1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Cựu cán bộ Thành đoàn Đà Nẵng lừa “chạy" việc, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Mặc dù không có khả năng xin việc làm nhưng Vũ đã đưa ra thông tin gian dối để lừa “chạy" việc, chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người.

Ngày 14/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Đỗ Lê Vũ (SN 1986, trú phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Đỗ Lê Vũ là chuyên viên Thành đoàn TP Đà Nẵng. Từ năm 2014 đến năm 2018, Vũ lợi dụng danh nghĩa trong công việc, mặc dù không có khả năng xin việc làm nhưng Vũ đã bịa đặt có quen biết với nhiều người có địa vị ngoài xã hội có thể kết nối xin được việc vào các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, xin căn hộ chung cư… để chiếm đoạt tiền.

Các ngành nghề mà Vũ hứa xin được hấp dẫn người có nhu cầu như: công an, an ninh sân bay, giao thông vận tải, tài nguyên môi trường…

Cựu cán bộ Thành đoàn Đà Nẵng lừa “chạy việc, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng - 1

Bị cáo Vũ tại phiên tòa

Cụ thể, tháng 4/2016, thông qua người bạn tên Nguyễn Thanh Nga (SN 1982, trú phường Thọ Quang, quận Sơn, TP Đà Nẵng), anh Trường biết Đỗ Lê Vũ.

Qua trao đổi với Vũ, anh Trường nhờ Vũ xin việc làm cho vợ là chị Dương Thị Thúy Hằng. Vũ đồng ý xin cho chị Hằng vào làm việc tại Văn phòng Quốc hội tại Đà Nẵng với “tiền phí” là 300 triệu đồng. Trường đưa trước cho Vũ 150 triệu đồng nhưng sau khi nhận tiền Vũ đã không xin việc cho chị Hằng và chiếm đoạt số tiền 150 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, thông qua một người có sinh hoạt đoàn thanh niên với Vũ đã giới thiệu chị Nguyễn Thị Trãi đến gặp Vũ để xin việc cho con.

Qua trao đổi, Vũ đồng ý xin việc cho con gái chị Trãi vào làm tại Nhà khách Bộ Công an tại Đà Nẵng, với chi phí 500 triệu đồng. Ngày 2/1/2015, chị Trãi đã đưa cho Vũ số tiền 350 triệu đồng và Vũ hẹn chị Trãi sau một tuần sẽ có quyết định đi làm.

Sau khi nhận tiền xong, Vũ không xin việc mà tiếp tục gian dối chiếm đoạt của chị Trãi thêm 150 triệu đồng. Khi nhận đủ tổng cộng 500 triệu đồng từ chị Trãi, Vũ bắt đầu chiêu thức “hẹn”.

Số tiền sau khi chiếm đoạt, Vũ tiêu xài cá nhân hết. Sau một thời gian chờ đợi, biết bị lừa nên chị Trãi đã làm đơn gửi đến Công an.

Với những “mánh khóe” tương tự, Vũ đã chiếm đoạt tiền của nhiều người với số tiền lớn. Tổng số tiền Vũ chiếm đoạt của 17 nạn nhân là 3.714.195.900 đồng.

Với hành vi này, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Vũ 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Khánh Hồng