1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Hi hữu: Cha nạn nhân kêu oan cho bị cáo

Xuân Duy

(Dân trí) - Cha bị hại cho rằng tòa sơ thẩm xác định bị cáo Phạm Kỳ Anh là người điều khiển phương tiện gây tai nạn là không đúng. Ông nghi ngờ người khác chở bị cáo và gây ra sự việc.

Theo dự kiến, ngày 23/7 TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Phạm Kỳ Anh (sinh năm 1998, ngụ huyện Tân Châu), về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Theo nội dung vụ án, chiều 18/11/2018, tại xã Tân Hiệp, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh), Kỳ Anh điều khiển xe máy, chở anh Lê Văn Long đi không đúng phần đường, đụng vào xe máy của anh Trịnh Phát M. điều khiển theo hướng ngược lại. Tai nạn xảy ra, anh M. tử vong tại chỗ. Kỳ Anh và anh Long được mọi người đưa đi cấp cứu. 

Hi hữu: Cha nạn nhân kêu oan cho bị cáo - 1

Bản ảnh hiện trường vụ tai nạn khiến anh M. tử vong.

Quá trình điều tra, bị cáo có những biểu hiện bất thường nên cơ quan tố tụng tiến hành giám định tâm thần. Theo kết luận giám định pháp y tâm thần, trước khi gây án, bị cáo Kỳ Anh đủ năng lực, nhận thức nhưng hiện nay bị hạn chế.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Kỳ Anh không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết và khẳng định, anh Long mới là người điều khiển xe máy gây ra tại nạn.

Hồ sơ vụ án thể hiện, anh Long 2 lần khai sau khi nhậu có chở bị cáo Kỳ Anh về công ty nhưng không nhớ đường nào. Sau khi vụ án xảy ra, anh Long bất tỉnh nên không nhớ. Tại tòa, anh này khai sau khi vụ án xảy ra cho tới nay không nhớ gì hết.

Quá trình xét xử, xuất hiện nhiều tình mới, lời khai nhân chứng có nhiều mâu thuẫn nên TAND huyện Tân Châu từng trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, Viện kiểm sát cùng cấp từ chối yêu cầu của tòa và hoàn lại hồ sơ.

Mở lại phiên tòa, HĐXX xác định lời khai của nhân chứng là khách quan, phù hợp với hồ sơ của vụ án. Từ đó, xác định bị cáo Kỳ Anh là người điều khiển xe máy gây ra tai nạn và tuyên phạt mức án 3 năm tù về tội Vi phạm quy định giao thông đường bộ.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Kỳ Anh kháng cáo kêu oan. Đại diện gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Theo đơn kháng cáo, ông Trịnh Văn N. (cha bị hại) cho rằng tòa sơ thẩm xác định người điều khiển phương tiện gây tai nạn là bị cáo Kỳ Anh là không đúng. Ông nghi ngờ người khác chở bị cáo Kỳ Anh và gây tai nạn.

"Ngoài việc xác định không đúng người phạm tội, việc xét xử có dấu hiệu làm oan người vô tội. Cơ quan tố tụng buộc tội Phạm Kỳ Anh là lời khai của các nhân chứng, nhưng không có người nào trực tiếp chứng kiến bị cáo điều khiển phương tiện, chỉ suy đoán theo trang phục, tư thế ngã..", gia đình bị hại nêu trong đơn kháng cáo.

Từ những lý do trên, gia đình bị hại yêu cầu TAND tỉnh Tây Ninh xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại cho đúng người, đúng pháp luật.