Thứ năm, 13/03/2014 - 11:23

Bố mẹ tự vẫn, bé gái 5 tuổi đến dự tòa

Nhiều người dự toà không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh bà Trần Thị Truyền già yếu bế đứa cháu nhỏ 5 tuổi con của vợ chồng anh Nguyễn Hậu và chị Đào Thị Phúc (hai nạn nhân của “cò Hoa”, đã tự vẫn) đến toà.

“Cò Hoa” và các bị cáo tại tòa

“Cò Hoa” và các bị cáo tại tòa

Ngày 12/3, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do “cò Hoa” (Nguyễn Thị Hoa, trú tại thôn 2, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cùng với 7 đồng phạm.

Cụ thể, các bị cáo nguyên cán bộ Phòng giao dịch Tân Lợi, Agribank Đắk Lắk, gồm Nguyễn Văn Nhân (44 tuổi, nguyên Tổ trưởng Tổ tín dụng), Trần Dũng (52 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng), Đoàn Thị Thu An (47 tuổi, nguyên thủ quỹ) bị truy tố về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng.

Bị cáo Trần Văn Lâm (53 tuổi, nguyên giám đốc Phòng giao dịch) cùng Phạm Văn Thịnh (47 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai cán bộ khác của UBND xã Hòa Thắng là Nguyễn Công An (51 tuổi) và Bùi Thị Hồng Sen (33 tuổi, nguyên cán bộ tư pháp) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, từ năm 2005- 9/2009 “cò Hoa” lợi dụng sự quen biết với cán bộ Phòng giao dịch Tân Lợi và cán bộ UBND xã Hòa Thắng để làm “cò” vay vốn, đáo hạn ngân hàng cho những người dân có nhu cầu nhưng không nắm rõ thủ tục. Hoa và đồng bọn đã nhận hàng trăm bìa đỏ của các hộ dân nghèo, vừa nhận hoa hồng từ 5-10% trên tổng số tiền vay lại vừa chiếm đoạt các khoản tiền vay khống rồi đổ nợ cho họ. Tổng số tiền Hoa đã lừa đảo, chiếm đoạt của 60 hộ dân nghèo nhờ “vay giúp” lên đến 33 tỷ đồng.

Con gái vợ chồng anh chị Hậu - Phúc

Con gái vợ chồng anh chị Hậu - Phúc

Hàng trăm người bị hại và liên quan đến vụ án đã ngồi chật kín hội trường xử án. Những khuôn mặt thất thần của người dân nghèo bỗng dưng ôm nợ, lo lắng trước nguy cơ sẽ bị ngân hàng lấy nhà, lấy đất. Do số bị hại lên đến cả trăm người nên chủ tọa phiên tòa phải mất gần 2 tiếng đồng hồ để điểm danh bị hại và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Buổi chiều, đại diện viện kiểm sát công bố cáo trạng vụ án.

Nhiều người tham dự phiên xét xử đã không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh bà Trần Thị Truyền (ở Buôn Sang B, xã Ea H’Đing, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk) bế trên tay đứa cháu nhỏ 5 tuổi đến toà. Cháu bé là con của anh Nguyễn Hậu và chị Đào Thị Phúc – 2 nạn nhân của “cò Hoa”, do không chịu được áp lực nợ nần, lại uất ức vì thấy những kẻ lừa đảo nhởn nhơ thách thức nên cả hai vợ chồng đã tự vẫn.

“Từ ngày hai vợ chồng chúng nó mất đi, tôi phải đi làm thuê làm mướn để nuôi 2 đứa cháu bé dại. Bây giờ gia sản khánh kiệt, tôi thì già cả, không biết rồi ai sẽ lo cho tương lai của 2 đứa cháu” – bà Truyền khóc.

Sáng mai, Tòa tiếp tục phiên xét xử với phần xét hỏi các bị cáo.

Theo H.T.N – Vạn Tiếp
Tiền phong