Cà Mau:

Hào Anh được mẹ giám hộ khai với công an TP Cà Mau

(Dân trí) - 17h ngày 28/3, Nguyễn Hào Anh cùng mẹ và 3 người bạn của Hào Anh rời trụ sở Công an TP Cà Mau, sau khi lấy lời khai có người giám hộ.

Trước đó, sau khi nhận được đơn trình báo về một gia đình bị mất trộm, khoảng 8h ngày 26/3, Công an phường 8 dẫn giải 4 nghi phạm trộm cắp đến Công an TP Cà Mau, cũng không cho gia đình tiếp cận và đến 23h cùng ngày mới cho bảo lãnh về.

Đó là Nguyễn Hoàng Anh (Hào Anh, 17 tuổi), Đặng Hồng Đức (15 tuổi) và Đồng Phạm Minh (16 tuổi). Riêng, Trần Như Bình (20 tuổi) đã đủ tuổi vị thanh niên bị tạm giữ tại Trại tạm giam Công an Cà Mau đến chiều ngày 27/3 và được về nhà lúc 12h đêm.
 
Mẹ con Hào Anh rời trụ sở Công an TP Cà Mau chiều ngày 28/3
Mẹ con Hào Anh rời trụ sở Công an TP Cà Mau chiều ngày 28/3

Ngay sau khi được bảo lãnh về gia đình, các em đều tố cáo Công an phường 8, Công an TP Cà Mau dùng cách ép khai, đánh đập. Ông Hồng Thanh Nghiêm (cha của Đồng Phạm Minh) cùng với các gia đình đã chụp hình những vết bầm trên cơ thể các em và làm đơn gởi đến Công an TP Cà Mau để tố cáo hành vi đánh đập, ép khai báo sai, dẫn đến các cháu dính vào vụ nghi án trộm cắp.

Sau một ngày lấy lời khai, có giám hộ của cha mẹ những nghi phạm trộm cắp, chiều ngày 28/3, thiếu tá Nguyễn Thuận Tùng, Phó đội trưởng đội cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Cà Mau nói: “Chúng tôi đang tiến hành ghi lời khai, chưa kết thúc nên chưa kết luận vụ việc.”

Theo nguồn tin của phóng viên, Ban giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cho Ban chỉ huy Công an TP Cà Mau khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ Hào Anh và 3 người bạn cùng ở phường 8 (TP Cà Mau) có hành vi trộm cắp hay không, nếu không phải trả lại công bằng. Đồng thời, Công an TP Cà Mau phải thành lập tổ thanh tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo qui định về hành vi đánh đập, ép khai… nếu có.

Tất cả những trường hợp lấy lời khai người vị thành niên, phải có người giám hộ, thường là cha, mẹ, người thân. Việc gia đình có mặt và xin giám hộ mà Công an phường 8 (TP Cà Mau) không chấp thuận là sai qui trình lấy lời khai.

Luật sư Phạm Minh Trí, Trưởng văn phòng luật sư Trí Việt (Cà Mau)

Huyền Trang