Thứ năm, 09/04/2015 - 11:02

Khởi tố quản trang trong vụ án vợ chồng "cậu Thủy” lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ

Theo kết quả điều tra tại tỉnh Kon Tum, vào thời gian từ năm 2011 đến khoảng năm 2012, Nguyễn Thanh Thúy ("cậu Thủy") đã 4 lần đến nghĩa trang Đắk Tô thắp hương với lý do tìm hài cốt liệt sĩ quanh vùng. Vì vậy, Chung có quan hệ quen biết với vợ chồng "cậu Thủy".

Ngày 8/4, được biết, cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Trị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vũ Đức Chung, SN 1946, cán bộ hưu trí; trú tại thị trấn Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, là quản trang của nghĩa trang huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum về tội "xâm phạm mồ mả hài cốt".

Theo kết quả điều tra tại tỉnh Kon Tum, vào thời gian từ năm 2011 đến khoảng năm 2012, Nguyễn Thanh Thúy ("cậu Thủy") đã 4 lần đến nghĩa trang Đắk Tô thắp hương với lý do tìm hài cốt liệt sĩ quanh vùng. Vì vậy, Chung có quan hệ quen biết với vợ chồng "cậu Thủy".

Đến cuối năm 2012, vợ chồng "cậu Thủy"  đến đặt vấn đề xin bốc hài cốt trong 6 ngôi mộ vô danh của nghĩa trang này để đưa ra Bắc cho các gia đình liệt sĩ không có điều kiện vào nhận được nhưng Chung không đồng ý. Chiều hôm đó, Chung đi họp nên không rõ nhóm người của "cậu Thủy"  có vào nghĩa trang hay không. Đến hôm sau, Chung đến nghĩa trang làm việc thì phát hiện có chiếc phong bì nhét dưới khe cửa phòng của Chung trong nghĩa trang. Mở ra, bên trong có 15 triệu đồng (theo lời khai của Chung). Sau đó, Chung có nhận được cuộc điện thoại của "cậu Thủy" gọi điện nói: Biếu ông số tiền trong phong bì để uống nước.

Bắt
giữ vợ chồng “cậu Thuỷ”.

Bắt giữ vợ chồng “cậu Thuỷ”.

Còn khai nhận của "cậu Thủy” đã chuyển 30 triệu đồng cho Chung, đến nay bị can Chung đã tự nguyện nộp cho cơ quan Công an 25 triệu đồng trong số 30 triệu đồng mà “cậu Thủy” đưa cho để mua hài cốt liệt sĩ (chi tiết vụ án này như Báo CAND đã đăng tải nhiều kỳ. Đáng chú ý chúng tôi đã phản ánh về hành vi của quản trang Vũ Đức Chung có dấu hiệu giúp sức cho vợ chồng “cậu Thuỷ”  được hưởng lợi hàng chục triệu đồng).

Như vậy, đến nay cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Trị đã khởi tố bị can 2 tội danh, cụ thể là tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "xâm phạm mồ mả, hài cốt" đối với 7 bị can gồm: vợ chồng "cậu Thủy" là Nguyễn Thanh Thúy, Mẫn Thị Duyên; Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên); Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy); Nguyễn Trường Sơn cùng Nguyễn Anh Chiều (con rể Duyên) và Vũ Đức Chung. Trong đó 6 bị can bị tạm giam, riêng Vũ Đức Chung khởi tố cho tại ngoại.

Đến thời điểm khởi tố, bắt giữ các đối tượng nêu trên đều khai nhận đã tìm kiếm, bốc cất khoảng 97 hài cốt ở 3 tỉnh như: Bình Phước, Quảng Trị, Đăk Lắk. Ngoài ra, nhóm đối tượng của “cậu Thuỷ”  còn trộm cắp 40 bộ hài cốt tại nghĩa trang liệt sĩ ở huyện Phong Điền và một số nơi khác, số hài cốt này cùng di vật giả khắc tên liệt sĩ được “cậu Thuỷ” đưa đến chôn cất tại khu vực nghĩa địa nhằm phục vụ cho hành vi làm giả hài cốt liệt sĩ sau này. Qua đó, vợ chồng “cậu Thuỷ” đã thu lợi khoảng 8 tỷ đồng. Trong số hài cốt làm giả, có 8 bộ hài cốt do vợ chồng “cậu Thuỷ” tìm tại huyện Gio Linh đã được cơ quan chức năng giám định ADN cho kết quả là xương động vật.

Trong vụ án này, vợ chồng "cậu Thủy" là chủ mưu cầm đầu, các bị can còn lại giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực. Hiện, cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương sớm kết thúc điều tra vụ án, đưa ra xử lý trước pháp luật.

Theo Đào Minh Khoa

Công an nhân dân