Hà Nội: Quang "Rambo" hầu tòa với mái tóc "thằng Bờm"

Phúc Lâm

(Dân trí) - Quang "Rambo" ra tòa với mái tóc "thằng Bờm", khác hẳn vẻ ngoài bặm trợn, đầu trọc khi còn tung hoành đòi nợ thuê.

Ngày 30/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa 7 bị cáo ra xét xử sơ thẩm về tội "Cưỡng đoạt tài sản", gồm: Đỗ Văn Quang (tức Quang "Rambo", ở Cầu Giấy, Hà Nội), Đỗ Văn Thịnh (ở Kiến Xương, Thái Bình), Nguyễn Đức Nhân (ở Long Biên, Hà Nội), Phạm Văn Dũng (ở Văn Giang, Hưng Yên), Nguyễn Văn Khánh (ở Sóc Sơn, Hà Nội), Lê Văn Quyết (ở Thanh Hóa) và Nguyễn Văn Huy (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Hà Nội: Quang Rambo hầu tòa với mái tóc thằng Bờm - 1

Quang "Rambo" thời điểm bị bắt giữ.

Theo nội dung vụ án, tháng 12/2016, Công ty H.T. do anh Đặng Minh V. là Chủ tịch Hội đồng quản trị ký hợp đồng thuê khoán nhân công với Đỗ Văn Thịnh thi công xây dựng các căn biệt thự tại một dự án trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội.

Đến tháng 8/2017, có 4 hạng mục trong hợp đồng được đội của Đỗ Văn Thịnh thi công xong nhưng do không đạt chất lượng và chậm tiến độ nên chủ đầu tư thay người khác thi công lại và khấu trừ tiền đối với Công ty H. T. Bên cạnh đó, Anh V. chưa quyết toán được hợp đồng với chủ đầu tư nên chưa thanh toán tiền công thợ cho Thịnh.

Cho rằng anh V. chây ì không thanh toán tiền theo hợp đồng nên cuối tháng 3/2019, đầu tháng 4/2019, Thịnh đã thuê Nguyễn Đức Nhân (làm nghề kinh doanh cầm đồ) đi đòi tiền. Nhân đồng ý và rủ thêm Đỗ Văn Quang (tức Quang "Rambo") tham gia. Sau đó, các đối tượng kéo thêm Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Huy, Phạm Văn Dũng, Lê Văn Quyết để tạo số đông người nhằm đe dọa, uy hiếp tinh thần anh V.

Hà Nội: Quang Rambo hầu tòa với mái tóc thằng Bờm - 2

Đỗ Văn Quang tại tòa ngày 30/6.

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3/2019 đến ngày 22/5/2019, các đối tượng nhiều lần gọi điện thoại, nhắn tin cho anh V., kéo nhau đến nhà riêng của anh V. và trụ sở Công ty H.T. tìm gặp anh V., chửi bởi, đe dọa, ép anh này phải thanh toán tiền công theo hợp đồng ký kết.

Anh V. giải thích do Thịnh thi công công trình không đạt chất lượng và chậm tiến độ, bị chủ dự án trừ tiền và chưa quyết toán công trình nên anh chưa có tiền thanh toán cho Thịnh. Thịnh và đồng bọn đe dọa, ép anh V. phải ký Biên bản đối chiếu công nợ và ký cam kết phải thanh toán tiền công cho Thịnh theo lộ trình làm 3 đợt với tổng số tiền là 1,1 tỷ đồng

Do vẫn chưa lấy được tiền nên sau đó Thịnh, Nhân và đồng bọn liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa anh V. Ngoài ra, các đối tượng còn đe dọa nếu anh V. không trả tiền theo cam kết sẽ đánh và làm hại người trong gia đình anh.

Hà Nội: Quang Rambo hầu tòa với mái tóc thằng Bờm - 3

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Lo sợ, ngày 12/4/2019, anh V. đã đưa cho nhân viên công ty 200 triệu đồng để đưa cho Thịnh. Số tiền trên Thịnh trả công cho Nhân và đồng bọn là 40 triệu đồng. Nhân đưa lại số tiền trên cho Quang thì Quang trả lương cho Dũng 3 triệu đồng.

Sau đó, Thịnh, Nhân và đồng bọn tiếp tục nhiều lần đe dọa, bắt anh V. phải trả tiền theo lộ trình đã cam kết. Do lo sợ nên ngày 8/5/2019, anh V. đã làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Thịnh và đồng bạn đến Công an thành phố Hà Nội.

Các đối tượng lần lượt đến cơ quan công an đầu thú hoặc bị bắt theo quyết định truy nã.

Sáng 30/6, Quang "Rambo" hầu tòa với mái tóc "thằng Bờm", khác hẳn vẻ ngoài bặm trợn, đầu trọc khi còn tung hoành đòi nợ thuê.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Quang "Rambo" 8 năm tù. Các đồng phạm của Quang nhận mức án từ 6 đến 10 năm tù.