Chủ nhật, 20/10/2019 - 17:09

Quảng Nam:

Hàng loạt quán karaoke là tụ điểm hút chích ma túy bị triệt phá

Dân trí

Chỉ trong 2 tháng 9 và 10/2019, đã có ít nhất 4 quán karaoke trên địa bàn Quảng Nam, là tụ điểm hút chích ma túy đã bị lực lượng công an triệt phá, số thanh niên chơi “hàng trắng” lên đến hàng trăm người.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam về tăng cường đấu tranh tội phạm ma túy và tiếp tục thực hiện đợt cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự, phòng ngừa xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, Công an Quảng Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng ra quân trấn áp nhằm phòng ngừa, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Hàng loạt quán karaoke ở Quảng Nam là tụ điểm hút chích ma túy

Lực lượng Công an kiểm tra phòng hát karaoke Diễm Linh tại thị xã Điện Bàn và phát hiện gần 70 người dương tính ma túy

Từ đầu năm đến nay, Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã triển khai hiệu quả công tác phòng chống tội phạm về ma túy. Lực lượng Công an đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 111 vụ, 147 đối tượng mua bán, tàng trữ tráo phép chất ma túy, 456 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước đó, ngày 22/9/2019, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh chủ công phối hợp với Cảnh sát cơ động, Cảnh sát ma túy, Kỹ thuật hình sự và Công an TP Tam Kỳ đột kích bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh Karaoke Paradise phường An Mỹ, TP Tam Kỳ do Trần Cao Tuyến (SN 1967, trú Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) làm chủ cơ sở.

Kiểm tra thực tế cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang có 4 phòng đang cho khách thuê hoạt động, tại các phòng này có 28 khách trong đó có 17 nam, 11 nữ dương tính với chất ma túy; ngoài ra quan kiểm tra nhân viên của cơ sở có 4/10 nhân viên dương tính với chất ma túy.

Lực lượng Công an đã thu giữ tang vật gồm 4 đĩa sứ có chứa chất bột màu trắng, qua kiểm tra nhanh xác định là chất ma túy; 4 túi ni lông bên trong có chứa chất bột, 3 viên nén, qua thử test nhanh xác định là chất ma túy; 1 dùi cui kim loại, 14 mô tô, xe máy, 12 triệu đồng, nhiều điện thoại di động và tang vật khác có liên quan.

Đáng chú ý, dù mới thành lập, song cơ sở này trở thành nơi các đối tượng thanh thiếu niên thường xuyên lui tới hoạt động trái pháp luật. Trước đó, lực lượng Công an đã 2 lần lập biên bản xử lý hành vi khi để khách mang ma túy vào sử dụng tại các phòng hát.

Lúc 0h30 ngày 28/9/2019, Công an huyện Thăng Bình đã huy động gần 20 cán bộ chiến sĩ kiểm tra hành chính tại quán karaoke Five Star tại xã Bình Nguyên (Thăng Bình). Dù đã quá giờ hoạt động theo quy định, song tại 4 phòng karaoke của cơ sở này, vẫn có 31 khách hàng lẫn nhân viên của quán bay lắc trong tiếng nhạc ầm ĩ.

Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy, có đến 28 trong tổng số 31 thanh niên này dương tính với chất ma túy. Đáng nói, nhân viên của quán này cũng sử dụng ma túy khi phục vụ khách. Công an Thăng Bình cho hay, các đối tượng này sử dụng hai loại ma túy là thuốc lắc và ketamin. Tại hiện trường, tổ công tác thu giữ đĩa sứ, thẻ nhựa và một tờ tiền polime được các đối tượng sử dụng cuộn lại để “hít” ketamin. Vụ việc này đang được lập biên bản, củng cố hồ sơ để tiếp tục xử lý.

Mới đây nhất, vào rạng sáng 7/10/2019, lực lượng Công an huyện Duy Xuyên bất ngờ đột kích quán karaoke Luxury (thị trấn Nam Phước) kiểm tra hành chính. Qua đó, lực lượng Công an đã phát hiện 43 người đang hát, nhảy tại các phòng hát.

Tại hiện trường, Công an phát hiện nhiều gói bột màu trắng và viên nén màu hồng được vứt vương vãi xuống nền phòng hát; trên bàn còn có nhiều dụng cụ sử dụng ma túy. Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở karaoke Luxury không xuất trình được giấy phép hoạt động. Qua kiểm tra nhanh, có 34/43 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Mới nhất, rạng sáng ngày 20/10, hàng chục cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Nam bất ngờ đột kích vào quán karaoke Diễm Linh (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để kiểm tra.

Qua kiểm tra ở các phòng hát, lực lượng công an phát hiện 74 đối tượng đang nhảy múa theo tiếng nhạc chát chúa. Khi thấy công an ập vào nhiều đối tượng đã bỏ chạy nhưng đã bị giữ lại.

Kiểm tra nhanh, lực lượng chức năng phát hiện có 68 nam, nữ dương tính với ma túy đang hoạt động trong các phòng hát.

Theo Công an Quảng Nam, lĩnh vực kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự, trong đó, chủ yếu là các vũ trường, cơ sở kinh doanh karaoke, dịch vụ lưu trú… là những ngành nghề tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Đặc biệt là thông qua các cơ sở kinh doanh này, tội phạm và tệ nạn ma túy thường lợi dụng hoạt động. Chính vì thế mà việc kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh trên phải được quan tâm thường xuyên nhằm ngăn ngừa, đấu tranh với những vi phạm trên lĩnh vực này.

Thượng tá Tô Dụng - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: “Toàn tỉnh có đến hơn 1.400 cơ sở cho thuê lưu trú và 346 quán karaoke trong tổng số 2.766 cơ sở ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Các đối tượng thường sử dụng nhà nghỉ, khách sạn làm nơi giao dịch, sử dụng ma túy. Riêng các quán karaoke hiện nay được đầu tư với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại không thua gì các quán bar, vũ trường. Đặc biệt, do thiết kế theo từng phòng, có không gian riêng cho các nhóm lại ít bị người khác nhìn thấy khi sử dụng ma túy. Và các cơ sở kinh doanh hầu như biết rõ nhưng vì lợi ích kinh tế đã tiếp tay, chứa chấp để cho sử dụng chất ma túy, vì thế việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng cũng gặp nhiều khó khăn khi các cơ sở này chủ động bao che, tiếp tay cho tội phạm ma túy”.

Công an Quảng Nam chỉ đạo từ nay đến cuối năm 2019, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh đối với tội phạm ma túy, không để hình  thành các đường dây ma túy lớn liên tỉnh, các điểm, tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh.

Công Bính

Hàng loạt quán karaoke là tụ điểm hút chích ma túy bị triệt phá - 2