Thứ năm, 07/12/2017 - 19:59

Lâm Đồng:

Cài mìn cho nổ nhà con nợ để “dằn mặt”

Dân trí

Ngày 7/12, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Trịnh Hưng Ý (29 tuổi, ngụ tại huyện Đức Trọng) và Song Hưng Cường (33 tuổi, ngụ tại huyện Di Linh) về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Đây là các nghi phạm liên quan đến vụ cài mìn gây nổ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) nhằm “dằn mặt” con nợ để đòi nợ.

 

Cài mìn cho nổ nhà con nợ để “dằn mặt” - Ảnh 1.

Trịnh Hưng Ý (giữa) được dẫn giải đến hiện trường

 

Cùng ngày, 2 đối tượng bị di lý đến căn nhà số 127/9 đường Hoàng Văn Thụ (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) để dựng lại hiện trường vụ nổ. Rất đông người dân địa phương đến xem thực nghiệm hiện trường

Như đã thông tin trước đó, tại căn nhà số 127/9, đường Hoàng Văn Thụ (thị trấn Liên Nghĩa) bất ngờ xuất hiện tiếng nổ rất lớn khiến cả khu dân cư hoang mang. Lập tức, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một đoạn dây điện dài hơn 10m từ ngoài hẻm 127 nối vào vị trí mìn phát nổ dùng để kích hoạt nổ. Vụ nổ tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến cánh cửa kéo bằng sắt của căn nhà bị móp méo, nền nhà bị thủng một lỗ đường kính gần 10cm.

 

Cài mìn cho nổ nhà con nợ để “dằn mặt” - Ảnh 2.

Cường giúp Ý đặt mìn

 

Qua điều tra lực lượng công an xác định trước và sau khi vụ việc xảy ra chủ nhân của ngôi nhà là Phạm Q. L. (32 tuổi) vắng mặt khỏi địa phương và cắt đứt mọi mối liên lạc.

Từ những manh mối có được, đến ngày 24/11, lực lượng chức năng tìm thấy anh này ở TPHCM thì những đầu mối quan trọng mới hé lộ.

Củng cố chứng cứ, đêm ngày 3/12, phòng CSHS đã tiến hành phá án, triệu tập 3 đối tượng là: Trịnh Hưng Ý, Cầm Quốc Biệt (32 tuổi, cùng ngụ huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) và Song Hưng Cường đến cơ quan công an để làm việc. Người được xác định là chủ mưu là Ý nhưng đối tượng quanh co, chối tội không thừa nhận hành vi của mình.

 

Cài mìn cho nổ nhà con nợ để “dằn mặt” - Ảnh 3.

Ý đang thực hiện lại hành vi cho kích nổ mìn

 

Sau đó, cơ quan công an đã triệu tập nhiều người đã giúp sức cho Ý để thực hiện vụ nổ mìn và trưng ra đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh, Ý mới nhận tội.

Tại cơ quan công an bước đầu, Trịnh Văn Ý khai nhận, tháng 8/2017, Phạm Q. L. (chủ nhân của căn nhà bị cài mìn) có mượn của Ý số tiền 50 triệu đồng.

Sau 3 tuần, L. không còn khả năng trả lãi nên đã bỏ trốn. Do L. không trả tiền đúng hẹn và trốn khỏi địa phương nên Ý đã tìm mua thuốc nổ, nhờ người chế tạo mìn để cài vào nhà L. với mục đích “dằn mặt” để L. xuất hiện.

Đêm ngày 9/10, Ý và Cường mang mìn đến nhà L. cài cho phát nổ. Ý trèo vào đặt mìn, Cường cảnh giới rồi kích hoạt cho mìn phát nổ. Tuy nhiên, do lượng chất nổ không nhiều, sức công phá không lớn nên mức độ thiệt hại không cao.

Ngọc Hà