Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa bị tuyên 7 năm tù cho 2 tội danh

(Dân trí) - Sáng 18/1, TAND TP Nha Trang đã tuyên phạt Nguyễn Quốc Trâm (53 tuổi), cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa liên quan đến vụ án làm giả công hàm ngoại giao.

Theo đó, TAND TP Nha Trang đã tuyên phạt Trâm 2 năm tù về tội "Giả mạo trong công tác; 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tổng hợp hình phạt là 7 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo (33 tuổi, cựu nhân viên kế toán Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa) 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa bị tuyên 7 năm tù cho 2 tội danh - 1

Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Quốc Trâm tại tòa

Theo cáo trạng, trong thời gian từ khoảng cuối năm 2015, đầu năm 2016, Nguyễn Quốc Trâm khi đó là Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo làm giả các tài liệu, bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Thảo, giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa; bảng lương nhân viên của Sở Ngoại vụ có tên Thảo từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2015; Công hàm ngoại giao ngày 7/1/2016 gửi đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ - TP Hồ Chí Minh để Thảo được xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam với chức danh là Phó Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, Trâm còn chỉ đạo cho nhân viên kế toán Nguyễn Thụy Phương Thảo thực hiện việc lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán chi thanh toán tiền lương, thưởng và phụ cấp cho một số người trong khi họ thực tế không làm việc tại Sở Ngoại vụ để lấy tiền chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 170 triệu đồng.

Đang được quan tâm