Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù

(Dân trí) - HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng) 18 tháng tù về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 1
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 2

Kết thúc phiên xử, ô tô đã lùi hẳn vào khu vực hầm để chở bị cáo Nguyễn Hữu Linh rời tòa

 11h15, HĐXX bắt đầu tuyên án.

Theo HĐXX, hồ sơ vụ án có đủ căn cứ bị cáo Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm bị hại. Kết luận giám định không xác định được bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người cháu bé hay không nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án, từ đó xác định hành vi của Nguyễn Hữu Linh đã cấu thành tội dâm ô người dưới 16 tuổi.

Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, quá trình công tác có nhiều đóng góp. Trong vụ án, phía gia đình bị hại có đơn không xử lý hình sự đối với bị cáo. Từ đó, HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh, tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 3

10h30, Trước khi vào nghị án, tại phiên tòa, ông Linh thừa nhận hành vi ôm cháu bé nhưng không thừa nhận hành vi của mình đã cấu thành tội dâm ô người dưới 16 tuổi.

Luật sư Trần Bá Học bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh cho rằng cáo trạng quy buộc ông Linh phạm tội dâm ô là khiêng cưỡng, thiếu thuyết phục, không có căn cứ và chưa phù hợp với yếu tố cấu thành tội dâm ô. Bởi quá trình điều tra và điều tra bổ sung, cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào hành vi ông Linh hôn vào má cháu bé để buộc tội. Kết luận giám định pháp y của Công an TPHCM cũng không chứng minh được bàn tay trái của ông Linh có chạm vào người cháu bé hay không?.

Căn cứ theo quy định của Hiến pháp năm 2013, nguyên tắc suy đoán vô tội được nêu tại khoản 1, Điều 31 xác định: “Người bị buộc tội không được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”. Và điều này cũng được cụ thể hóa tại Điều 13 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015.

Hiện nay, Tòa án nhân dân tối cao có đưa ra Dự thảo nghị quyết hướng dẫn chi tiết về các hành vi được xác định là dâm ô, trong đó có nêu: “Dâm ô là một trong những hành vi sau đây nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi: Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi.”

Ngoài ra, còn nhiều điểm chưa được làm rõ trong quá trình điều tra. Từ những nhận định trên, luật sư Học đề nghị điều tra bổ sung, kết luận giám định bổ sung, kiến nghị của luật sư về việc đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 4
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 5

Đông đảo phóng viên tham gia tác nghiệp bên ngoài cổng tòa

8h10, phiên tòa Nguyễn Hữu Linh được xử kín theo yêu cầu của gia đình bị hại. Trong phòng xét xử gồm HĐXX, đại diện Viện KSND quận 4, bị cáo Nguyễn Hữu Linh và luật sư bào chữa. Theo ghi nhận, cũng giống như phiên tòa lần trước phía gia đình bị hại không có mặt tại phiên tòa. Bên ngoài phòng xử an ninh vẫn thắt chặt, hạn chế tối đa phương tiện giao thông di chuyển qua khu vực tòa.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 6

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị Viện KSND quận 4 truy tố theo khoản 1, điều 146 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 7
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 8

Nguyễn Hữu Linh tới tòa.

Phiên tòa được xét xử kín, do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo - phó chánh án TAND quận 4 - làm chủ tọa. Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh là luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TPHCM).

Chưa tới 6h sáng, lực lượng an ninh đã có mặt tại tòa, an ninh được thắt chặt bằng nhiều lớp. Mọi con đường dẫn vào TAND quận 4 (nơi diễn ra phiên xử) đều có công an chốt chặn, không cho các phương tiện giao thông di chuyển qua khu vực tòa án.

Nguyễn Hữu Linh tới tham dự phiên tòa

7h30, bị cáo Nguyễn Hữu Linh và luật sư bào chữa cho mình đến tòa. Vừa tới cổng tòa, bị cáo Linh đã được công an bảo vệ và hướng dẫn vào phòng xử. Khác với phiên tòa lần trước, Nguyễn Hữu Linh né tránh ống kính và bỏ chạy thì lần này trông bị cáo Linh khá điềm tĩnh đi từ từ vào phòng xử án.

Gần 8h, phóng viên xuất trình đầy đủ giấy tờ, tuy nhiên cảnh sát hỗ trợ tư pháp tìm cách gây khó dễ không cho phóng viên vào tòa.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 9
An ninh được thắt chặt

Trước đó, trong lần xét xử sơ thẩm lần 1, vụ án được giao cho phó chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam xét xử. Trong quá trình thụ lý, ông Nam trả hồ sơ một lần và khi xét xử sơ thẩm, HĐXX tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Quyết định trả hồ sơ nêu rõ yêu cầu cơ quan giám định phải làm rõ bàn tay trái của ông Linh khi ôm hôn cháu bé thì có chạm vào cơ thể cháu bé hay không.

Tuy nhiên, trong kết luận giám định nêu rằng không đủ cơ sở để khẳng định bàn tay trái ông Linh có chạm vào người cháu bé hay không. Đồng thời, cơ quan điều tra Công an quận 4 tiếp tục ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Linh. Sau đó, Viện KSND quận 4 ra cáo trạng truy tố ông Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Bị can Nguyễn Hữu Linh bị Viện KSND quận 4 truy tố theo khoản 1, điều 146 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ lần 2 thì Chánh án TAND quận 4 đã quyết định thay đổi HĐXX. Theo đó, trong lần xét xử này thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo làm chủ tọa phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, trưa ngày 1/4/2019, bị can Nguyễn Hữu Linh đi từ Đà Nẵng vào TPHCM rồi đến nhà con trai ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4) để ở.

Chiều cùng ngày, Nguyễn Hữu Linh cùng bạn bè đi nhậu. Đến 21h cùng ngày, Nguyễn Hữu Linh về chung cư Galaxy và vào thang máy để đi lên tầng 11.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 10
Nguyễn Hữu Linh lại hầu tòa.

Khi vào thang máy, Nguyễn Hữu Linh gặp cháu N.K.C (sinh năm 2013) đi mua đồ giúp mẹ trở về và từ tầng trệt tòa nhà đi lên căn hộ của mình. Lúc này, Nguyễn Hữu Linh đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi…

Sau khi về nhà, bé C. kể với cha mẹ là có người đàn ông lớn tuổi ở tầng 11 ôm hôn bé trong thang máy. Lúc này, anh X. (cha bé C.) đi xuống ban quản lý chung cư yêu cầu trích xuất camera trong thang máy để kiểm tra xem người đàn ông lớn tuổi đó là ai nhưng kỹ thuật viên không cho xem camera và chờ xin ý kiến của ban quản lý chung cư.

Sự việc sau đó được báo cho ban quản lý chung cư và ban quản lý đã trích xuất camera để xem xét. Lúc này ban quản lý chung cư lập biên bản ghi nhận sự việc, đồng thời kiểm tra xem thẻ thang máy để xác định căn hộ mà ông Linh sử dụng.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù - 11

Tuy nhiên, phải đến khoảng 9h45 sáng ngày 2/4, trưởng ban quản lý chung cư mới mời được ông Nguyễn Hữu Linh xuống, đồng thời mời cha mẹ bé C. cùng xuống làm việc.

Sau khi được cho xem lại camera với những hình ảnh đã được lưu lại, ông Linh thừa nhận người trong clip chính là mình và xin lỗi gia đình bé C.

Tuy nhiên, do sợ mất danh dự nên ông Linh đã khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, có số chứng minh nhân dân là 20003347 do Công an tỉnh Quảng Nam cấp tháng 10/2007. Sau đó, đến 18h, ông Linh trở về Đà Nẵng vì máy bay đã được đặt vé khứ hồi từ trước.

Đến chiều 2/4, đoạn clip lan truyền trên mạng, công an quận 4 tiến hành điều tra, xác minh. Đến 21h ngày 2/4, trưởng ban quản lý chung cư đã đến Công an phường 1, quận 4 trình báo.

Xuân Duy - Vân Sơn

Bài liên quan
Đang được quan tâm