Chuyện người bắt hàng nghìn tử thi “lên tiếng”

Dân trí Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền là 1 trong những bác sĩ giải phẫu pháp y đầu tiên của Việt Nam. Ông đã xác lập kỷ lục khi giải phẫu hơn 10.000 tử thi, góp phần phá giải những vụ án hóc búa.

Lớp học một thầy một trò

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền sinh năm 1938 ở Cà Mau. Ông vào chiến khu lúc mới 5-6 tuổi vì cha mẹ đều tham gia kháng chiến. Năm 1954, ông thuộc diện học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Học ở Trung Quốc 3 năm rồi về Hà Nội học Đại học Y Hà Nội khóa 1960-1966, ông theo chuyên ngành giải phẫu bệnh để phục vụ miền Nam.

Bác sĩ Tuyền tâm sự: “Ngày đó, hiểu rõ được những khó khăn khi theo ngành này nhưng với tinh thần của một người đoàn viên, vì Miền Nam, tôi đã quyết định theo học. Tôi học chung khóa với bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Năm đó trường Y có hơn 200 sinh viên nhưng chỉ có mình tôi theo học ngành giải phẫu. Ngày đầu tới lớp, tôi vẫn còn nhớ như in cả lớp học chỉ một mình tôi và giáo sư Vũ Công Hòe. Người Việt vẫn luôn quan niệm đụng vào xác chết là không may mắn, nên mọi người vẫn thường gọi tôi là thằng “đồ tể”.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền kể lại chuyện đời, chuyện nghề
Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền kể lại chuyện đời, chuyện nghề

Vượt qua những rào cản, những băn khoăn, nghĩ suy từ thị phi cuộc đời được ông gạt bỏ để theo đuổi niềm đam mê nghề nghiệp sau lần đầu tiên đặt dao mổ cho tử thi mới 6 tháng tuổi.

Bác sĩ Tuyền kể lại: "Đứng trước xác chết chỉ là một cháu bé, tôi có một sự xúc động mãnh liệt. Đứa bé còn quá nhỏ, chưa biết gì về cuộc đời này mà đã phải ra đi. Từ đó, tôi quyết định chọn công việc mổ xác bệnh nhân để rút kinh nghiệm cho việc điều trị, tìm nguyên nhân tử vong".

Khi ra trường, ông về làm việc ở phòng giải phẫu bệnh lý thuộc Viện Chống lao của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch. Sau ngày giải phóng, ông về lại Sài Gòn và bắt đầu công việc tại trung tâm giám định pháp y.

Do tính chất chất công việc nên năm 70 tuổi thì ông mới nghỉ hưu nhưng hiện nay có những vụ án nghiêm trọng thì ông cũng vẫn trực tiếp mổ. Gần 50 năm trong nghề, bác sĩ Tuyền đã tiến hành giải phẫu hơn 10.000 tử thi, đi tìm câu trả lời cho nhiều vụ án hóc búa.

Trào nước mắt khi khám phá án... éo le

Là một bác sĩ của người chết, bác sĩ Tuyền chịu nhiều sự hy sinh, không có thời gian chăm lo cho gia đình. Do đặc thù công việc nên bác sĩ Tuyền phải ra khỏi nhà để mổ cho tử thi bất cứ lúc nào, có nhiều vụ khó thì mổ từ đêm tới gần sáng cũng chưa tìm ra được câu trả lời.

Trong cuộc sống, ông cũng chịu nhiều thiệt thòi vì công việc của mình. Ông kể, vào những ngày Tết, ông không dám tới nhà ai thăm hỏi vì sợ người ta kiêng kỵ, chỉ trừ những người rất thân trong gia đình.

“Tôi là bác sĩ chưa bao giờ đụng tới bệnh nhân sống, chỉ toàn xác chết thôi… Cái mà tôi đi tìm là nguyên nhân dẫn đến cái chết để giải quyết 2 vấn đề, cung cấp bằng chứng phá án và giải phẫu bệnh lý”.

Trong quá trình làm nghề, ông cũng chịu áp lực từ đủ phía. Thế nhưng, để tránh oan sai cho người còn sống cũng như làm sáng tỏ nguyên nhân tử vong, ông kiên quyết giữ vững kết quả giám định, bỏ mặc áp lực từ cấp trên hay sự bêu xấu của người khác.

Ông kể về một kỳ án xâm hại trẻ em mà ông tiếp nhận khi mới vào nghề không lâu. Qua khám nghiệm, ông xác định màng trinh của cháu bé còn nguyên vẹn, nhưng khi đưa kết quả ra, gia đình cháu bé đã nổi giận với ông và tìm đến một tiến sĩ có tiếng trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em khám nghiệm. Vị tiến sĩ này cho kết quả ngược lại.

Thế là, người ta bêu xấu ông. Ông vẫn bình thản. Lãnh đạo thành phố lập một hội đồng và đưa cháu bé đến bệnh viện Từ Dũ khám. Kết quả, màng trinh cháu bé vẫn nguyên vẹn, đúng như giám định ban đầu của ông.

Trong 1 vụ án khác xảy ra ở Quận 8 ,TPHCM, tòa xử mãi không được cho đến khi ngành pháp y vào cuộc. Bác sĩ Tuyền xác định hướng dao đâm chết nạn nhân và kết luận nó phải được thực hiện bằng tay trái, chứ không đúng như bị cáo đã khai bằng tay phải. Hồ sơ vụ án được lật lại. Vụ việc sáng tỏ, người cha gần 80 tuổi nhận tội thay cho con trai độc nhất của mình. Trong lúc cự cãi, anh này đã đâm chết hàng xóm; người cha chỉ hiện diện lúc án mạng xảy ra.

Bác sĩ Tuyền tâm sự: “Quan trọng nhất là sự thật! Khi tìm ra được kết quả là lúc tôi hạnh phúc nhất, và có thêm động lực để theo nghề!”.

Dù chịu nhiều áp lực, thiệt thòi từ công việc, bạn bè và người thân xa cách vì chính công việc này nhưng bác sĩ Tuyền vẫn cho mình là người may mắn. Theo ông, điều may mắn nhất đời mình là ông được vợ con thông cảm.

Ông lão gần 80 tâm sự: “Cô ấy thương, không nề hà công việc tôi đi đêm hôm. Nhưng tiếc một điều, thời gian sống với nhau của chúng tôi quá ngắn ngủi. Cô ấy đã mất cách đây 9 năm”.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Điều tra bổ sung nguyên Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga
Điều tra bổ sung nguyên Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội vừa trả hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền gần 350 tỷ đồng xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên quan đến đối tượng Châu Thị Thu Nga, nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Housing Group.

Thứ hai, 08/05/2017 - 10:42

Lời kể của khách hàng bị mắc bẫy sổ tiết kiệm giả, mất hàng trăm tỷ đồng
Lời kể của khách hàng bị mắc bẫy sổ tiết kiệm giả, mất hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Huệ nói nếu mình mang đi Ngân hàng gửi sẽ được hưởng lãi suất cao hơn, nhiều người tin lời đưa cho Huệ hàng chục tỉ đồng để gửi tiết kiệm. Sau đó, những người này nhận lại sổ tiết kiệm có số tiền đúng như giao cho Huệ mang gửi tiết kiệm. Chỉ có điều số tiền này đã bị tẩy xoá.

Thứ hai, 08/05/2017 - 10:36

Vụ bà trùm cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ: Bắt thêm 2 đối tượng
Vụ bà trùm cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ: Bắt thêm 2 đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến đường dây đánh bạc ngàn tỷ qua mạng internet vừa bị triệt phá tại TP Hồ Chí Minh, Công an tỉnh An Giang vừa bắt thêm 02 đối tượng liên quan đến đường dây này.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:58

Cảnh sát giao thông “vạch” thủ đoạn làm giả giấy tờ xe
Cảnh sát giao thông “vạch” thủ đoạn làm giả giấy tờ xe

(Dân trí) - Đại tá Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (C67 - Bộ Công an) - nhận định, thủ đoạn của các đối tượng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi. Nếu lực lương CSGT không nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thì sẽ khó phát hiện.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:45

“Số người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình rất thấp”
“Số người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình rất thấp”

(Dân trí) - Đó là đánh giá của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khi gửi văn bản tới Bộ Tư pháp để chuẩn bị thẩm định dự thảo Nghị định về cai nghiện ma tuý tự nguyện.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:00

Nghi án hơn 200 tỷ đồng bay hơi bởi mắc bẫy lừa sổ tiết kiệm giả
Nghi án hơn 200 tỷ đồng bay hơi bởi mắc bẫy lừa sổ tiết kiệm giả

Chỉ huy CATP Lào Cai, tỉnh Lào Cai xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ vụ án có dấu hiệu làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền lên đến hơn 200 tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai (Agribank Lào Cai).

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:44

Nhân viên trông giữ xe dùng dao phóng lợn đâm chết đối thủ
Nhân viên trông giữ xe dùng dao phóng lợn đâm chết đối thủ

(Dân trí) - Đăng là nhân viên trông giữ xe trên phố Hào Nam. Do mâu thuẫn trong công việc, Đăng bị Tuân đến đánh nhập viện. Sau khi ra viện, Đăng lại bị Tuân tiếp tục đến “xử lí”. Trong lúc xô xát, Đăng ra tay đâm Tuân gục tại chỗ.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:22

Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên
Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, việc bán đấu giá nhà đất rộng 360m2 của ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM để thi hành án, thu hồi tài sản, đang gây ra những lùm xùm, “vênh quan điểm” giữa viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:07

Va chạm xe máy, rút dao đâm hai anh em trọng thương
Va chạm xe máy, rút dao đâm hai anh em trọng thương

(Dân trí) - Tối 7/5, Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã bắt khẩn cấp nghi can Đinh Công Nguyên (sinh năm 1991, trú phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để điều tra về việc dùng dao đâm hai anh em người đi đường trọng thương.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:00

Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề chỉ đạo nhân viên mua hoá đơn khống rút tiền
Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề chỉ đạo nhân viên mua hoá đơn khống rút tiền

(Dân trí) - Để rút tiền, Nguyễn Hoàng Nam, cựu Hiệu trưởng trường Trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Sông Hồng chỉ đạo các cán bộ cấp dưới mua hơn đơn giá trị gia tăng (GTGT) để rút khống số tiền hàng tỉ đồng.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:00

Dùng ma túy, bị đuổi, nam thanh niên rút súng bắn 2 người
Dùng ma túy, bị đuổi, nam thanh niên rút súng bắn 2 người

(Dân trí) - Anh Lực về phòng trọ thì thấy nhóm Phong đang dùng ma túy trong phòng của mình nên đuổi nhóm này ra. Tức giận, Phong về lấy súng và kéo đồng bọn đến truy sát anh Lực.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:46

Cả xóm bàng hoàng khi biết nghi phạm cướp táo tợn ở ngân hàng
Cả xóm bàng hoàng khi biết nghi phạm cướp táo tợn ở ngân hàng

(Dân trí) - Chiều 7/5, PV Dân trí đến căn nhà nghi phạm Lê Lâm Hưng đang thuê trọ để đi làm hơn 1 năm qua. Hàng xóm xung quanh hết sức bất ngờ khi biết tin nghi phạm lại dám liều lĩnh gây ra vụ cướp ngân hàng táo tợn đến như vậy.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến tu học tại chùa rồi thừa cơ trộm hơn 100 triệu
Đến tu học tại chùa rồi thừa cơ trộm hơn 100 triệu

(Dân trí) - Ngày 7/5, Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị vừa bàn giao nghi phạm Nguyễn Viết Trung (sinh năm 2003, trú tại Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội) có hành vi trộm cắp 118 triệu đồng cho Công an huyện Gia Lâm - Hà Nội để tiếp tục làm rõ.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 01:27

Bài 31: Chốt lịch xử lại vụ em học sinh bị kết tội "Cướp tài sản" kêu oan
Bài 31: Chốt lịch xử lại vụ em học sinh bị kết tội "Cướp tài sản" kêu oan

(Dân trí) - Sau 30 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức quyết định hủy bản án phúc thẩm xét xử lại. Và dự kiến phiên tòa phúc thẩm để xét xử lại vụ việc sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:56

Phá án cướp ngân hàng: Lần đường rút lui của thủ phạm từ camera nhà dân
Phá án cướp ngân hàng: Lần đường rút lui của thủ phạm từ camera nhà dân

(Dân trí) - Phát biểu tại cuộc họp báo thông tin về việc phá án vụ cướp hơn 2 tỷ từ ngân hàng Vietcombank chi nhánh thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Giám đốc Công an tỉnh này – Đại tá Lê Văn Việt cho biết, có 2 phương án được đề ra…

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:46

Cảnh sát nổ súng khống chế tên cướp manh động
Cảnh sát nổ súng khống chế tên cướp manh động

(Dân trí) - Bị truy đuổi, tên cướp liều lĩnh ép xe và đạp vào trinh sát nhiều lần để thoát thân, buộc cảnh sát phải nổ súng cảnh cáo.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:09

Nhìn lại 10 ngày phá án vụ cướp ngân hàng hơn 2 tỷ đồng
Nhìn lại 10 ngày phá án vụ cướp ngân hàng hơn 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều 6/5, công an đã bắt giữ nghi phạm Lê Lâm Hưng (SN 1988, quê quán Khoái Châu, Hưng Yên là kỹ sư điện công tác tại Ban quản lý nhiệt điện Duyên Hải đã gây ra vụ cướp tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh thị xã Duyên Hải (tỉnh trà vinh). Hành trình 10 ngày phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây xôn xao dư luận hoàn thành.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:36

Camera nhà hàng xóm tố cáo kẻ giết người, đốt xác phi tang
Camera nhà hàng xóm tố cáo kẻ giết người, đốt xác phi tang

Đã hơn 100 ngày trôi qua kể từ khi xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng tại xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, nhưng những người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng, căm phẫn bởi sự tàn bạo của kẻ thủ ác.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:10

Gần chục Cảnh sát khống chế 2 tên cướp manh động
Gần chục Cảnh sát khống chế 2 tên cướp manh động

(Dân trí) - Thấy cô gái dừng xe để mở cửa vào nhà, 2 tên cướp lao đến dùng khúc gỗ đập vào đầu nạn nhân rồi cướp xe máy tẩu thoát. Trên đường tháo chạy, 2 tên cướp đã bị lực lượng CSGT và Cảnh sát cơ động kiểm tra, bắt giữ.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:37

Khởi tố tài xế taxi dùng dao bấm tấn công cảnh sát trật tự
Khởi tố tài xế taxi dùng dao bấm tấn công cảnh sát trật tự

(Dân trí) - Bị phát hiện đỗ xe trái phép, tài xế Hường điều khiển taxi bỏ chạy. Khi bị lực lượng công an đuổi kịp và yêu cầu xuống xe xuất trình giấy tờ thì tài xế rút dao đâm vào một cảnh sát rồi lái xe bỏ trốn.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:33

Thưởng nóng Ban chuyên án phá vụ án cướp hơn 2 tỷ đồng ở ngân hàng
Thưởng nóng Ban chuyên án phá vụ án cướp hơn 2 tỷ đồng ở ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 7/5, thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, lãnh đạo chính quyền địa phương và ngân hàng Vietcombank sẽ thưởng nóng cho Ban chuyên án khám phá vụ án cướp hơn 2 tỷ đồng ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh thị xã Duyên Hải.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:00

Phát hiện tàu cá chở hàng chục ngàn lít dầu không rõ nguồn gốc
Phát hiện tàu cá chở hàng chục ngàn lít dầu không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng vừa phát hiện và bắt giữ một tàu cá chở hàng chục ngàn lít dầu không rõ nguồn gốc.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 04:48

Công nhân trại chăn nuôi bị kẻ lạ mặt bắn trọng thương
Công nhân trại chăn nuôi bị kẻ lạ mặt bắn trọng thương

(Dân trí) - Chiều tối ngày 6/5, tin từ Công an xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn xã này vừa xảy ra vụ công nhân của một trang trại ở địa phương bị kẻ xấu bắn trọng thương.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:51

Bắt thêm 3 nghi can vụ đập phá quán kem ở trung tâm Sài Gòn
Bắt thêm 3 nghi can vụ đập phá quán kem ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - 3 nghi can trực tiếp đập phá đồ đạc, cầm hung khí đe doạ, xịt hơi cay vào quán kem trên đường Trương Hán Siêu (phường Đakao, quận 1, TPHCM) đã bị bắt giữ.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:46