Thứ bảy, 02/11/2019 - 12:02

Giả chữ ký của Bộ trưởng Công an để lừa đảo

Dân trí

Trần Trọng Quyền “nổ” rằng quen với nhiều lãnh đạo các ngành công an, y tế nên có khả năng “chạy” việc vào đây. Để mọi người tin tưởng, Quyền làm giả quyết định tuyển dụng của Bộ Công an, Bộ Y tế, có dấu đỏ và cả chữ ký của… Bộ trưởng.

Trong 2 ngày 31/10 và 1/11, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 5 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Trọng Quyền (SN 1984, trú tại An Dương, Hải Phòng), Lê Đức Thọ (SN 1974, trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng), Nguyễn Thị Thanh (SN 1970, trú tại Hà Đông, Hà Nội), Nguyễn Trọng Mạnh (SN 1983, trú tại Hưng Hà, Thái Bình) và Đ.T.L. (SN 1989, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội).

Giả chữ ký của Bộ trưởng Công an để lừa đảo - 1

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Cáo trạng truy tố cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, từ cuối năm 2014 đến tháng 6/2016, Trần Trọng Quyền cùng các đồng phạm khoe với mọi người là quen với nhiều lãnh đạo các ngành công an, y tế nên có khả năng “lo lót” cho người cần xin việc vào đây làm.

Để mọi người tin tưởng, Quyền làm giả các giấy tờ như thư đề nghị, thông báo tuyển dụng, quyết định tuyển dụng của Bộ Công an, Bộ Y tế, có dấu đỏ và cả chữ ký của… Bộ trưởng. Sau đó, Quyền chụp lại hình ảnh bằng điện thoại và gửi cho Thọ, Thanh để bị hại tin tưởng các bị cáo đã xin được việc cho nhiều người.

Ngoài ra, các bị cáo còn bố trí cho bị hại muốn xin vào ngành công an đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 19/8, dẫn họ tới các trụ sở thuộc Bộ Công an...

Cơ quan tố tụng xác định, có 8 trường hợp đã nộp tiền cho nhóm Quyền để xin vào ngành công an, bệnh viện. Các bị cáo đã chiếm đoạt của các bị hại gần 5 tỷ đồng.

Một trong số các bị hại là anh Tùng (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội). Muốn xin vào ngành công an làm việc, tháng 6/2015, anh Tùng đã gặp nhờ Thanh lo lót. Thanh sau đó chuyển cho Quyền. Quyền ra giá 450 triệu đồng, Thanh nói với anh Tùng chênh lên 200 triệu (650 triệu đồng), đưa trước 80%, còn lại sẽ chuyển tiếp khi nhận quyết định đi làm vào ngày 30/4/2016.

Anh Tùng đã chuyển cho Thanh 200 triệu đồng và nhận hồ sơ kê khai. Sau đó, anh này đưa tiếp tổng cộng 550 triệu đồng.

Để gia đình anh Tùng tin là thật, ngày 5/2/2016, nhóm bị cáo đưa nạn nhân đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 19/8. Hai tháng sau, họ đưa cho anh Tùng xem quyết định tuyển dụng vào ngành công an giả, có dấu đỏ và chữ ký của Bộ trưởng Công an. Khi anh này muốn photo, các bị cáo nói dối đây là “bí mật” không được lộ ra ngoài.

Do quá thời gian đã hẹn mà không nhận được quyết định đi làm, anh Tùng đã tố cáo nhóm lừa đảo ra cơ quan công an.

Cũng trong thời gian “chạy” việc cho anh Tùng, biết em gái anh này có nguyện vọng vào ngành công an, Thanh gợi ý giúp. Sau đó, Thanh đã nói lại cho Quyền biết.

Thông qua Nguyễn Trọng Mạnh, nhóm này đã liên hệ với L. và được hứa sẽ lo cho em gái anh Tùng vào Viện chiến lược - Bộ Công an làm việc với chi phí 500 triệu đồng. L. đã chuyển cho Mạnh cuốn mẫu lý lịch tự khai dùng cho tuyển chọn người vào ngành. Quyền “báo giá” với bị hại là 800 triệu đồng để hưởng chênh lệch 300 triệu đồng.

Để gia đình bị hại tin tưởng, Quyền và Thanh đưa ra thông tin giả với nội dung đang cần một chỉ tiêu công tác tại Viện Chiến lược thay thế con ông Thiếu tướng. Người này đã hoàn thiện hồ sơ nhưng bị gãy chân, ngành không tuyển nữa.

Đến cuối tháng 5/2016, Mạnh trong vai “cán bộ Cục Cảnh sát công nghệ cao” cùng L. đưa cô gái đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 19/8 - Bộ Công an. Sau đó, L. thúc giục gia đình cô gái chuyển trước 50% tiền để dẫn lên gặp lãnh đạo có thẩm quyền.

Nhóm lừa đảo đã nhận của gia đình nạn nhân 800 triệu đồng. Nhận tiền xong của các nạn nhân, nhóm này chia nhau và không lo được cho họ vào ngành công an như đã hứa.

Tại tòa sơ thẩm, sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Quyền 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh trên, Nguyên Thị Thanh, Nguyễn Trọng Mạnh, Lê Đức Thọ, Đ.T.L. lần lượt lĩnh các mức án từ 10 - 12 năm tù.

Tiến Nguyên