Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:36

Hà Nội: Kẻ trộm hơn 400 triệu đồng ở chùa Đậu lĩnh 8 năm tù

Dân trí

Thường đến làm chấp tác tại chùa Đậu (huyện Thường Tín), Nguyễn Thành Chung đã nhiều lần trộm cắp tài sản của trụ trì nhà chùa cũng như của người phụ nữ cùng làm chấp tác (làm việc phật sự) với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Chung (SN 1986, trú tại xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Trước đó, ngày 30/7/2019, TAND huyện Thường Tín (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Chung 8 năm tù về tội danh trên.

Bản án sơ thẩm cũng như diễn biến tại phiên tòa phúc thẩm cho thấy, Nguyễn Thành Chung thường đến làm chấp tác tại chùa Đậu (thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội). Trong thời gian làm chấp tác tại đây, Chung đã nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Đầu tháng 9/2018, Chung thấy Thượng tọa Thích Thanh Nhung (trụ trì chùa Đậu) đang tiếp khách, cửa phòng ngủ không khóa. Chung đi vào phòng ngủ của Thượng tọa lấy trộm số tiền 110 triệu đồng trên bàn uống nước.

Cuối tháng 9/2018, thấy Thượng tọa Thích Thanh Nhung đang cho gà ăn, Chung vào phòng ngủ của Thượng tọa lấy trộm 180 triệu đồng trong túi xách màu đen để trong phòng.

Đến giữa tháng 10/2018, trong lúc Thượng tọa Thích Thanh Nhung đang làm lễ, Chung vào phòng ngủ của Thượng tọa lấy trộm số tiền 120 triệu đồng trong tủ.

Chiều ngày 21/12/2018, Chung thấy Thượng tọa Thích Thanh Nhung và chị Cấn Thị Thi (cũng làm chấp tác tại chùa Đậu) đi vắng nên Chung đã vào phòng chị Thi lấy chiếc chìa khóa phòng ngủ của Thượng tọa Thích Thanh Nhung. Chung mở cửa phòng ngủ của Thượng tọa lấy trộm được số tiền 8,5 triệu đồng.

Đến 17h cùng ngày, khi biết hành vi trộm cắp của mình đã bị camera ghi lại, Chung đã thừa nhận hành vi lấy trộm tiền và đến Công an xã Nguyễn Trãi đầu thú.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Thường Tín xác định, hành vi phạm tội của Nguyễn Thành Chung có tính chất nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, do đó cần áp dụng hình phạt tù, cách ly khỏi xã hội một thời gian để giáo dục, cải tạo, răn đe và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Chung đã tự giác ra đầu thú, khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải và đã tích cực khắc phục hậu quả, trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, HĐXX cấp sơ thẩm đã xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này.

Sau bản án sơ thẩm, Thượng tọa Thích Thanh Nhung đã làm đơn kháng cáo đề nghị TAND TP Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm vì cho rằng số tiền thực tế mà bị cáo Chung đã lấy trộm là hơn 2 tỷ đồng chứ không phải là số tiền 418,5 triệu đồng như bản án sơ thẩm đã nhận định.

Tại tòa phúc thẩm, HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng, không có căn cứ xác định bị cáo Chung trộm cắp hơn 2 tỷ đồng, mà chỉ có đủ căn cứ xác định bị cáo Chung trộm cắp 4 lần với tổng số 418,5 triệu đồng như Tòa cấp sơ thẩm kết luận.

Từ đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của bị hại, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Chung 8 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tiến Nguyên

Mới nhất

Đáng quan tâm