Thanh Hóa:

Đi đám cưới, bất ngờ bị đâm chết

(Dân trí) - Cùng đám thanh niên làng đến đám cưới chơi, anh Ba bất ngờ bị đâm chết. Bản thân anh Ba và thủ phạm đều không quen biết, cũng không có mâu thuẫn gì.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, Nguyễn Văn Sỹ (SN 1995, xã Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có mâu thuẫn từ trước với anh Lê Trương Phùng (SN 1996, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa). Thông qua mối quan hệ với Nguyễn Văn Hiếu (SN 1998, trú tại xã Hoằng Phụ) Sỹ quen biết Cao Văn Năm (SN 1990, xã Hoằng Đông). Trong lần uống rượu với Năm, Sỹ đã kể chuyện mình có mâu thuẫn với nhóm của Phùng. Năm dặn khi nào gặp nhóm thanh niên xã Hoằng Trường thì gọi cho Năm đến giải quyết.

Vào khoảng 19h ngày 26/1/2016, Sỹ cùng Hiếu và một số thanh niên đến đám cưới nhà ông Nguyễn Văn Vùng (hàng xóm nhà Sỹ). Tại đây, Sỹ gặp nhóm thanh niên xã Hoằng Trường trong đó có Phùng. Sỹ đến gọi Phùng ra nói chuyện nhưng Phùng không ra mà bỏ về.

Khoảng 20 phút sau, anh Lê Trương Ba (SN 1993, là anh trai của Phùng) cùng một nhóm thanh niên nữa đến đám cưới nhà ông Vùng chơi. Sỹ tưởng Phùng gọi nhóm này đến đánh mình nên đã gọi cho Hiếu nhờ Hiếu gọi cho Năm.

Lúc này, Năm đang ngồi uống rượu cùng với Cao Văn Bạo và Nguyễn Văn Phong cùng vài người bạn ở gần nhà. Khi nhận được điện thoại của Hiếu, Năm nghĩ bạn của mình đang bị đánh ở xã Hoằng Thanh nên đã rủ Bạo và Phong đi cùng để đánh giúp.

Năm mượn một chiếc xe máy rồi chở Bạo và Phong về nhà lấy một con dao to, dài 65cm đưa cho Bạo cầm dặn khi đến đám cưới thì đưa cho y. Tuy nhiên, Bạo nói để con dao đó cho Bạo dùng còn Năm dùng con dao bấm của Bạo.

Khi đến gần đám cưới, Hiếu thấy nhóm của Năm mang theo dao nên đã dẫn vào nhà Sỹ. Lúc này, tại cổng nhà, bố Sỹ là Nguyễn Văn Dũng (SN 1972) cũng đang hung hăng chửi bới nhóm thanh niên đến đám cưới nhà ông Vùng. Khi thấy nhóm Năm đến, Dũng quát to “Sang đánh bỏ mẹ hắn đi” rồi Dũng đi bộ sang nhà đám cưới. Năm và Bạo cầm dao đi theo Dũng để đánh nhóm thanh niên xã Hoằng Trường, Phong ngồi trên xe chờ ở bên ngoài. Khi sang đến khu vực đám cưới, Dũng vẫn tiếp tục chửi bới nhưng được mọi người can ngăn về nhà.

Năm đi một mình vào trong rạp mang theo dao bấm, Bạo cầm dao to đứng phía ngoài để canh chừng. Phía trong rạp, có ông Nguyễn Văn Viên (hàng xóm nhà đám cưới) đang chửi bới nhóm thanh niên vì to tiếng với người lớn, rồi trong lúc chửi bới, ông Viên dùng chân đạp anh Lê Trương Ba đang đứng trên hè rồi bỏ ra ngoài. Năm nhìn thấy vậy, nghĩ anh Ba chính là người mà Năm cần đánh nên đã rút dao bấm trong người ra đâm hai nhát vào người anh Ba khiến anh Ba gục tại chỗ. Anh Ba được đưa đi cấp cứu tuy nhiên đã chết trên đường đến bệnh viện.

Về phần nhóm của Năm, sau khi đâm anh Ba xong, Năm cùng Bạo, Phong chạy về nhà Sỹ. Năm và Bạo vứt lại hai con dao ngay tại sân nhà Sỹ rồi lên xe Phong chở rời khỏi hiện trường.

Nhóm bị cáo Năm, Bạo, Phong, Sỹ trước vành móng ngựa
Nhóm bị cáo Năm, Bạo, Phong, Sỹ trước vành móng ngựa

Sáng ngày 27/1/2016, biết tin anh Ba đã chết, Năm và Bạo bắt xe bỏ trốn vào phía Nam. Tuy nhiên, đến 7h ngày 29/1/2016, Năm và Bạo đã đến cơ quan công an đầu thú. 17h ngày 1/2/2016, Nguyễn Văn Phong cũng đến cơ quan công an đầu thú.

Nguyễn Văn Sỹ mặc dù biết nhóm Năm gây án nhưng Sỹ vẫn không khai báo lại còn phi tang vật chứng là hai con dao.

Ngày 26/8, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Cao Văn Năm, Cao Văn Bạo, Nguyễn Văn Phong tội danh “Giết người”, bị cáo Nguyễn Văn Sỹ tội “Che giấu tội phạm”.

Tại tòa, các xét thấy lời khai của các bị cáo còn nhiều mâu thuẫn với người làm chứng, nhiều tình tiết chưa được làm rõ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên HĐXX đã quyết định hủy hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra lại.

Bình Minh

Đang được quan tâm