Cho mượn sổ đỏ, gần 10 năm khốn khổ theo hầu tòa

Dân trí Nghĩ bà Long đang làm ăn phát đạt, lại là họ hàng nên khi người này đề nghị mượn sổ đỏ để làm ăn, vợ chồng ông Hồng đồng ý. Sau khi vay mượn của nhiều người số tiền hơn 6,7 tỉ đồng, Long tuyên bố vỡ nợ. Gần 10 năm nay, vợ chồng ông Hồng phải theo hầu tòa để đòi lại sổ đỏ đã cho mượn.
>>Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận cả gốc lẫn lãi
>>Lãnh đạo ngân hàng “nhắm mắt” thẩm định sân vận động Chi Lăng

Ngày 27/5, TAND tỉnh Nghệ An đã ra phán quyết cuối cùng liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do bị cáo Hoàng Thị Long (SN 1956, trú TP Vinh, Nghệ An) thực hiện từ gần 10 năm trước.

Cho mượn sổ đỏ, gần 10 năm khốn khổ theo hầu tòa - 1
Bị cáo Hoàng Thị Long tại phiên tòa.

Hoàng Thị Long là chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng có tiếng ở TP Vinh. Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2010 đến tháng 11/2011, với lí do cần tiền mở rộng kinh doanh, đảo khế ngân hàng, Long hỏi vay nhiều người. Để dễ dàng vay được tiền, Long thường đưa ra mức lãi suất cao hơn nhiều so với lãi suất của ngân hàng. Nạn nhân trong vụ việc hầu hết là người thân, bạn hàng lâu năm của Long.

Cụ thể, đầu năm 2010, lần tìm gặp chị Lý Thị Mai Phương, trú phường Quán Bàu, TP Vinh đặt vấn đề vay tiền để kinh doanh vật liệu xây dựng với lãi suất từ 1,4 đến 2,4%/tháng. Chị Phương đồng ý cho Long vay hơn 1 tỉ đồng. Thời gian đầu, Long trả tiền lãi sòng phẳng với người cho vay, nhưng sau thì khất lần.

Cũng với hình thức trên, từ tháng 4/2011 đến tháng 11/2011, Long nhiều lần đến gặp chị Võ Thị Thanh Hương vay 1,1 tỉ đồng để đảo khế ngân hàng. Tương tự, Long vay và chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Thúy 1,1 tỉ đồng. Long còn nhiều lần vay ông Hoàng Văn Minh tổng số tiền 200 triệu đồng với các lãi suất khác nhau, có lúc lên tới 9%, thời hạn vay 10 ngày.

Không những vay tiền, Hoàng Thị Long còn mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vào Ngân hàng, lấy tiền. Anh Hoàng Nghĩa Hồng – gọi Long bằng mợ cho biết: “Vì chỗ người nhà, thấy mợ làm ăn đang phất nên khi nói cần sổ đỏ để thế chấp, vay vốn ngân hàng, vợ chồng tôi không ngần ngại viết giấy ủy quyền cho mượn. Cầm bìa đỏ của vợ chồng tôi, Long thế chấp ngân hàng vay được 2,5 tỉ đồng”.

Cho mượn sổ đỏ, gần 10 năm khốn khổ theo hầu tòa - 2
Những người cho bị cáo Long mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng khốn khổ đi đòi lại.

Cũng với thủ đoạn trên, Long sử dụng sổ đỏ của vợ chồng ông Phạm Xuân Dương để thế chấp vay ngân hàng hơn 500 triệu đồng.

Năm 2012, Long tuyên bố vỡ nợ. Sau nhiều lần đòi nợ không có kết quả, các nạn nhân đã tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Long. Cơ quan điều tra làm rõ, Hoàng Thị Long đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 6,7 tỉ đồng của 9 người dân. Trong quá trình điều tra, Long đã khắc phục được một phần nhỏ cho các bị hại.

Năm 2013, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Hoàng Thị Long 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tháng 4/2018, Hoàng Thị Long được giảm án tha tù trước thời hạn.

Tháng 4/2017, vụ án được đưa ra xét xử Giám đốc thẩm. Nhận thấy bản án của cấp sơ thẩm chưa xét đến vai trò của ngân hàng – nơi Long thế chấp các sổ đỏ mượn của các bị hại nên đã quyết định trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.

Tại phiên tòa, những người cho Long mượn sổ đỏ để thế chấp ngân hàng yêu cầu bị cáo rút sổ đỏ về trả cho họ.

“Nhiều lần tôi yêu cầu bà Long rút sổ đỏ về trả cho gia đình nhưng bà Long không thực hiện. Ngoài số tiền 220 triệu đồng đã trả trước đó, bà Long ủy quyền cho vợ chồng tôi đi thu hồi số nợ 699 triệu đồng mà các doanh nghiệp, cá nhân khác đang nợ nhưng chúng tôi không đòi được một đồng nào cả. Hiện theo danh nghĩa thì chúng tôi vẫn đang nợ ngân hàng số tiền 2,5 tỉ đồng nói trên mặc dù chúng tôi không được sử dụng một đồng nào cả”, ông Hồng cho hay.

Sau nhiều tranh luận giữa các bên liên quan, những người bị Hoàng Thị Long "cắm" sổ đỏ ở ngân hàng đồng ý tách phần này thành một vụ án riêng để phân định trách nhiệm cụ thể của người vay và bên cho vay.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Hoàng Thị Long 10 năm tù, thời hạn tù tính tính thời điểm bị bắt giam (năm 2012) đến thang 4/2018 (thời điểm được giảm án, tha tù trước thời hạn). Buộc bị cáo phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại. Đối với khoản tiền liên quan đến việc mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng (hơn 2 tỉ đồng của 2 bị hại), HĐXX quyết định tách thành một vụ án dân sự khác để xét xử sau.

Sau gần 10 năm trời, hành trình đi đòi sổ đỏ của vợ chồng ông Hồng, ông Dương lại trở lại điểm xuất phát. “Cái dại của tôi là tin người mà cho mượn cả sổ đỏ để đến giờ nguy cơ mất nhà hiện hữu, anh em mất tình cảm với nhau, bản thân mình thì vì lo lắng mà mất ăn, mất ngủ…”, ông Hồng chán nản nói.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Vũ “nhôm”: “Bị cáo rất thành khẩn, có sao khai vậy”
Vũ “nhôm”: “Bị cáo rất thành khẩn, có sao khai vậy”

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát, Vũ “nhôm” tiếp tục kêu oan và cho rằng trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo đã khai báo thành khẩn.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:51

Hà Nội: Bắt đối tượng môi giới mua bán thận rồi trốn nã
Hà Nội: Bắt đối tượng môi giới mua bán thận rồi trốn nã

(Dân trí) - Sau khi môi giới mua bán thận, chiếm đoạt 100 triệu đồng, biết sự việc bị phát giác, Phạm Văn Lương đã bỏ trốn và bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:20

Tiểu thương chợ Mường Thanh nói gì về mẹ nữ sinh giao gà?
Tiểu thương chợ Mường Thanh nói gì về mẹ nữ sinh giao gà?

(Dân trí) - Tiểu thương tại chợ Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) - nơi bà Hiền bán gà - cho biết, thời điểm giáp Tết âm lịch, họ nhìn thấy Vương Văn Hùng xuất hiện ở chợ để vặt lông gà thuê, làm việc cạnh hàng gà của mẹ con bà Hiền...

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:03

Hà Nội: Phát hiện thi thể người phụ nữ cuốn màn trong bãi rác
Hà Nội: Phát hiện thi thể người phụ nữ cuốn màn trong bãi rác

(Dân trí) - Thi thể người phụ nữ 53 tuổi được phát hiện tại bãi rác trong tư thế bị trói chân, đầu bị cuốn màn tuyn thấm nước. Cơ quan điều tra đã bắt giữ nghi phạm liên quan đến vụ việc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:02

Vụ 3 người chết trong phòng trọ: Nghi án chồng sát hại vợ, con rồi tự tử
Vụ 3 người chết trong phòng trọ: Nghi án chồng sát hại vợ, con rồi tự tử

(Dân trí) - Qua công tác điều tra, khám nghiệm hiện trường, Công an tỉnh Bình Dương xác định đây là vụ nghi án chồng sát hại vợ, con rồi tự tử. Đáng chú ý, trong đó có nạn nhân đang mang thai nhiều tuần tuổi.

Thứ ba, 28/05/2019 - 08:12

Đôi vợ chồng chờ ra toà tàng trữ súng, cầm đầu đường dây bán xe gian
Đôi vợ chồng chờ ra toà tàng trữ súng, cầm đầu đường dây bán xe gian

Người chồng đang vào vòng tố tụng hình sự về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, người vợ đang chờ thi hành án phạt tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, thế nhưng cả hai vẫn tiếp tục tiêu thu hàng loạt xe máy trộm cắp

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:56

Gây thất thoát hơn 700 triệu đồng, 4 cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ bị khởi tố
Gây thất thoát hơn 700 triệu đồng, 4 cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ bị khởi tố

(Dân trí) - Cơ quan chức năng xác định, 4 cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã vi phạm, gây thất thoát lãng phí hơn 700 triệu đồng nên đã khởi tố để điều tra.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:00

Vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Cấm Nguyễn Hữu Linh đi khỏi nơi cư trú
Vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Cấm Nguyễn Hữu Linh đi khỏi nơi cư trú

(Dân trí) - Ngày 27/5, thông tin từ TAND quận 4 cho biết, bị can Nguyễn Hữu Linh đã đến TAND quận 4 nhận quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú trong vụ án dâm ô người dưới 16 tuổi, do tòa án này thụ lý.

Thứ ba, 28/05/2019 - 12:50

Tham ô hơn 5,8 tỷ đồng, 3 cựu cán bộ kiểm lâm lãnh án
Tham ô hơn 5,8 tỷ đồng, 3 cựu cán bộ kiểm lâm lãnh án

(Dân trí) - Ngày 27/5, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên xử sơ thẩm vụ tham ô hơn 5,8 tỷ đồng xảy ra tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 09:12

Khởi tố kẻ dùng dao đoạt mạng anh họ, cứa đứt cổ một phụ nữ khác
Khởi tố kẻ dùng dao đoạt mạng anh họ, cứa đứt cổ một phụ nữ khác

(Dân trí) - Sang nhà anh họ chơi, Hồ Đăng Kế (SN 1974, trú tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã dùng dao cứa đứt cổ khiến nạn nhân tử vong ngay trước sân nhà.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:25

Vụ thiếu uý công an tạt axit vào vợ sắp cưới: Tước quân tịch nghi can
Vụ thiếu uý công an tạt axit vào vợ sắp cưới: Tước quân tịch nghi can

(Dân trí) - Chiều 27/5, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng xác nhận trường hợp một thiếu uý công an đã bị tước quân tịch, xử lý nghiêm ngay sau khi người này có hành vi tạt axit vào vợ sắp cưới.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:46

Bắt nhóm đối tượng gây nên 16 vụ đột nhập nhà dân, trộm cắp tài sản
Bắt nhóm đối tượng gây nên 16 vụ đột nhập nhà dân, trộm cắp tài sản

(Dân trí) - Nhóm đối tượng đã rủ rê nhau sử dụng ma túy đá, sau đó đột nhập vào các nhà dân để trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó giám đốc trung tâm bác bỏ việc nhận 12 tỷ "chạy" dự án (!)
Phó giám đốc trung tâm bác bỏ việc nhận 12 tỷ "chạy" dự án (!)

(Dân trí) - Giải trình với tổ xác minh của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ngày 27/5, ông N.V.B - Phó giám đốc Trung tâm thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo Quốc gia đã “bác bỏ”, không đồng tình với nội dung tố cáo nhận 12 tỷ đồng để “chạy” trúng thầu 2 dự án đang gây ồn ào dư luận.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:42

Truy tìm giám đốc công ty xây dựng, chuyên thuê xe ô tô đem đi cầm cố
Truy tìm giám đốc công ty xây dựng, chuyên thuê xe ô tô đem đi cầm cố

(Dân trí) - Đối tượng Thức đứng ra thuê xe ô tô của nhiều người, sau đó tự ý mang đi cầm cố để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa được các nạn nhân của đối tượng này gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:42

Trần Phương Bình thường giúp đỡ Vũ “nhôm” về tài chính
Trần Phương Bình thường giúp đỡ Vũ “nhôm” về tài chính

(Dân trí) - Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ vẫn một mực kêu oan. Vũ cho rằng số tiền 200 tỉ đồng bị cáo vay của Trần Phương Bình là quan hệ giao dịch dân sự, không liên quan tới DongABank. Bị cáo Vũ cho biết Trần Phương Bình thường giúp đỡ Vũ về tài chính, nên Vũ xem bị cáo Bình như người anh và rất tin tưởng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:13

Phát hiện nam thanh niên nằm gục chết trên đồi, cạnh xe máy
Phát hiện nam thanh niên nằm gục chết trên đồi, cạnh xe máy

(Dân trí) - Trong khi đi làm, người dân xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) phát hiện thi thể một nam thanh niên gục chết trên đồi, bên cạnh chiếc xe máy.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:35

Thiếu nữ muốn sang Trung Quốc lấy chồng, hai chị em ruột lĩnh án
Thiếu nữ muốn sang Trung Quốc lấy chồng, hai chị em ruột lĩnh án

(Dân trí) - Dù chưa một lần xuất ngoại nhưng nghe nói lấy chồng Trung Quốc sẽ có cuộc sống sung sướng, Lô Thị Mây đặt vấn đề nhờ Lô Thị Thường đưa sang. 4 năm lấy chồng Trung Quốc, cuộc sống không như mơ ước, Mây bỏ về nước.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:24

Kỹ thuật viên chụp X quang thừa nhận hành vi hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi
Kỹ thuật viên chụp X quang thừa nhận hành vi hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi

Kỹ thuật viên Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) thừa nhận hành vi hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi trong khi chụp X quang phổi cho cháu này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:20

Tiết lộ sốc về nữ nghi phạm sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng
Tiết lộ sốc về nữ nghi phạm sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng

Người đã nấu cơm và mời đối tượng ở lại ăn sau khi sát hại 3 bà cháu rồi bỏ trốn khỏi địa phương đã có những tiết lộ sốc về hung thủ cho phóng viên Báo CAND.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:14

Chiêu Trần Phương Bình “che mắt” thanh tra Ngân hàng Nhà nước
Chiêu Trần Phương Bình “che mắt” thanh tra Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Bị cáo Trần Phương Bình khai, trước mỗi đợt thanh tra, Trần Phương Bình chỉ đạo phòng ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch mà các cơ quan thanh tra không thanh tra nên không bị phát hiện.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:03

Cán bộ xã bị “cát tặc” tông gãy xương đùi
Cán bộ xã bị “cát tặc” tông gãy xương đùi

(Dân trí) - Khi đuổi theo xe tải chở cát khai thác trái phép trên sông Vu Gia, một cán bộ địa chính, môi trường xã đã bị tài xế xe tải này tông vào người khiến cán bộ này bị gãy xương đùi.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:00

Truy tố nguyên chánh văn phòng tỉnh ủy Đắk Nông
Truy tố nguyên chánh văn phòng tỉnh ủy Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 27/5, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố ông Mai Vinh Quang (SN 1957) nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông. Ông Quang bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Dự án Kho lưu trữ tỉnh Đắk Nông.

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:33

“Bộ sậu” Agribank Mạc Thị Bưởi lãnh án
“Bộ sậu” Agribank Mạc Thị Bưởi lãnh án

(Dân trí) - Ngày 27/5, TAND TPHCM tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (viết tắt là Agribank Mạc Thị Bưởi- nay là chi nhánh Trung tâm Sài Gòn).

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:30

Qua nước ngoài mua súng đạn, “ủ mưu” khủng bố bị xử 6 năm tù
Qua nước ngoài mua súng đạn, “ủ mưu” khủng bố bị xử 6 năm tù

(Dân trí) - Do bất mãn trong việc đền bù, giải tỏa khi bị Nhà nước thu hồi đất của gia đình để làm đường giao thông, Lê Quốc Bình đã 2 lần qua Campuchia mua súng, đạn với ý định tấn công vào lực lượng công an và lãnh đạo chính quyền.

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:00