Thứ sáu, 01/11/2019 - 13:00

Hà Nội: Đầu độc 2 con nhỏ, gã đàn ông nức nở trước tòa

Dân trí

Tại tòa, Nguyễn Văn Duy khóc nức nở, cho rằng không có ý định trả thù khiến hai con tử vong. Duy giải thích rằng bản thân đã biết hai cháu bé không phải con ruột mình từ trước khi biết vợ có ý định ly hôn nên sợ mất cả vợ lẫn con.

Ngày 1/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Văn Duy (SN 1985, trú tại thôn Thượng, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về tội “Giết người”.

Hà Nội: Đầu độc 2 con nhỏ, gã đàn ông nức nở trước tòa - 1
Nguyễn Văn Duy cúi mặt suốt phiên xử.

Nguyễn Văn Duy là đối tượng trong vụ án dùng thuốc sâu để đầu độc 2 con nhỏ, gây bất bình, phẫn nộ trong dư luận xã hội cách đây hơn 1 năm.

Duy bị truy tố, xét xử về tội “Giết người” theo quy định tại điểm a, b, n Khoản 1, Điều 123 - Bộ luật Hình sự năm 2015, có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, Nguyễn Văn Duy và chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1989, trú cùng xã Bích Hòa) kết hôn với nhau vào năm 2008. Sau đó, chị Hiền lần lượt sinh được một bé trai năm 2013 và một bé gái năm 2015.

Từ tháng 4/2018, Duy nghi ngờ vợ mình có quan hệ, tình cảm yêu đương với người đàn ông khác và nghi ngờ 2 cháu bé là con của người khác. Hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, Duy thường xuyên đánh đập vợ.

Bức xúc vì bị chồng đánh, chị Hiền đã đưa 2 con về sống tại nhà mẹ đẻ. Khi biết chị Hiền có ý định ly hôn, Duy bực tức và nảy sinh ý định sẽ cho hai cháu bé uống thuốc trừ sâu để cùng chết cho chị Hiền ân hận.

Nghĩ là làm, khoảng 12h30 ngày 18/5/2018, Duy đi mua một hộp thuốc trừ sâu rồi mang về nhà cất vào khu bếp. Đến khoảng 8h30 ngày hôm sau, Duy đi xe máy đến nhà trẻ ở thôn Thượng (xã Bích Hòa) đón hai cháu bé đưa về nhà, cho hai cháu lên phòng ngủ ở tầng 2 chơi.

Sau đó, Duy lấy hộp thuốc trừ sâu mua hôm trước ra pha vào nước và nước ngọt cho hai cháu bé uống, làm hai cháu tử vong. Khi biết hai cháu đã chết, Duy đặt hai cháu nằm ngửa cạnh nhau trên giường rồi lấy 2 gói thuốc trừ sâu pha uống để tự tử.

Tuy nhiên, Duy bị nôn ra nên không chết. Duy đi lên tầng 3 định tự tử bằng cách nằm trên tường, nghiêng người sang trái để rơi xuống đất nhưng lại trúng dây điện rồi rơi xuống đất, bất tỉnh.

Phát hiện ra vụ việc, mọi người đưa Duy đi cấp cứu. Còn hai cháu bé được xác định đã tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu.

Quá trình điều tra vụ án, Nguyễn Văn Duy đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với các tài liệu thu thập được có trong hồ sơ, phù hợp với lời khai của người làm chứng, lời khai của người có liên quan.

Tại tòa sơ thẩm ngày 1/11, Duy nhiều lần khóc nức nở, cho rằng không có ý định trả thù khiến hai con tử vong mà do lúc đó quẫn trí. Duy giải thích rằng bản thân đã biết hai cháu bé không phải con ruột mình từ trước khi biết vợ có ý định ly hôn nên sợ mất cả vợ lẫn con.

Nói lời sau cùng, Duy xin lỗi bố mẹ và chúc vợ có người mới sống hạnh phúc. Chị Hiền ngồi phía dưới cũng cúi mặt khóc suốt phiên xử.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Duy mức án tù chung thân về tội “Giết người”.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Duy mức án tử hình về tội “Giết người” vì cho rằng hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng nên cần thiết phải áp dụng khung hình phạt cao nhất nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

n) Có tính chất côn đồ;

Tiến Nguyên