Cựu cán bộ công an nhận tiền để "lo" cho kẻ trộm... không bị bắt

(Dân trí) - Ngày 25/2, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TPHCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Quang Tiến (57 tuổi) - cựu cán bộ Công an TPHCM - về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, bị can Trần Thị Diệu Trang (52 tuổi), Nguyễn Vũ Thanh Thủy (48 tuổi) và Nguyễn Long (41 tuổi) bị truy tố về tội môi giới hối lộ, đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 15/11/2018, Nguyễn Duy (33 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) gọi điện thoại cho mẹ nuôi là bà Trần Thị Diệu Trang, kể đang bị công an truy bắt vì có liên quan đến một vụ trộm cắp.

Nam thanh niên nhờ bà Trang tìm giúp người lo lót để không bị bắt. Người mẹ nuôi đồng ý và gọi điện thoại cho Phạm Quang Tiến nhờ giúp đỡ. Tiến lúc này là cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TPHCM.

Cựu cán bộ công an nhận tiền để lo cho kẻ trộm... không bị bắt - 1

Tiến (áo xanh) nhận hàng trăm triệu để chạy án.

Sau khi nghe Trang trình bày, Tiến đồng ý và báo giá 300 triệu đồng. Ngay lập tức, người mẹ nuôi gọi điện thoại kêu Duy đưa 320 triệu đồng để lo lót "chạy án".

Cùng ngày, anh ta gọi điện thoại kể sự việc cho chị ruột là Nguyễn Vũ Thanh Thủy, nhờ báo lại với gia đình lo tiền.

Tiếp đó, Thủy cùng Nguyễn Long (em trai) tới gặp Trang để đưa tiền. Khi nhận đủ, Trang và Long đi gặp Tiến nhờ giúp.

Dù đã đưa 320 triệu đồng nhờ "chạy án" nhưng Duy vẫn bị bắt, nên Thủy và Long nộp đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, Tiến khai khi nghe Trang nhờ đã nói chuyện này phức tạp, đừng dính vào nhưng bà này năn nỉ. Tiến gọi điện thoại trao đổi với một người trước đây là cán bộ tại Viện Kiểm sát quận 10, nay công tác tại Viện KSND TPHCM nhờ giúp. Tiến có cung cấp đoạn ghi âm để minh chứng việc đã giao toàn bộ tiền đã nhận cho người này.

Tuy nhiên, trong đoạn ghi âm này, Tiến không nói rõ nguồn gốc số tiền, mục đích và thực tế số tiền đã đưa là bao nhiêu. Ngoài Tiến không có ai biết hoặc từng liên hệ với người này.

Kết luận giám định của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an về mẫu tiếng nói ghi âm chất lượng kém, không đủ điều kiện giám định. Làm việc với cơ quan điều tra, người mà Tiến khai đã đưa tiền thừa nhận quen biết với cựu cán bộ công an nhưng không có việc nhận tiền.

Theo cơ quan công tố, Tiến là người không có thẩm quyền giải quyết vụ án, không có căn cứ xác định người này đã đưa tiền cho người khác để giải quyết sự việc.

Trong vụ án này, Nguyễn Duy có dấu hiệu của tội đưa hối lộ, tuy nhiên khi việc giao nhận tiền diễn ra, anh này không chứng kiến và không cùng thực hiện. Cơ quan điều tra xét thấy không đủ cơ sở để xử lý đối Duy về tội đưa hối lộ.

Cuối năm 2020 khi xử sơ thẩm lần 1, hội đồng xét xử tuyên phạt Tiến 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Diệu Trang 4 năm 6 tháng tù về tội môi giới hối lộ. Hai bị cáo Nguyễn Vũ Thanh Thủy và Nguyễn Long cùng nhận 3 năm 6 tháng tù vì tội đưa hối lộ.

Sau đó, bản án này bị tòa cấp trên tuyên hủy toàn bộ để làm rõ thêm một số vấn đề. Quá trình điều tra lại, cơ quan tố tụng giữ nguyên quan điểm ban đầu về vụ án.