1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng để đánh bạc

(Dân trí) - Là trưởng phòng của một chi nhánh ngân hàng lớn, Nguyễn Văn Cường dễ dàng vay nợ tiền của khách hàng. Phần lớn số tiền trên được Cường “nướng” vào các trận cá độ bóng đá. Không còn khả năng trả nợ, Cường xin thôi việc và bỏ trốn.

Cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng để đánh bạc

Ngày 23/5, TAND tỉnh Nghệ An xét xử vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Văn Cường (SN 1983, trú tại thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Đam mê cờ bạc, Nguyễn Văn Cường chiếm đoạt của khách hàng hơn 4 tỷ đồng
Đam mê cờ bạc, Nguyễn Văn Cường chiếm đoạt của khách hàng hơn 4 tỷ đồng

Nguyễn Văn Cường nguyên là Trưởng phòng giao dịch của chi nhánh một ngân hàng nổi tiếng đóng tại huyện Diễn Châu (Nghệ An). Trong thời gian làm trưởng phòng, từ cuối năm 2014 đến nửa cuối năm 2016, Cường lợi dụng sự quen biết và lòng tin của khách hàng để vay nợ của 9 người với số tiền 4 tỷ 70 triệu đồng, trong đó người ít nhất là 200 triệu, người nhiều nhất là 800 triệu đồng.

Khi vay tiền, Cường đều nói là vay để đảo khế cho khách hàng, viết giấy vay và hẹn thời gian trả nợ cụ thể. Tuy nhiên, sau khi vay được số tiền trên, Cường sử dụng phần lớn vào chơi cá độ bóng đá và thua hết.

Đến tháng 8/2016, biết không có khả năng trả nợ, Nguyễn Văn Cường nộp đơn xin thôi việc và rời khỏi địa phương. Cường nhờ bạn bè và gia đình làm thủ tục sang Đức nhằm trốn tránh các chủ nợ. Sáng ngày 28/11/2016, khi Cường chuẩn bị rời phòng khách sạn ở Hà Nội để ra sân bay làm thủ tục xuất cảnh thì bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Ngoài việc đề nghị HĐXX xét xử nghiêm, các chủ nợ yêu cầu Cường hoàn trả tiền gốc và lãi đối với số tiền đã vay.
Ngoài việc đề nghị HĐXX xét xử nghiêm, các chủ nợ yêu cầu Cường hoàn trả tiền gốc và lãi đối với số tiền đã vay.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Cường thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị hại của Cường yêu cầu bị cáo thanh toán toàn bộ số tiền đã vay cộng với tiền lãi theo lãi suất ngân hàng. Sau khi Cường bị bắt và điều tra, gia đình đã tự nguyện bồi thường cho 3 nạn nhân được 30 triệu đồng.

Phân tích toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Cường 9 năm tù, buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại gần 4,3 tỷ đồng (bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi). Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo phải nộp hơn 110 triệu đồng tiền án phí dân sự.

Hoàng Lam