Thứ hai, 21/10/2019 - 15:04

Đắk Lắk

Bị tuyên án tử, nguyên giám đốc ngân hàng tiếp tục bị truy tố

Dân trí

Bị cáo Vũ Việt Hùng (nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông) đã bị tuyên án “tử hình” với hàng loạt tội danh do vi phạm nghiêm trọng tại ngân hàng VDB, nay bị cáo Vũ Việt Hùng tiếp tục bị truy tố vụ án khác.

Ngày 21/10, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can: Vũ Việt Hùng (SN 1957, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển ( VDB khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông), Trần Xuân Lộc (SN 1956, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu Chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông) và Trần Hoài Kiên (SN 1973, nguyên cán bộ tín dụng Chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị tuyên án tử, nguyên giám đốc ngân hàng tiếp tục bị truy tố - 1
Vũ Việt Hùng (áo xanh) từng bị tuyên án tử trong một đại án nay tiếp tục bị truy tố

Theo cáo trạng, từ ngày 28/5/2009 đến ngày 06/8/2009, Chi nhánh VDB Đắk Lắk - Đắk Nông đã giải quyết cho Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Tính Nên do Trương Thị Tính (SN 1963, trú tại phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) là chủ doanh nghiệp vay vốn theo 6 Hợp đồng tín dụng xuất khẩu, với tổng số tiền 100 tỷ đồng (hiện DN đã tất toán toàn bộ nợ gốc).

Sau khi vay tiền, DN Tính Nên không sử dụng tiền vay để thu mua cà phê xuất khẩu theo đúng mục đích vay trong hợp đồng tín dụng, mà sử dụng số tiền trên vào việc trả nợ và chi trả cho các hoạt động khác của doanh nghiệp nên không có chứng từ xuất khẩu nộp cho Chi nhánh VDP Đắk Lắk - Đắk Nông. 

Tuy nhiên, từ ngày 11/11/2009 đến ngày 22/01/2010, Chi nhánh VDP Đắk Lắk - Đắk Nông vẫn tiếp tục giải quyết cho DN Tính Nên vay vốn theo 6 Hợp đồng tín dụng xuất khẩu với số tiền được giải ngân là 65 tỷ đồng.

Vì vậy, để được Chi nhánh VDP Đắk Lắk - Đắk Nông giải quyết cho vay vốn hỗ trợ xuất khẩu, Trương Thị Tính đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn và sử dụng vốn vay.

Do thiếu trách nhiệm trong công việc được giao, nên trong khoảng thời gian từ năm 2009-2010, Vũ Việt Hùng, Trần Xuân Lộc và Trần Hoài Kiên đã thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ một số nội dung khi thiết lập, thẩm định, xét duyệt, phê duyệt hồ sơ không phát hiện Doanh nghiệp Tính Nên thua lỗ nhiều năm liền và giám sát vốn vay theo quy định của Ngân hàng Phát triển Việt Nam khi ký 6 hợp đồng tín dụng cho Doanh nghiệp Tính Nên vay vốn tín dụng xuất khẩu dẫn đến hậu quả Chi nhánh VDB Đắk Lắk- Đắk Nông không thu hồi được số tiền gốc trên 56 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này ngày 18/01/2018 của TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt Trương Thị Tính tù “Chung thân” về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; buộc Trương Thị Tính phải trả cho Chi nhánh VDB Đắk Lắk - Đắk Nông số tiền gốc là trên 56 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 26/9/2014 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên xử Vũ Việt Hùng mức án phạt là “tử hình” về các tội: "Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại VDB khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông; đồng thời tuyên phạt Trần Xuân Lộc 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” tại ngân hàng này.

Thúy Diễm