Quảng Nam:

Công an cảnh báo 7 thủ đoạn của tội phạm lừa đảo

Dân trí Công an tỉnh Quảng Nam vừa đưa ra 7 cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng để người dân cũng như cơ quan chức năng cảnh giác.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, năm 2018, tình hình hoạt động của tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của người dân. Ngoài các thủ đoạn truyền thống như lợi dụng sở hở, mất cảnh giác của bị hại để trộm cắp, cướp giật, trên địa bàn tỉnh đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều những thủ đoạn phức tạp, tinh vi của các loại tội phạm “phi truyền thống” liên quan đến công nghệ số, tin tặc, thẻ ngân hàng.

Công an cảnh báo 7 thủ đoạn của tội phạm lừa đảo - 1

 

Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, cảnh báo nhưng vẫn còn nhiều người nhẹ dạ, cả tin, lơ là mất cảnh giác để rồi trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

Giả danh cán bộ để lừa đảo: Trong năm 2018, trên địa bàn các huyện Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn và TP Tam Kỳ tiếp tục xuất hiện thủ đoạn lừa đảo, đối tượng từ 1-2 người ăn mặc lịch sự tìm đến các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có con cái ở nhà, ở nơi vắng vẻ và ít người qua lại tự xưng là cán bộ nhà nước, đồng thời thông báo với chủ nhà việc họ nằm trong diện được Nhà nước hỗ trợ số tiền lớn để sửa nhà, dưỡng già.

Đối tượng yêu cầu chủ nhà phải đưa trước một số tiền để lo thủ tục. Tin lời, người bị hại dẫn đối tượng vào nhà để lấy tiền. Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản hoặc sau khi nhận được tiền liền tìm cách bỏ trốn.

Tấn công mạng, khống chế chiếm đoạt tài sản: Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phát hiện chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab tấn công nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mã độc tống tiền GandCrab được phát tán thông qua bộ công cụ khai thác lỗ hổng RIG, khi bị lây nhiễm, toàn bộ các tệp tin dữ liệu trên máy người dùng sẽ bị mã hóa và phần mở rộng của tập tin bị đổi thành *.GDCB hoặc .CRAB, đồng thời mã độc sinh ra tệp CRAB-DECRYPT.txt nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400-1.000 USD bằng cách thanh toán qua tiền điện tử DASH để giải mã dữ liệu. Mã độc tống tiền GandCrab rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính. Tin tặc khai thác và tấn công sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ: Các đối tượng sử dụng giấy giới thiệu của Công ty có đăng ký kinh doanh bán hàng gia dụng (hầu hết các công ty có địa chỉ tại Hà Nội) và giấy giới thiệu do Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cấp, đến liên hệ với UBND cấp xã xin tổ chức sự kiện “Tri ân khách hàng” và được Chủ tịch UBND cấp xã ký giấy giới thiệu đến các thôn trên địa bàn để tổ chức sự kiện theo đề nghị và yêu cầu báo cáo để lực lượng Công an xã biết, theo dõi, quản lý khi tổ chức.

Tuy nhiên, các đối tượng trực tiếp liên hệ với Trưởng Ban nhân dân thôn để lấy danh sách, ghi họ tên người dân vào giấy mời của nhiều công ty, sau đó, nhờ Ban Nhân dân thôn gửi cho các hộ dân và thông báo đến nhà văn hóa thôn để tham gia sự kiện đổi hàng, nhận quà miễn phí và không báo cáo lực lượng Công an địa phương biết theo dõi, quản lý theo sự chỉ đạo của UBND xã.

Sau khi người dân tập trung đến địa điểm tổ chức theo lời mời, các đối tượng tiến hành bán hàng kèm theo quà tặng miễn phí với cách thức: Lượt thứ nhất có 1 sản phẩm cho một người mua, người mua đặt cọc số tiền 2,5 triệu đồng, sau đó được nhận lại số tiền đã đặt cọc và mặt hàng đã mua.

Tương tự lượt thứ hai là 2 người, lượt thứ ba là 4 người, lượt thứ tư là 8 người (tăng theo cấp số nhân) đến khi đông người đặt tiền mua hàng thì các đối tượng giao hàng, kèm theo quà tặng và 1 phong bì (bên trong có 50.000đ); lợi dụng lúc người dân đang nhận hàng và chưa kiểm tra phong bì thì các đối tượng nhanh chóng rời khỏi địa điểm bán hàng.

Giả vờ mua hàng để chiếm đoạt tài sản: Các đối tượng trộm cắp thường đi theo nhóm, đến các cửa tiệm vàng, điện thoại di động, đồng hồ… hoặc nơi giao dịch mua bán để hỏi mua hàng. Một hoặc một số đối tượng đi vào cửa tiệm giả như khách mua hàng, sau đó tạo ra nhiều hoàn cảnh, lý do khác nhau như mua hàng giá trị nhỏ nhưng đưa tiền mệnh giá lớn, đổi hàng, đổi tiền làm người bán hàng sơ hở, mất cảnh giác để  lấy trộm tiền hoặc cướp giật tài sản rồi chạy ra nơi có đồng bọn đã đậu sẵn xe chờ từ trước để tẩu thoát.

Lôi kéo tham gia đầu tư tiền ảo trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Các đối tượng thông qua mạng xã hội Zalo, facebook… lập các nhóm để mời gọi và hướng dẫn về cách kiếm tiền bằng đầu tư tiền ảo (Trade Coin). Đối tượng tự giới thiệu rằng bản thân mình và một số người làm theo sự hướng dẫn đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc đầu tư (đào) tiền ảo ở sàn giao dịch nước ngoài nhờ vào việc đối tượng lập trình được một mã (code) chạy tự động (auto).

Để lấy lòng tin của bị hại, đối tượng đã đăng hình ảnh thể hiện lãi suất từ tài khoản của những người làm theo cách đối tượng hướng dẫn lên nhóm Zalo trên. Khi thấy “con mồi” mắc bẫy, đối tượng yêu cầu bị hại lập một tài khoản và nộp tiền vào (được quy đổi ra tiền ảo bằng cách dùng tiền Việt Nam để mua) để đối tượng gắn mã chạy thử.

Bằng thủ thuật tinh vi, đối tượng làm cho số tiền ảo trên tài khoản của bị hại tăng lên từng ngày. Sau đó, đối tượng đề nghị bị hại đầu tư thêm tiền để nhận lãi suất lớn hơn kẻo bỏ phí cơ hội làm giàu.

Tin theo lời đối tượng và nhận thấy việc kiếm tiền quá đơn giản, bị hại tiếp tục dùng tiền Việt Nam mua tiền ảo nộp vào tài khoản của mình. Nộp tiền xong, bị hại cung cấp lại mật khẩu, nhờ đối tượng gắn mã để chạy tài khoản. Nhận được mật khẩu của bị hại, đối tượng chuyển toàn bộ số tiền trên tài khoản của bị hại qua một tài khoản khác do đối tượng lập ra để quy đổi thành tiền thật và chiếm đoạt. Sau đó, đối tượng khóa số điện thoại cá nhân và khóa tài khoản Zalo, facebook của mình.

Giả danh công an để lừa đảo: Năm qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam diễn ra tình trạng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng tự xưng hoặc giả mạo là cán bộ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để gọi điện, trao đổi trực tiếp với Công an các đơn vị, địa phương chào bán sách bằng hình thức mua, chuyển tiền và nhận tài liệu qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền các cơ quan, doanh nghiệp không nhận được tài liệu và tham gia tập huấn như đã hứa. Việc lợi dụng danh nghĩa đơn vị Công an là hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an.

Sử dụng mạng xã hội để lừa đảo: Đối tượng gửi cho người dùng mạng xã hội Facebook bất kỳ một đường link. Khi chủ tài khoản nhấn chuột vào sẽ bị đối tượng lấy mật khẩu và tài khoản. Có mật khẩu, đối tượng đăng nhập để đổi mật khẩu rồi đổi hòm thư đăng ký tài khoản Facebook. Tiếp đó, đối tượng truy cập vào lịch sử cuộc trò chuyện của chủ tài khoản, học cách nói chuyện giống như chủ tài khoản rồi liên hệ với bạn bè, người thân của chủ tài khoản để mượn tiền hoặc mua thẻ cào. Bị hại tưởng người thân của mình đang gặp khó khăn đã nạp tiền, và bị đối tượng chiếm đoạt.

C.Bính

Công an cảnh báo 7 thủ đoạn của tội phạm lừa đảo - 2
MỚI NHẤT
Cựu tiếp viên hàng không lôi kéo người thân buôn lậu vàng trang sức
Cựu tiếp viên hàng không lôi kéo người thân buôn lậu vàng trang sức

Thường xuyên qua lại các nước, Mai nắm được sự chênh lệch về giá vàng giữa các vùng lãnh thổ. Nhằm kiếm bộn tiền, cựu nữ tiếp viên hàng không này đã lôi kéo hàng loạt người thân vào đường dây buôn lậu.

Thứ hai, 28/01/2019 - 07:46

Xét xử Vũ “nhôm” và hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an trong vụ thâu tóm đất công
Xét xử Vũ “nhôm” và hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an trong vụ thâu tóm đất công

(Dân trí) - Sáng nay, 28/1, TAND Hà Nội đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng đồng phạm ra xét xử trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngành công an. Đây là lần thứ ba Vũ “nhôm” phải ra hầu toà với các tội danh khác nhau.

Thứ hai, 28/01/2019 - 07:22

Hai thanh niên đi xe không biển lao thẳng vào CSGT
Hai thanh niên đi xe không biển lao thẳng vào CSGT

(Dân trí) - Hai thanh niên đi xe máy lưu thông trên đường phố không đội mũ bảo hiểm, khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) ra tín hiệu dừng phương tiện, không những không chấp hành mà còn lao thẳng vào CSGT khiến một chiến sĩ bị thương.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 09:16

Băng giang hồ dùng súng khống chế, giam lỏng con nợ
Băng giang hồ dùng súng khống chế, giam lỏng con nợ

(Dân trí) - Sau khi "nướng" sạch 300 triệu đồng vào cờ bạc, nhóm của Liu không có tiền trả nợ nên bị băng giang hồ dùng “hàng nóng” khống chế, giam lỏng, ép trả tiền.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:51

Chém người kinh hoàng trong quán cà phê, 6 người bị thương
Chém người kinh hoàng trong quán cà phê, 6 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 27/1, Công an huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đang khẩn trương điều tra, xác minh các đối tượng liên quan để làm rõ vụ án 6 thanh niên bất ngờ bị chém trọng thương

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:59

Trộm chó bị truy đuổi, cầm chai bia ném người bị thương
Trộm chó bị truy đuổi, cầm chai bia ném người bị thương

(Dân trí) - Trong lúc trộm chó bị phát hiện, đối tượng đã dùng vỏ chai bia ném lại khiến người truy đuổi bị thương.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:18

Vụ hai mẹ con bị tông thương vong khi chờ xe buýt: Khởi tố, tạm giam tài xế
Vụ hai mẹ con bị tông thương vong khi chờ xe buýt: Khởi tố, tạm giam tài xế

(Dân trí) - Sáng nay 27/1, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam tài xế gây tai nạn khiến hai mẹ con thương vong xảy ra vào chiều ngày 26/1.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 04:09

Hàng chục nam nữ “phê” ma túy trong phòng VIP quán karaoke
Hàng chục nam nữ “phê” ma túy trong phòng VIP quán karaoke

(Dân trí) - Công an bất ngờ kiểm tra 4 phòng VIP tại quán karaoke thì phát hiện hàng chục thanh niên có biểu hiện phê ma túy đang nhảy múa trong tiếng nhạc. Nhiều gói chất bột nghi là ma túy cũng được công an thu giữ.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 03:54

Rút đơn kháng cáo, thanh niên giết mẹ chấp nhận án tù chung thân
Rút đơn kháng cáo, thanh niên giết mẹ chấp nhận án tù chung thân

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại TPHCM vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án một thanh niên ở Sóc Trăng giết mẹ ruột. Tại tòa, bị cáo này đã bất ngờ rút đơn kháng cáo.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:59

Tài xế tàng trữ ma túy để... vừa lái xe vừa dùng
Tài xế tàng trữ ma túy để... vừa lái xe vừa dùng

(Dân trí) - Kiểm tra các lái xe container, xe tải và xe khách, CSGT Tây Ninh phát hiện nhiều tài xế dương tính với ma túy, đặc biệt còn có tài xế tàng trữ ma túy trong người khi lái xe để dùng dần.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:55

Nam thanh niên “phê đá”, tông xe vào CSGT
Nam thanh niên “phê đá”, tông xe vào CSGT

(Dân trí) - Phát hiện nam thanh niên vi phạm tốc độ, lực lượng cảnh sát giao thông đã ra tín hiệu dừng xe kiểm tra nhưng tài xế này không chấp hành hiệu lệnh mà tông thẳng vào tổ công tác và bỏ chạy. Sau khi truy đuổi, khống chế, cảnh sát phát hiện trên xe của đối tượng có một gói ma túy.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:06

Sang chiết gas lậu ngay trong bãi đậu xe
Sang chiết gas lậu ngay trong bãi đậu xe

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra bãi đậu xe của một doanh nghiệp, công an phát hiện bên trong có hệ thống dùng để nạp gas từ xe bồn, vòi nạp gas cùng hàng trăm vỏ bình gas.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố nhóm giang hồ dùng súng uy hiếp, đánh chết người
Khởi tố nhóm giang hồ dùng súng uy hiếp, đánh chết người

(Dân trí) - Ngày 26/1, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan vừa ra quyết định khởi tố các đối tượng Đỗ Ngọc Lắm (SN 1985, thường gọi là Tý Má), Lầu Thái Bảo Khoa (SN 1985, thường gọi là Bồ Chao), Phạm Văn Thành (SN 1983) và Đinh Văn Phi (SN 1989) để điều tra hành vi giết người.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 06:51

Nhập cả... bao tải ma túy để dành bán dịp Tết
Nhập cả... bao tải ma túy để dành bán dịp Tết

(Dân trí) - Để có ma túy cung ứng cho dân chơi trong dịp Tết Nguyên đán 2019 sắp tới, một đường dây buôn bán ma túy đã nhập về lượng lớn ma túy để trữ bán Tết.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 05:47

Điều tra vụ người đàn ông bị đâm tử vong sau Bến xe Huế
Điều tra vụ người đàn ông bị đâm tử vong sau Bến xe Huế

(Dân trí) - Chiều 26/1, Công an thành phố Huế và các đơn vị nghiệp vụ đang điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của người đàn ông được phát hiện nằm chết phía sau Công ty Cổ phần Bến xe Huế.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 03:32

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế xe tải đâm 8 người tử vong ở Hải Dương
Khởi tố, bắt tạm giam tài xế xe tải đâm 8 người tử vong ở Hải Dương

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành, Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với tài xế Lương Văn Tâm về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Thứ bảy, 26/01/2019 - 03:06

“Đột kích” quán bar lớn, phát hiện 100 người dương tính với ma túy
“Đột kích” quán bar lớn, phát hiện 100 người dương tính với ma túy

(Dân trí) - Trưa ngày 26/1, Đại tá Phan Văn Minh, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phá án tại quán bar lớn ở Huế, phát hiện 100 người dương tính với ma túy.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 02:28

Khởi tố đối tượng trộm hơn 400 lượng vàng của chủ trong suốt nhiều năm
Khởi tố đối tượng trộm hơn 400 lượng vàng của chủ trong suốt nhiều năm

(Dân trí) - Sáng 26/1, trao đổi với báo chí, Thượng tá Phạm Viết Tiến – Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tuấn (SN 1991, trú phường Cẩm Phô, TP Hội An, Quảng Nam) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 11:54

Gái ngoại quốc bay từ Nga sang Việt Nam bán dâm giá 20 triệu/ngày
Gái ngoại quốc bay từ Nga sang Việt Nam bán dâm giá 20 triệu/ngày

(Dân trí) - Sau khi đồng ý bán dâm, những cô gái người Nga và Ukraine sẽ di chuyển bằng máy bay sang Việt Nam bán dâm cho "quý ông" Việt với giá 20 triệu đồng/ngày. Toàn bộ chi phí ăn ở, vé máy bay sẽ do “tú bà” người Nga lo liệu.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 11:41

Khởi tố đối tượng giết người tại quán karaoke
Khởi tố đối tượng giết người tại quán karaoke

(Dân trí) - Trong lúc hát karaoke tại quán Hạnh An, Hải và một số nhân viên nữ rót bia có xảy ra xô xát, đánh nhau. Sau đó, nhóm nhân viên nữ này gọi hai đối tượng đến đón về thì hai bên tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, hậu quả là Hải bị đâm tử vong và nam thanh niên khác bị đánh trọng thương.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 10:15

Đánh sập đường dây gái châu Âu bán dâm ở Sài Gòn với giá 6 triệu/giờ
Đánh sập đường dây gái châu Âu bán dâm ở Sài Gòn với giá 6 triệu/giờ

Nắm được nhu cầu “hám của lạ” của nhiều người lắm tiền, những cô gái đến từ châu Âu tới Việt Nam rồi thiết lập đường dây bán dâm với giá đi khách lên đến 20 triệu đồng/ngày.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 09:57

Bắt quả tang chủ cầm đồ cho vay nặng lãi, phát hiện hàng trăm xe không chính chủ
Bắt quả tang chủ cầm đồ cho vay nặng lãi, phát hiện hàng trăm xe không chính chủ

(Dân trí) - Bất ngờ ập vào kiểm tra một tiệm cầm đồ qui mô “khủng’, lực lượng công an bắt quả tang chủ tiệm đang có hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 09:38

Vụ chạy thận tử vong: 7 bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa "chốt"  ngày tuyên án
Vụ chạy thận tử vong: 7 bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa "chốt" ngày tuyên án

(Dân trí) - Chủ tọa phiên tòa "chạy thận tử vong" ở Hòa Bình - ông Nghiêm Hoài Anh cho biết, 14h30 ngày 30/1 (tức 25 Tết Nguyên đán) tòa sẽ tuyên án vụ án này.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 08:43

Bắt 2 đối tượng cho vay tiền lãi suất “cắt cổ” 180 %/năm
Bắt 2 đối tượng cho vay tiền lãi suất “cắt cổ” 180 %/năm

(Dân trí) - Với lãi suất “cắt cổ” lên tới 180 %/năm, chỉ trong vòng gần 1 năm kể từ khi mở cửa hiệu cầm đồ, các đối tượng đã thu một khoản lãi “khủng” bỏ túi.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 08:08