Để cá nhân chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, chủ tịch xã bị phê bình

(Dân trí) - Chủ tịch UBND xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị phê bình vì để người dân trên địa bàn san lấp hàng ngàn m2 đất nông nghiệp trái quy định.

UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An vừa ban hành công văn số 174/UBND-TNMT về việc xử lý trường hợp vi phạm hành chính liên quan đến đất đai tại xã Thanh Mai.

Trước đó, UBND huyện Thanh Chương nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tại khu vực xưởng chè của ông Lê Văn Thống, xóm Trường Sơn, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương đang có hành vi san lấp đất nông nghiệp phía sau xưởng để sử dụng trái pháp luật. UBND huyện Thanh Chương đã giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Phòng TN&MT trực tiếp làm việc với UBND xã Thanh Mai và kiểm tra tại hiện trường. Kết quả kiểm tra cho thấy, thông tin phản ánh nói trên của người dân là đúng.

Để cá nhân chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, chủ tịch xã bị phê bình - 1

Để hàng ngàn m2 đất nông nghiệp tại xã Thanh Mai bị chuyển đổi sai mục đích, Chủ tịch xã này bị phê bình.

Cụ thể: Tại khu đất sản xuất nông nghiệp có vị trí liền kề phía sau xưởng chế biến chè Truyền Thống (do ông Lê Văn Thống làm chủ) đã được san lấp mặt bằng và xây dựng móng giằng.

Theo thông tin ban đầu thì sự việc này đã diễn ra từ đầu năm 2021 và người dân đã phản ánh với UBND xã Thanh Mai nhưng không được UBND xã kiểm tra xử lý.

Tại công văn nêu trên, UBND huyện Thanh Chương phê bình Chủ tịch UBND xã Thanh Mai đã không thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong việc phát hiện, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm hành chính về đất đai trên địa bàn.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Thanh Mai có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm trường hợp vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không được để người vi phạm tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm và hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Nếu vụ việc không được xử lý dứt điểm thì Chủ tịch UBND xã Thanh Mai phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật.

"Hiện nay chúng tôi đã đình chỉ công trình nói và ra quyết định xử phạt theo quy định. Tiếp đến hướng dẫn chủ xưởng làm hồ sơ thủ tục cho đúng quy định của pháp luật", ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết.

Theo như người dân địa phương thì hành vi vi phạm đã kéo dài khi hàng ngàn m2 đất nông nghiệp bị chuyển đổi, sử dụng sai mục đích, người dân đã phản ánh nhưng phải đến khi cấp trên kiểm tra thì sai phạm mới được phát hiện. Tuy nhiên, người đứng đầu địa phương chỉ bị phê bình!