1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Cách ly ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Sau khi công bố cáo trạng, HĐXX tiến hành cách ly ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo khác.

Tiếp tục phiên sơ thẩm vụ án xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm, chiều 8/1, HĐXX công bố phần còn lại của cáo trạng. Đại diện Viện KSND trình bày ý kiến bổ sung về việc đính chính cáo trạng ngày 25/12/2017.

Sau khi công bố cáo trạng, HĐXX cách ly ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh.
Sau khi công bố cáo trạng, HĐXX cách ly ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh.

Theo đó, cáo trạng bổ sung thông tin ông Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh là Đại biểu Quốc hội khóa 14, sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra quyết định tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn Đại biểu Quốc hội với ông Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh.

Sau khi công bố cáo trạng, HĐXX tiến hành ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, tại phần khai mạc sáng 8/1, luật sư Nguyễn Chiến đề nghị tòa cách ly các bị cáo khi xét hỏi. Ông Chiến cho rằng, đây là vụ án lớn, phức tạp và có nhiều lời khai đối lập nhau.

Trong khi đó, quá trình điều tra vụ án diễn ra nhanh, nhiều chứng cứ phát sinh chưa được nghiên cứu. Thêm nữa, phiên tòa kéo dài, liên quan nhiều tài liệu, số liệu khác nhau nên đề nghị tòa tạo điều kiện cho luật sư được tiếp xúc các bị cáo.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Bị cáo Đinh La Thăng sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng cho PVC để bị cáoTrịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1,1 nghìn tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng.

Tiến Nguyên