Cựu công an viên buôn 5 kg ma túy, than "bị công an gài bẫy"

(Dân trí) - Người đàn ông giữ 4 nhiệm kỳ công an viên bản biên giới cho rằng bản thân bị lực lượng công an "gài bẫy" tham gia đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia này.

Ngày 19/10, phiên tòa xét xử Hạ Bá Chù (SN 1987, trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vắng ngắt, ngoài các thành viên Hội đồng xét xử, luật sư bào chữa, cán bộ cảnh sát dẫn giải và bị cáo thì không còn ai khác. "Người nhà chắc không nhận được thông báo đưa vụ án ra xét xử nên không ai xuống", Chù buồn rầu.

Hạ Bá Chù bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố ra trước tòa án xét xử về tội mua bán trái phép chất ma túy với khung hình phạt cao nhất lên tới tử hình.

Cựu công an viên buôn 5 kg ma túy, than bị công an gài bẫy - 1

Bị cáo Hạ Bá Chù tại phiên tòa sơ thẩm ngày 19/10 (Ảnh: Hoàng Lam).

Hà Bá Chù là con trai cả trong một gia đình có bố làm giáo viên ở xã biên giới Na Ngoi, được cho ăn học hết lớp 12 - điều không phải gia đình người Mông nghèo nào nơi biên viễn này cũng có thể làm được. Nhưng sự học không được như ý, thi đại học không đỗ, Hạ Bá Chù quyết định ở nhà làm rẫy.

19 tuổi, Chù lấy vợ, sinh con. "Đứa lớn năm nay học lớp 10, đứa bé học lớp 8", Hạ Bá Chù khoe. Rồi Chù được tín nhiệm làm công an viên bản. Nhờ làm tốt nhiệm vụ, mẫn cán lại trách nhiệm nên Chù đảm nhiệm liền 4 nhiệm kỳ công an viên bản, được kết nạp vào Đảng.

Đến năm 2020, phụ cấp công an viên bản là 1,3 triệu đồng/tháng. Thực ra, số tiền đó chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu chi tiêu của gia đình có 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học nhưng Chù vẫn quyết tâm gắn bó với công việc bởi muốn đóng góp cho quê hương nhiều hơn. Những tấm giấy khen được các cấp, các ngành tặng và được người dân tin tưởng, ghi nhận, với Chù đó là phần thưởng lớn nhất.

Bởi vậy, khi hay tin Hạ Bá Chù bị bắt cùng 5 kg ma túy, nhiều dân bản ngỡ ngàng. Chính Chù đến giờ cũng không thể lý giải được vì sao mình lại dễ dàng sa chân nhúng chàm vào thứ chất cấm chết người ấy. Nhưng có lẽ, Chù không thể ngờ rằng, "viên đạn bọc đường" đấy đã ngấm dần, ngấm dần và chờ thời cơ quật ngã, đẩy anh ta xuống vũng bùn tăm tối không thể nào thoát ra được.

Cựu công an viên bản lĩnh án tù vì buôn 5 kg ma túy (Thực hiện: Hoàng Lam).

Tháng 4/2021, Hạ Bá Chù sang Lào vui Tết với những người họ hàng di cư sang đó rồi tình cờ gặp một người tên là Nỏ Dênh. Chén chú, chén anh, "cũng người Mông ta cả" nên cả hai trở nên thân thiết, khi về Việt Nam, Chù và Dênh vẫn giữ liên lạc thường xuyên.

Cuối tháng 4/2021, Dênh gọi điện cho Chù nói có một người ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đặt mua 5 kg ma túy đá với giá 700 triệu đồng. Nếu Chù bán được thì chỉ cần gửi cho Dênh 600 triệu, còn 100 triệu coi như tiền công của Chù. Số tiền quá lớn khiến Hạ Bá Chù mất hết lí trí và nhận lời.

Để dễ dàng qua mắt lực lượng chức năng, Chù và Dênh hẹn địa điểm giao nhận hàng là một khu vực thuộc đỉnh núi Phu Xai Lai Leng (đỉnh núi cao nhất Nghệ An) rồi mang về nhà Chù cất giấu.

Ngày 27/4/2021, khi Chù đang mang ma túy đi giao cho khách thì bị lực lượng phòng chống ma túy Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, tổ chức vây bắt. Hà Bá Chù chống cự quyết liệt, buộc công an phải nổ súng trấn áp.

Tại phiên tòa, Hạ Bá Chù thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng cho rằng bản thân bị công an gài bẫy. Theo Chù, người mua ma túy là "công an chìm". Tuy nhiên, bị cáo lại không đưa ra được bằng chứng nào, sau đó thừa nhận đây là suy luận chủ quan của mình.

Bản thân bị cáo là đảng viên, công an viên 7 năm liền, nhận thức được rằng ma túy bị pháp luật cấm mua bán, vận chuyển, tàng trữ. Hạ Bá Chù hối hận về hành vi phạm tội của mình và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Cựu công an viên buôn 5 kg ma túy, than bị công an gài bẫy - 2

Hạ Bá Chù tì hẳn tay lên bục khai báo để tự trấn tĩnh khi nghe tòa tuyên án (Ảnh: Hoàng Lam).

HĐXX nhận định trong quá trình điều tra, xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bố bị cáo được tặng thưởng kỷ niệm chương về hoạt động giáo dục, bản thân bị cáo được các cơ quan chức năng khen thưởng về thành tích phòng, chống tội phạm. Đây là các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, số lượng ma túy mà bị cáo Hạ Bá Chù tham gia mua bán là đặc biệt lớn, xâm phạm quyền độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước...

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Hạ Bá Chù tử hình về tội danh trên.

Nghe tòa tuyên án, Hạ Bá Chù nắm chặt bàn tay vào bục khai báo, gần như tì hẳn người lên hai cánh tay để trấn tĩnh bản thân. Bản án được tuyên, Chù lảo đảo đứng không vững, hai chiến sĩ cảnh sát phải áp tải hai bên để đưa ra xe về trại giam.

"Nhờ chị gửi lời đến vợ con em giúp em. Tội em gây ra em phải trả giá, mong vợ con ở nhà sống mạnh khỏe", Chù nhắn nhủ khi rời tòa án. Vì dịch bệnh, đường sá xa xôi, hơn nửa năm qua kể từ khi bị bắt, Chù chưa được gặp lại người thân của mình...