩ, Vũ đã hùng hổ cầm dao mổ lợn sang “xử đẹp” hàng xóm. Hậu quả, bé trai 6 tháng tuổi đã bị gã thanh niên chém trúng gây thương tích nặng.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:58

“Cựu” lính 141 trổ tài, tìm lại xe bị mất cho khổ chủ
“Cựu” lính 141 trổ tài, tìm lại xe bị mất cho khổ chủ

Trở về từ lực lượng đặc biệt 141, trung úy CSGT đội 7 trong khi làm nhiệm vụ đã trực tiếp phát hiện và giúp bị hại tìm lại chiếc xe tay ga bị mất.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:31

Giết vợ rồi xâm hại thi thể
Giết vợ rồi xâm hại thi thể

Thấy vợ đã li thân đang nói chuyện với một người đàn ông, Nguyễn Quang Vinh nảy sinh ý định giết vợ.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:00