1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

"Hot girl" Bình Dương lĩnh án chung thân vì lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Trung Kiên

(Dân trí) - Ở biệt thự sang trọng, với gương mặt khả ái, Thảo đã dễ dàng lôi kéo nhiều người góp vốn kinh doanh vải để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Hot girl Bình Dương lĩnh án chung thân vì lừa đảo hàng trăm tỷ đồng - 1

Bị cáo Trương Thị Cao Thảo bị tuyên án chung thân.

Ngày 29/3, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Cao Thảo (ngụ Bình Dương) mức án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". HĐXX buộc bị cáo Thảo bồi thường cho 11 bị hại với số tiền hơn 98 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Thảo làm nghề môi giới bất động sản nên có nhiều mối quan hệ ngoài xã hội, để dễ dàng kiếm tiền mà không phải bỏ công sức lao động, Thảo đã nảy sinh ý định đi lừa đảo.

Sẵn có người thân kinh doanh vải, Thảo liên tục "check in" tại kho vải của chị gái và đưa nhiều hình ảnh để tạo lòng tin rồi nói dối mọi người mình đang kinh doanh vải, kiếm lời rất cao.

Sau đó, Thảo kêu gọi nhiều người hùn vốn kinh doanh và cam kết chia lợi nhuận "khủng". Thời gian đầu, Thảo trả tiền gốc và lãi cho các bị hại đúng hẹn để tạo lòng tin. Tiếp đến, Thảo lấy tiền của người sau trả cho người trước và lấy hàng chục tỷ đồng tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn này, từ tháng 7/2018 đến tháng 8/2019, Thảo nhận tiền của 11 người (hơn 152 tỷ đồng), người chuyển cho Thảo ít nhất khoảng 1 tỷ đồng, nhiều nhất lên đến hơn 80 tỷ đồng.

Trong thời gian này, Thảo đã trả lại cho một số người số tiền khoảng 71 tỷ đồng, còn lại hơn 81 tỷ đồng.

Hot girl Bình Dương lĩnh án chung thân vì lừa đảo hàng trăm tỷ đồng - 2

Với gương mặt khả ái, Thảo đã dễ dàng lôi kéo nhiều người góp vốn kinh doanh vải để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có 7 cá nhân khác cũng tố cáo Thảo lừa đảo gần 66 tỷ đồng. Tuy nhiên những cá nhân này không yêu cầu Thảo ký nhận tiền nên không có đủ căn cứ chứng minh việc Thảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, cơ quan điều tra không đủ căn cứ đưa vào hồ sơ vụ án.

Tại phiên tòa, qua lời khai của bị cáo Thảo và các bị hại, số tiền thực tế Thảo đang chiếm đoạt của nhiều người hơn 75 tỷ đồng.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Thảo cho rằng không cố ý lừa đảo. Thảo biện minh rằng do làm nghề môi giới bất động sản nên có nhiều mối quan hệ xã hội. Sẵn có chị gái đang buôn bán vải nên Thảo nghĩ rằng sẽ dễ dàng có nhiều mối buôn bán vải.

Nghĩ thế nên Thảo đã huy động vốn của mọi người để buôn bán vải. Tuy nhiên, quá trình làm ăn không thuận lợi nên bị cáo đã lấy tiền của người trước trả cho người sau. Đến khi không còn khả năng trả nợ, Thảo lo sợ nên bỏ đi nơi khác lánh mặt.

Khi HĐXX hỏi rằng số tiền rất lớn, chỉ trong một thời gian ngắn sao có thể tiêu hết thì bị cáo nói không biết. "Số tiền mọi người đưa cho, bị cáo đã trả tiền gốc và lãi cho mọi người. Ngoài ra, bị cáo cũng chỉ tiêu xài cá nhân chứ không biết", Thảo khai.