Đề nghị tuyên phạt nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước 5 năm tù

(Dân trí) - Theo đại diện Viện KSND TPHCM, mặc dù bị cáo Đặng Thanh Bình không thừa nhận hành vi phạm tội, mà chỉ thừa nhận không hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án diễn biến tại phiên tòa, có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Bình.

Ngày 27/6, TAND TPHCM tiếp tục xét xử ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện KSND TPHCM phát biểu quan điểm luận tội cũng như đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo đó đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng mặc dù trong quá trình điều tra các bị cáo đều kêu oan cho rằng đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố Đặng Thanh Bình cùng đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật không oan sai.

1

Bị cáo Đặng Thanh Bình bị đề nghị 4 -5 năm tù.

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Thanh Bình không thừa nhận hành vi phạm tội mà chỉ thừa nhận không hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, đại diện Viện kiểm sát xác định bị cáo Bình đã không thực hiện hết nhiệm vụ được giao, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu, không biết rõ năng lực tài chính của Phạm Công Danh. Đây chính là nguyên nhân đổ vỡ phương án tái cơ cấu ngân hàng, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh biến ngân hàng thành công cụ phạm tội...

Trong vụ án này, bị cáo Bình là người đứng đầu là người có quyền hạn cao nhất vì vậy phải chịu trách nhiệm cao nhất khi để thất thoát 18.000 tỉ đồng tại ngân hàng VNCB.

Đối với bị cáo Hà Tấn Phước cho rằng cáo trạng truy tố không đúng, bị cáo đã làm hết nhiệm được giao. Với vai trò quyền hạn của tổ giám sát, khi phát hiện sai phạm của Phạm Công Danh cùng đồng phạm thì đã báo cáo lại thanh tra giám sát ngân hàng nhà nước. Nhưng theo Viện kiểm sát, quyết định số 12 đã xác định vai trò trách nhiệm của tổ giám sát, nếu các bị cáo thực hiện đúng nhiệm vụ thì bị án Phạm Công Danh có dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, nhiều chiêu trò gian dối nhưng nếu các bị cáo làm đúng, làm đủ trách nhiệm được giao, yêu cầu thu hồi, có báo cáo kiến nghị đến cơ quan có trách nhiệm của nhà nước để thu hồi tiền chuyển trái phép ra khỏi VNCB, thì Phạm Công Danh cũng khó rút tiền của VNCB để sử dụng cho những mục đích của Phạm Công Danh hoặc nếu có rút thì cũng giảm một phần nào đó thiệt hại cho VNCB.

img_7867

Bị cáo Hà Tấn Phước bị đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng – 3 năm tù.

Trong quá trình điều tra hầu hết các bị cáo luôn kêu oan. Tại phiên tòa các bị cáo đã nhận thức được việc để Phạm Công Danh qua mặt là có một phần trách nhiệm của các bị cáo. Khi phát hiện sai phạm thì đã có văn bản gửi thanh tra giám sát NHNN tuy nhiên các tổ chức này không có ý kiến chỉ đạo kịp thời nhằm ngăn chặn hậu quả.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo của NHNN, trong quá trình công tác có nhiều đóng góp cho xã hội, được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương. Gia đình các bị cáo đều có công với cách mạng nên khi lượng hình đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Từ những nhận định phân tích trên đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Thanh Bình 4- 5 năm tù, bị cáo Hà Tấn Phước 2 năm 6 tháng - 3 năm tù, các bị cáo còn lại từ 2 năm – 2 năm 6 tháng cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

cac bi cao tai toa

Các bị cáo được đề nghị miễn trách nhiệm dân sự.Ngoài ra Viện kiểm sát cũng đề nghị miễn trách nhiệm dân sự đối với các bị cáo vì Phạm Công Danh là người sử dụng tiền và đã được xác định trong vụ án khác.

Sau khi đề nghị mức án, Viện kiểm sát đã kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ hành vi của các thành viên nguyên là thành viên tổ thanh tra ngân hàng nhà nước nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý sau.

Xuân Duy

Tin liên quan