Hà Tĩnh:

Công ty ma phù phép, chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng ra tòa

(Dân trí) - Sau 8 tháng thành lập Công ty SCI (đóng tại xã Sơn Diệm, Hương Sơn, Hà Tĩnh), nhóm đối tượng thành lập công ty này đã mở tờ khai hải quan khống, mua hóa đơn VAT đầu vào của nhiều doanh nghiệp, rồi xin hồ sơ hoàn thuế, chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng.

Trong 3 ngày, 18-19 và 21/4, TAND tỉnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Quang Chung (SN 1981), Lê Đình Quốc (SN 1993), cùng trú xã Sơn Diệm (Hương Sơn); Nguyễn Thị Bảo Hằng (SN 1984, trú thị trấn Tây Sơn) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Nguyễn Thị Tình (SN 1984, Cẩm Nam, Cẩm Xuyên) về tội “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, năm 2014, Nguyễn Quang Chung thành lập Công ty CP XNK SCI (đóng ở xã Sơn Diệm, Hương Sơn) với tổng vốn điều lệ 10 tỷ đồng; ngành nghề đăng ký kinh doanh là buôn bán, XNK các mặt hàng vật liệu xây dựng, nông sản. Là “ông trùm” điều hành mọi hoạt động điều hành công ty, nhưng để hợp thức hóa các thủ tục, tư cách pháp nhân, Chung thuê Lê Đình Quốc đảm trách ghế giám đốc, Nguyễn Thị Bảo Hằng nhận chức kế toán trưởng. Trên thực tế, Công ty SCI không ai góp vốn, không có hàng hóa xuất khẩu.

Đối tượng Nguyễn Quang Chung trước vành móng ngựa
Đối tượng Nguyễn Quang Chung trước vành móng ngựa

Lợi dụng chính sách về hoàn thuế GTGT, bằng các thủ đoạn mượn hàng hóa của một số người ở Diễn Châu để làm thủ tục xuất khẩu, mở tờ khai hải quan tại Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) và mua hóa đơn GTGT đã ghi nội dung nhưng không có hàng hóa kèm theo của một số công ty, Chung lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Để hợp thức hợp đồng xuất khẩu khống, khép kín hồ sơ, Chung sang Lào ký hợp đồng mua bán hàng xuất khẩu giả với Công ty SP, có trụ sở tại bản Phong Pheng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào), đồng thời mượn tài khoản USD của công ty SP làm thủ tục thanh toán tiền nhằm phù hợp với hồ sơ hoàn thuế.

Sau đó, Chung chỉ đạo Hằng và Quốc lập, ký chứng từ, phiếu xuất nhập kho, phiếu thu, sổ sách phản ánh hoạt động xuất khẩu hàng hóa; chuyển thanh toán tiền hàng mua trái phép hóa đơn GTGT đã ghi nội dung, đưa sang Lào nộp vào tài khoản Công ty SP nhằm hợp thức việc xuất khẩu hàng hóa giả có nội dung phù hợp với hàng hóa mượn mở tờ khai hải quan, từ đó lập hồ sơ đề nghị Cục Thuế Hà Tĩnh hoàn thuế GTGT theo chính sách của Nhà nước.

Với thủ đoạn gian dối trên, từ tháng 10/2014 đến tháng 4/2015, Chung và Hằng đã 3 lần sử dụng 81 tờ khai xuất khẩu hàng hóa sang Lào qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), Cha Lo (Quảng Bình) và 247 số hóa đơn GTGT để lập 3 bộ hồ sơ đề nghị Cục thuế Hà Tĩnh hoàn thuế. Tổng cộng, Công ty SCI được hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu với số tiền lên đến hơn 8,3 tỷ đồng.

Ngoài việc lập hồ sơ khống qua mặt nhà chức trách để trục lợi êm xuôi hơn 8,3 tỷ đồng tiền thuế GTGT, SCI cũng đã mua 55 hóa đơn đầu vào phù hợp với 36 tờ khai, trị giá 61.216.372.413 đồng chuẩn bị tái diễn kịch bản cũ là dựng khống hồ sơ để tiếp tục hoàn thuế GTGT khoảng 6,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi các đối tượng Chung, Quốc, Hằng chưa kịp “hái quả” thì bị cơ quan Công an Hà Tĩnh lật tẩy.

Tại phiên xét xử nói trên, các bị cáo, đặc biệt là chủ mưu Nguyễn Quang Chung và đồng phạm Lê Đình Quốc vẫn chưa thành khẩn với sai phạm của mình, quanh co, chối tội.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Qua buổi xét xử chiều 19/4, sau quá trình xét hỏi, tranh luận, khi chủ tọa phiên tòa công bố thời gian nghị án, thời điểm tuyên án của HĐXX là vào chiều 21/4 thì Chung bất ngờ đứng dậy, bước lên vành móng ngựa tố cáo thêm đồng phạm giúp sức cho y trong việc thực hiện hành vi phạm tội.

Đến buổi xét xử vào chiều ngày 21/4, Chung thừa nhận đã giả mạo chữ ký của “giám đốc hờ” Lê Đình Quốc, trước đoàn kiểm tra nhưng cán bộ của phòng thuế không có ý kiến...

Theo nhiều người có trách nhiệm liên quan đến phiên tòa cho hay, các bị cáo quanh co, đưa thêm tình tiết mới vào phút cuối không gì khác ngoài mục đích “câu giờ”, gây khó khăn cho HĐXX trong việc tuyên án. Đây cũng là lí do phần tuyên án đối với các bị cáo một lần nữa phải tạm dừng, chuyển sang chiều ngày 24/4.

Tiến Hiệp

Đang được quan tâm