Đại gia Trầm Bê vắng mặt, tòa hoãn xử

(Dân trí) - Bị cáo Dương Thanh Cường, Trầm Bê, Phan Huy Khang cùng nhiều người liên quan vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Ngày 11/11, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ án Dương Thanh Cường (cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT công ty Thanh Phát) lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trầm Bê (cựu Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng đồng phạm cho vay sai quy định gây thiệt hại cho ngân hàng.

Đại gia Trầm Bê vắng mặt, tòa hoãn xử - 1
3 bị cáo đầu vụ vắng mặt.

Phiên tòa do thẩm phán Hoàng Thanh Dũng làm chủ tọa, HĐXX còn có thẩm phán Phan Văn Yên và Phạm Trí Tuấn.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Dương Thanh Cường vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Cường không có mặt tại phiên tòa.

Bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Bên cạnh đó, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho rằng trong vụ án này có 2 kháng nghị, phiên tòa được mở lần đầu, vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo và những người liên quan, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và ấn định ngày mở lại phiên tòa là 9-11/12.

Trước đó, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Cường 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với các bản án khác, bị cáo này phải chấp hành chung là tù chung thân.

Đại gia Trầm Bê vắng mặt, tòa hoãn xử - 2
Trầm Bê không tới tòa.

Bị cáo Trầm Bê bị phạt 3 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các đồng phạm của ông Bê là ông Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng tín dụng) bị phạt 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại mức án từ 1 năm án treo đến 2 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỷ đồng cho Sacombank. Việc lừa đảo của Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại.

Các cán bộ ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường do không có căn cứ xác định họ có câu kết với Cường để hưởng lợi. Bị hại Sacombank cũng không có yêu cầu những người này phải có trách nhiệm với thiệt hại.

Cho rằng mức án trên chưa tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của các bị cáo nên Viện KSND TPHCM kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Về mặt dân sự, Viện đề nghị tòa buộc các bị cáo này phải liên đới cùng với Dương Thanh Cường bồi thường thiệt hại cho ngân hàng.

Đại gia Trầm Bê vắng mặt, tòa hoãn xử - 3

"Siêu lừa" Dương Thanh Cường xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo là cựu cán bộ ngân hàng Phương Nam đã vi phạm về việc cho vay gây hậu quả được xác định là hơn 505 tỷ đồng. Theo Điều 48 Bộ luật Hình sự quy định về việc bồi thường và Điều 587 Bộ luật Dân sự quy định về bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra, những người đó phải liên đới bồi thường. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người. Nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường theo phần bằng nhau.

Theo Viện Kiểm sát, việc buộc Cường phải trả 185 tỷ đồng đã chiếm đoạt và 9 bị cáo trên liên đới bồi thường 320 tỷ đồng cho ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) tổng cộng là 505 tỷ đồng như đề nghị của Viện Kiểm sát tại phiên tòa sơ thẩm là phù hợp.

Tiếp đó, Viện KSND cấp cao tại TPHCM có kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Dương Thanh Cường.