Được mẹ bị hại xin giảm án, nam thanh niên phạm tội giết người bật khóc

(Dân trí) - Nghĩ anh Tiến cố tình rọi đèn pha vào mặt mình, Ngô Văn Minh gây sự và dùng tuýp sắt đánh chết nạn nhân. Được mẹ nạn nhân tha thứ và xin giảm án cho mình, bị cáo 9X này bật khóc.

Bị cáo Ngô Văn Minh bật khóc khi được mẹ bị hại xin giảm án

Sáng 13/7, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Ngô Văn Minh (SN 1997, trú xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) về tội "Giết người".

Theo cáo trạng, tối 4/3/2018, sau bữa nhậu, Minh cùng bạn ra uống nước tại một quán cà phê thuộc xã Nghĩa Lộc. Nhóm bạn của Minh ngồi được một lúc thì thấy anh Phạm Văn Tiến cùng bạn đi xe máy đến quán. Do anh Tiến không tắt đèn nên đèn pha chiếu vào mặt Minh.

Bị cáo Ngô Văn Minh
Bị cáo Ngô Văn Minh

Minh bảo Ngô Văn Thế chạy về nhà mình lấy ống tuýp sắt mang đến. Khi có tuýp sắt trong tay, Minh nói Trần Văn Mạnh gọi anh Tiến ra gặp. Bị Minh gây sự, Tiến nói "em mới vào đây chơi, có gì sai anh thông cảm" thì bị thanh niên này dùng tuýp sắt đánh thẳng vào ngực. Thấy Minh đánh Tiến, các thanh niên có mặt ở gần đó chạy lại can ngăn.

Anh Tiến ngã quỵ xuống nền nhà, được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong sau đó do vết thương làm nhồi máu cơ tim và phù phổi cấp. Ngô Văn Minh bị bắt ngay sau đó.

Tại phiên tòa, Ngô Văn Minh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, tỏ ra ăn năn hối cãi. Minh cho biết, hôm đó có uống một ít rượu, cộng với sự bốc đồng, hiếu thắng của tuổi trẻ nên đã có ý định “dằn mặt’ anh Tiến chứ không chủ đích tước đoạt mạng sống của nạn nhân. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình Minh đã bồi thường cho phía bị hại 260 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Chiên – mẹ nạn nhân Tiến cho biết Tiến là một người hiền lành, chí thú làm ăn, do làm ăn xa nên chưa có điều kiện lập gia đình. “Thằng Tiến đi làm xây dựng bên Lào hơn 10 năm nay, nó đi biền biệt cả năm, 26 Tết mới về đó chứ đâu…”, bà bật khóc, thương cho đứa con vắn số.

Mẹ bị hại Tiến dù rất đau lòng trước cái chết của con mình nhưng với lòng vị tha của một người mẹ, bà xin HĐXX giảm án cho Minh để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời
Mẹ bị hại Tiến dù rất đau lòng trước cái chết của con mình nhưng với lòng vị tha của một người mẹ, bà xin HĐXX giảm án cho Minh để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời

Lúc đầu, bà Chiên đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngô Văn Minh mức án tương xứng với hành vi phạm tội của mình, đồng thời làm rõ trách nhiệm đồng phạm của Ngô Văn Thế và Trần Văn Mạnh trong việc hỗ trợ Minh (người lấy hung khí, người gọi nạn nhân ra). Tuy nhiên, trước sự thành khẩn, ăn năn hối cải của Ngô Văn Minh, bà xin HĐXX “giảm cho Minh vài năm tù”.

Được sự tha thứ, xin giảm án từ mẹ bị hại, bị cáo Ngô Văn Minh bật khóc sụt sùi. Minh gửi lời xin lỗi và cảm ơn sự bao dung của mẹ anh Tiến.

“Tiến cũng đã chết rồi, Minh còn trẻ, còn cả tương lai phía trước, có làm căng thì cháu Tiến cũng không thể sống lại. Sau khi chuyện xảy ra, mẹ Minh cũng thường xuyên qua lại thăm hỏi, xin lỗi gia đình. Hôm lễ 50 ngày cháu Tiến mẹ Minh mang sang 260 triệu khẩn khoản mong chúng tôi nhận để chuộc lỗi với cháu Tiến. Mình mất con, người ta thì con đi tù, lại còn mất của, người mẹ nào cũng đau cả”, bà Chiên tâm sự.

Bị cáo Minh bật khóc khi mẹ nạn nhân Tiến xin giảm án cho mình
Bị cáo Minh bật khóc khi mẹ nạn nhân Tiến xin giảm án cho mình

Đối với Ngô Văn Thế và Trần Văn Mạnh, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An cho rằng không đủ cơ sở để xem xét vai trò đồng phạm với Ngô Văn Minh trong việc giết hại anh Tiến. Thế được Minh nhờ về lấy ống tuýp sắt còn Mạnh được sai đi gọi Tiến ra để Minh gặp nhưng cả hai người này đều không biết Minh có ý đồ xấu đối với nạn nhân.

HĐXX vào nghị án, Ngô Văn Minh ngồi gục đầu xuống, thỉnh thoảng đưa hai bàn tay lên quệt nước mắt. HĐXX nhận định hành vi của Ngô Văn Minh là đặc biệt nguy hiểm, tước đoạt mạng sống của người khác, cần phải ra mức án thật nghiêm đủ sức răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tác động gia đình bồi thường và được gia đình bị hại xin giảm án nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Ngô Văn Minh 15 năm tù, bằng mức án thấp nhất mà đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị.

Hoàng Lam