Thứ tư, 16/09/2020 - 11:28

Chủ tọa lưu ý tài liệu mật trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài

Dân trí

Chủ tọa phiên tòa lưu ý trong hồ sơ vụ án có một số tài liệu mật nên những người tham gia tố tụng khi sử dụng phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

5 bị cáo phải hầu tòa sáng nay (16/9) tại TAND TPHCM gồm: ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM giai đoạn 2008-2011); Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2, TPHCM), Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài) và Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue).

Các bị cáo cùng bị xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Chủ tọa lưu ý tài liệu mật trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài - 1
Bị cáo Nguyễn Thành Tài.

Tiếp tục triệu tập hội đồng định giá

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, ông Nguyễn Thành Tài khai ông có tên gọi khác là Tư Huy. Ông sinh ra tại Campuchia, bị bắt vào ngày 8/12/2018. Ngoài ra, ông Tài khai sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam thì ông bị đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Trong phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa thông báo đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM, hội đồng giám định và một số người liên quan vắng mặt. Liên quan tới vấn đề này, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của những người vắng mặt nên không ảnh hưởng tới quá trình xét xử. Nếu trong quá trình xét xử có vấn đề phát sinh liên quan tới những người vắng mặt thì Viện Kiểm sát sẽ đề nghị HĐXX triệu tập tiếp.

Chủ tọa lưu ý tài liệu mật trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài - 2
Chủ tọa lưu ý về tài liệu mật.

Tiếp đó, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài cho rằng việc vắng mặt hội đồng định giá ảnh hưởng tới quá trình xét xử và ảnh hưởng tới quyền lợi của thân chủ. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập hội đồng định giá tới tòa để làm rõ thiệt hại của vụ án.

Sau khi nghe ý kiến các bên, HĐXX quyết định sẽ tiếp tục triệu tập hội đồng định giá tới tham dự phiên tòa trong những ngày xét xử sắp tới.

Chủ tọa lưu ý tài liệu mật trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài - 3
Đại diện Viện Kiểm sát.

Trước khi Viện Kiểm sát công bố cáo trạng thì chủ tọa phiên tòa lưu ý trong vụ án này có một số tài liệu mật nên đề nghị khi sử dụng phải tuân thủ quy định của pháp luật.

Nữ giám đốc bỏ trốn truy nã

Ngoài những bị cáo phải hầu tòa thì cơ quan điều tra đang truy nã 1 bị can có vai trò quan trọng trong vụ án.

Theo nội dung vụ án, tháng 10/2009, ông Nguyễn Thành Tài ký chấp thuận chủ trương cho công ty quản lý kinh doanh nhà làm chủ đầu tư và liên doanh với 4 công ty đang thuê mặt bằng khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Sau nhiều lần thương thảo về tỷ lệ góp vốn phương thức đầu tư, tháng 3/2010, UBND TPHCM chấp thuận cho công ty quản lý kinh doanh nhà góp vốn 50%, còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công Thương góp (mỗi công ty 12,5%), công ty quản lý Kinh doanh nhà đứng tên thuê đất theo giá thị trường.

Chủ tọa lưu ý tài liệu mật trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài - 4
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy.

Tuy nhiên, ngày 23/7/2010, Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu giám đốc công ty quản lý nhà TP HCM) ký công văn gửi UBND TPHCM đề xuất cho hình thành pháp nhân mới là công ty Lavenue theo thình thức công ty cổ phần.

Công ty này vẫn bao gồm công ty quản lý kinh doanh nhà và 4 công ty đang thuê, giữ nguyên tỷ lệ vốn góp nhưng chấp thuận cho công ty quản lý kinh doanh nhà được huy động thêm nguồn vốn khác để thực hiện dự án.

Ba ngày sau, ông Tài chấp thuận đề xuất của bà Thủy và giao công ty quản lý kinh doanh nhà xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện và có ý kiến góp ý của các cơ quan Sở ngành.

Chủ tọa lưu ý tài liệu mật trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài - 5
An ninh phiên tòa được thắt chặt.

Đến đầu tháng 8/2010, Lê Thị Thanh Thúy lợi dụng mối quan hệ tình cảm từ trước với ông Tài ký công văn gửi công ty quản lý kinh doanh nhà TPHCM tác động và xin được tham gia dự án tại khu 8-12 Lê Duẩn mà không phải cạnh tranh, đấu giá quyền sử dụng đất hay phải đấu thầu dự án nhằm trục lợi cá nhân.

Trong công văn, Thúy giới thiệu công ty của mình có năng lực tài chính, kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Thực tế, công ty này mới thành lập không có năng lực và chưa từng thực hiện dự án bất động sản nào trước đó.

Chủ tọa lưu ý tài liệu mật trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài - 6
Bị cáo Đào Anh Kiệt.

Vài ngày sau, bà Thủy tiếp tục ký công văn đề xuất gửi UBND TPHCM xem xét chấp thuận cho công ty của Thúy được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn trong tỷ lệ góp vốn 50% của công ty quản lý kinh doanh nhà để thực hiện dự án khách sạn 5 sao.

Hành vi của bà Thủy đã bị khởi tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, tuy nhiên, bà Thủy không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra đã quyết định truy nã, lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Được biết, bà Thủy "sang Mỹ chữa bệnh" từ năm 2018, trước khi bị Bộ Công an khởi tố và ra lệnh bắt giam (ngày 7/10/2019).

Xuân Duy - Phạm Nguyễn

Đáng quan tâm