Thứ hai, 14/10/2019 - 07:00

Công an Sóc Trăng trả lại nhiều tài sản cho nạn nhân bị lừa đảo

Dân trí

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức trao trả tài sản cho chị Đỗ Thị Thu N. (ngụ tỉnh Quảng Ninh), một nạn nhân trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với số tiền hàng chục triệu đồng.

Theo trình bày của chị Đỗ Thị Thu N., khoảng cuối tháng 8/2017, thông qua mạng xã hội Facebook, chị có quen với một người đàn ông mang quốc tịch Mỹ. Qua một thời gian nhắn tin, nói chuyện, người đàn ông này hứa sẽ cho chị một số tiền trang trải cuộc sống.

Sau đó, bằng thủ đoạn giả danh cán bộ hải quan, đối tượng đã lừa chị N. chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng 50 triệu đồng gọi là tiền làm thủ tục hải quan.

Tuy nhiên, sau khi chị N. chuyển tiền đủ theo yêu cầu thì đối tượng cắt liên lạc và chiếm đoạt số tiền trên. Biết bị lừa, chị N. đã trình báo với cơ quan công an nhờ truy tìm thủ phạm.

Qua điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng đã làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan các đối tượng người nước ngoài thực hiện. Lực lượng Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Sóc Trăng) đã phối hợp với các ngành chức năng thu hồi tài sản trao trả số tiền 50 triệu đồng cho chị N.

Công an Sóc Trăng trả lại nhiều tài sản cho nạn nhân bị lừa đảo - 1

Lãnh đạo Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Sóc Trăng) trao trả tài sản lại cho chị Ng. (Ảnh: CA ST)

Trong một vụ việc khác, theo trình bày của chị Nguyễn Thị D. (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), vào khoảng tháng 5/2018, thông qua trò chuyện từ Facebook, một người nước ngoài mang quốc tịch Nigieria dụ dỗ và yêu cầu chị D. chuyển vào tài khoản ngân hàng cho đối tượng 21 triệu đồng, với mục đích là làm thủ tục hải quan để lấy tiền do y chuyển về Việt Nam để kinh doanh. Đối tượng hứa sẽ cho chị D. hưởng lợi nhuận.

Do chủ quan, chị D. đã chuyển đủ số tiền đối tượng yêu cầu với hy vọng sẽ được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền thì đối tượng cắt liên lạc và chiếm đoạt số tiền trên.

Sau khi điều tra làm rõ, Phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh Sóc Trăng) đã thu hồi, tổ chức trao trả tài sản cho chị D. số tiền 21 triệu đồng mà chị bị lừa qua Facebook.

Được biết, trong năm 2018, nhận được tin báo về các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và mạng xã hội, Công an tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với công an các tỉnh, thành khác nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ. Điển hình là thủ đoạn giả danh nhân viên viễn thông, công an, Viện kiểm sát, Tòa án… để chiếm đoạt tài sản bằng cách hù dọa nạn nhân dính đến đường dây buôn lậu ma túy xuyên quốc gia, nên phải chuyển tiền vào tài khoản do chúng đưa ra để “kiểm tra”.

Hoảng sợ bị dọa bắt giam, ảnh hưởng đến gia đình, nạn nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng lừa đảo. Đến khi phát hiện bị lừa, nạn nhân vội vàng đến cơ quan công an trình báo.

Một thủ đoạn nữa là đối tượng lừa đảo thông qua mạng xã hội làm quen, kết bạn, hứa kết hôn bảo lãnh đi nước ngoài; tặng ngoại tệ có giá trị lớn để mua nhà tại Việt Nam; hợp tác làm ăn hoặc ngỏ ý giúp đỡ từ thiện. Sau đó, chúng cho người đóng giả là nhân viên giao nhận hàng, hải quan, thuế vụ,… thông báo thùng quà đang bị tạm giữ ở sân bay vì có nhiều ngoại tệ giá trị lớn nên phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng. Đối tượng cung cấp cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng để nộp tiền rồi chiếm đoạt…

Tại tỉnh Sóc Trăng, cơ quan công an tỉnh này đã tiếp nhận, điều tra làm rõ 3 bị hại với số tiền bị chiếm đoạt khoảng 620 triệu đồng.

Cao Xuân Lương

Mới nhất

Đáng quan tâm