Quảng Nam:

Bắt nhóm lừa đảo qua điện thoại gần 7 tỉ đồng

Dân trí Ngày 18/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa triệt phá một nhóm đối tượng người nước ngoài và trong nước về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo thống kê ban đầu, tổng số tiền nhóm đối tượng này lừa đảo lên đến gần 7 tỉ đồng.

Các đối tượng người nước ngoài được xác định gồm CHUNG SHAO TENG (SN 1995, quốc tịch Đài Loan), CHANG SENG PING (SN 1995, quốc tịch Đài Loan), CHANG CHIA PIN (SN 1997, quốc tịch Đài Loan), BIAN ZONG XUN (quốc tịch Đài Loan), CHANG FU LUNG (quốc tịch Đài Loan) và LO YU HSUAN (SN 1998, quốc tịch Đài Loan).

Một đối tượng trong nhóm lừa đảo
Một đối tượng trong nhóm lừa đảo

Các đối tượng người Việt gồm Huỳnh Hoàng Ân (SN 1993, trú thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tây Ninh), Đoàn Văn Quân (SN 1991, trú huyện Trảng Bàng, Tây Ninh), Đinh Chí Quyền (SN 1989, trú huyện Châu Thành, Tây Ninh), Trần Huỳnh Phúc (SN 1983, trú phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng), Lê Văn Sửu (SN 1985, trú huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) và Nguyễn Minh Trương (SN 1991, trú huyện Gò Dầu, Tây Ninh).

Đối tượng người Đài Loan trong nhóm lừa đảo
Đối tượng người Đài Loan trong nhóm lừa đảo

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 6/6/2018, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đơn báo cáo của bà H.T.P. (trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) về việc bị nhóm đối tượng lừa qua điện thoại chiếm đoạt số tiền gần 2 tỉ đồng.

Sau khi tiếp nhận đơn báo cáo của người bị hại, Phòng CSHS phối hợp với các lực lượng khác tiến hành công tác điều tra, thu thập thông tin với quyết tâm phải bắt giữ, xử lý bằng được đối tượng phạm tội.

Từ ngày 10/6/2018, Phòng CSHS Công an Quảng Nam phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh Tây Ninh, Công an TPHCM thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ 12 người trong nhóm tội phạm này.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, vào tháng 5/2018, nhóm đối tượng người Đài Loan gồm Bian Zong Xun, Chung Shao Teng, Chang Fu Lung, Lo Yu Hsuan được đối tượng tại Đài Loan thuê sang Việt Nam để cùng với nhóm đối tượng người Việt Nam rút tiền từ tài khoản lừa đảo được với tiền công 1.000 Đài tệ (700.000 VNĐ)/ngày và tiền hoa hồng 0,3% số tiền chiếm đoạt được.

Bắt nhóm lừa đảo qua điện thoại gần 7 tỉ đồng - 3
Các đối tượng trong đường dây lừa đảo
Các đối tượng trong đường dây lừa đảo

Nhóm đối tượng này sang Việt ở tại các khách sạn thuộc khu vực Q.10, TPHCM và liên lạc với Huỳnh Hoàng Ân và yêu cầu Ân thuê người Việt để mở tài khoản cá nhân tại các ngân hàng làm phương tiện chiếm đoạt tài sản.

Theo yêu cầu của nhóm người Đài Loan, Huỳnh Hoàng Ân liên hệ và thuê các đối tượng Đoàn Văn Quân, Đinh Chí Quyền, Trần Huỳnh Phúc, Lê Văn Sửu, Nguyễn Minh Trương mở mỗi người 8 tài khoản tại các Ngân hàng AgriBank, SacomBank, MB Bank, ViettinBank, VietcomBank, SCB, SHB, BIDV, ACB với tiền công mỗi ngày 1 triệu đồng và tiền hoa hồng 2,5% số tiền rút ra từ tài khoản.

Phương thức lừa đảo được xác định: Nhóm đối tượng tài Đài Loan thông qua mạng Internet tìm kiếm thông tin các cá nhân tại Việt Nam và sử dụng mạng Internet gọi điện bằng VOIP (đây là tổng đài ảo mua phần mềm trên mạng, tự tạo ra một số điện thoại bất kỳ mà khi gọi sẽ hiện trên máy người nghe) cho người Việt Nam mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án đề nghị giữ bí mật và nếu có tiền thì gửi vào tài khoản của Cơ quan điều tra (thực tế là tài khoản của nhóm đối tượng người Việt Nam) để phục vụ công tác điều tra.

Khi nạn nhân tin thông tin do nhóm đối tượng này trao đổi là thật thì tiến hành chuyển tiền vào các số tài khoản cá nhân người Việt do các đối tượng Hoàng Huỳnh Ân, Đoàn Văn Quân, Đinh Chí Quyền, Trần Huỳnh Phúc, Lê Văn Sửu, Nguyễn Minh Trương đứng tên.

Khi có nạn nhân bị lừa chuyển tiền vào tài khoản nào thì nhóm đối tượng tại Đài Loan sẽ liên lạc với Chung Shao Teng và yêu cầu Chung Shao Teng cử người Đài Loan cùng với chủ tài khoản người Việt ra Ngân hàng rút tiền về chi tiền hoa hồng còn lại giao cho Bian Zong Xun để Bian Zong Xun giao cho người thứ 3 theo sự chỉ đạo của nhóm người tại Đài Loan.

Trong thời gian từ đầu tháng 5-6/2018, nhóm đối tượng tại Đài Loan đã lừa đảo nhiều bị hại người Việt Nam và đã rút từ các tài khoản ngân hàng tổng số tiền gần 7 tỉ đồng do bị hại người Việt chuyển khoản vào.

Trong số tiền các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt nêu trên, bước đầu xác định được 1 bị hại là bà H.T.P. (trú huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Theo đó, ngày 5/6/2018, bà H.T.P. nhận được cuộc gọi đến số điện thoại +6128113 tự xưng là Dương Ngọc Hải, hiện đang công tác tại Tổng cục Cảnh sát đóng tại TPHCM và đọc chính xác số CMND, ngày cấp của bà P.; đồng thời thông báo hiện tại hai tài khoản ngân hàng của bà có liên quan đến đường dây mua, bán ma túy xuyên quốc gia đang bị điều tra.

Để đảm bảo tính bí mật, người này đề nghị bà P. không được tiết lộ thông tin điều tra với người thứ hai và chuyển hết tiền vào tài khoản của một người tên Đ.V.Q. để đảm bảo vì tài khoản của bà P. bị rò rỉ thông tin.

Tin là thật nên bà P. rút hết số tiền gửi tại Ngân hàng An Bình và Sacombank chuyển vào tài khoản của Q. số tiền gần 2 tỉ đồng. Sau khi nhận được tiền, đối tượng gọi điện yêu cầu bà P. đốt hết các chứng từ liên quan. Sau đó, bọn chúng đã rút sạch số tiền này tại một chi nhánh ngân hàng ở Q.5, TPHCM.

Hiện Công an tỉnh Quảng yêu cầu những ai là bị hại của nhóm đối tượng nêu trên liên hệ với Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Nam để cung cấp thêm thông tin vụ án.

C.Bính

Bắt nhóm lừa đảo qua điện thoại gần 7 tỉ đồng - 5
MỚI NHẤT
Truy tố nguyên Phó Trưởng phòng "phím" đề thi công chức cho người thân
Truy tố nguyên Phó Trưởng phòng "phím" đề thi công chức cho người thân

(Dân trí) - Trong quá trình soạn thảo, bảo quản đề thi, vị Phó Trưởng phòng đã tiết lộ đề cho những người thân quen biết trước khi kỳ thi diễn ra.

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:34

Công ty "dịch vụ tài chính" chuyên nổ súng uy hiếp để đòi nợ thuê
Công ty "dịch vụ tài chính" chuyên nổ súng uy hiếp để đòi nợ thuê

(Dân trí) - Ngày 19/6, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 6 đối tượng trong ổ nhóm chuyên sử dụng súng bắn vào nhà dân.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:45

Mở website cá độ mùa World Cup, 8 đối tượng sa lưới
Mở website cá độ mùa World Cup, 8 đối tượng sa lưới

(Dân trí) - Trong thời gian diễn ra World Cup 2018, Nguyễn Văn Bảy mở trang web để cá độ bóng đá. Khi có người muốn cá độ, Bảy sẽ thỏa thuận trực tiếp hoặc qua điện thoại và ghi vào sổ, tùy từng trận đấu sẽ có những quy định khác nhau với tỉ lệ cược ăn thua tương ứng.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:19

Nhát dao oan nghiệt và tương lai mờ mịt của ba đứa trẻ
Nhát dao oan nghiệt và tương lai mờ mịt của ba đứa trẻ

(Dân trí) - Từ một chuyện nhỏ nhặt, 2 người đàn ông xảy ra cãi vã, xô đẩy nhau. Một nhát dao được vung ra, một người chết, người còn lại vướng vòng lao lí. Ba đứa trẻ ngơ ngác bỗng chốc chịu cảnh mồ côi.

Thứ ba, 19/06/2018 - 04:55

Nhận 400 ngàn đồng của các đối tượng xấu để đập phá tài sản
Nhận 400 ngàn đồng của các đối tượng xấu để đập phá tài sản

(Dân trí) - Được người lạ hứa cho 400 ngàn đồng và yêu cầu đi đập phá tài sản, nhóm đối tượng cứ thế làm theo lời xúi giục và bị công an bắt giữ khi chưa kịp nhận tiền thù lao.

Thứ ba, 19/06/2018 - 03:18

Tranh cãi khi xem World Cup, 1 người bị đâm chết
Tranh cãi khi xem World Cup, 1 người bị đâm chết

(Dân trí) - Trong lúc xem trận cầu giữa Bỉ và Panama, Nhàn và Lộc cãi nhau về các tình huống trên sân cỏ. Chỉ có vậy mà Nhàn ra tay đâm chết Lộc.

Thứ ba, 19/06/2018 - 03:16

Vụ 3 người trong một nhà bị côn đồ đánh trọng thương: Khởi tố bị can 1 đối tượng
Vụ 3 người trong một nhà bị côn đồ đánh trọng thương: Khởi tố bị can 1 đối tượng

(Dân trí) - Tin từ Công an thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh hôm nay, 19/6, cho biết, liên quan đến vụ 3 người trong một nhà bị côn đồ đánh trọng thương xảy ra trên địa bàn, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình Anh (SN 1988, ở khu 2, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) để điều tra về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Thứ ba, 19/06/2018 - 02:22

Mua ma túy khủng từ biên giới về bán cho con nghiện
Mua ma túy khủng từ biên giới về bán cho con nghiện

(Dân trí) - Ngày 19/6, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ một đối tượng có hành vi mua bán ma túy trái phép.

Thứ ba, 19/06/2018 - 12:05

Bắt 2 nghi can giết người đang chuẩn bị đón xe bỏ trốn
Bắt 2 nghi can giết người đang chuẩn bị đón xe bỏ trốn

(Dân trí) - Dương, Lành và anh Săng rủ nhau đi hát karaoke rồi xảy ra mâu thuẫn. Khi về nhà trọ, Dương và Lành xông vào đánh anh Săng. Anh Niềm chạy ra bênh vực anh Săng thì bị Lành đâm chết.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:58

Phúc thẩm vụ ông Thăng: Luật sư đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ
Phúc thẩm vụ ông Thăng: Luật sư đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ

(Dân trí) - Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, Văn phòng Chính phủ là nơi truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc góp vốn hoặc thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vào Ngân hàng Đại Dương nên cần triệu tập đại diện cơ quan này đến tòa để làm rõ một số nội dung.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:55

Bác thông tin giang hồ truy sát khiến 2 người tử vong
Bác thông tin giang hồ truy sát khiến 2 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 19/6, Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết, không hề có chuyện giang hồ truy sát khiến 2 người tử vong như một số trang mạng đã đăng tải. “Đây là một vụ tai nạn giao thông xảy ra vào đêm 18/6 khiến 2 người tử vong…”, Thượng tá Anh thông tin.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:18

Truy tìm kẻ tung tin "đốt khu công nghiệp Trung Quốc"
Truy tìm kẻ tung tin "đốt khu công nghiệp Trung Quốc"

(Dân trí) - Sáng nay 19/6, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra kẻ bịa đặt tung tin về việc công nhân Việt Nam đốt doanh nghiệp Trung Quốc.

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực hư tin đồn nam thanh niên đục mái nhà ăn trộm bị điện giật tử vong
Thực hư tin đồn nam thanh niên đục mái nhà ăn trộm bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Ngày 18/6, hình ảnh nam thanh niên bị kẹt nửa thân người trên mái tôn, bên cạnh là 1 công an đang đứng gọi điện thoại, được cộng đồng mạng lan truyền với tốc độ chóng mặt. Kèm theo hình ảnh lan truyền là lời chú thích “ăn trộm đục mái tôn bị điện giật chết…”.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:33

Tạm giam CSGT nhờ giang hồ đánh chết người
Tạm giam CSGT nhờ giang hồ đánh chết người

(Dân trí) - Ông Chín bị tổ CSGT do Như làm tổ trưởng lập biên bản khi điều khiển xe trong trạng thái say xỉn. Tuy nhiên, ông Chín không ký biên bản mà còn la hét, cự cãi. Bực tức, Như gọi điện cho giang hồ đến đánh dằn mặt khiến ông Chín tử vong.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:28

Người đẹp chuốc thuốc mê, cướp tài sản hàng trăm triệu của khách nước ngoài
Người đẹp chuốc thuốc mê, cướp tài sản hàng trăm triệu của khách nước ngoài

(Dân trí) - Được ông M. mời uống bia, Uyên lén bỏ thuốc mê vào cốc bia của ông M. khiến nạn nhân bất tỉnh rồi ra tay cướp toàn bộ số tài sản trị giá khoảng 270 triệu đồng.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:25

Bênh cậu, nam thanh niên giết người
Bênh cậu, nam thanh niên giết người

(Dân trí) - Thấy người thân bị đánh, Hận vào nhà lấy dao rồi xông ra hỗn chiến với nam thanh niên cầm dao truy đuổi cậu mình. 2 bên lao vào chém tới tấp khiến 1 người tử vong.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:22

Hôm nay xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng vụ góp vốn vào Oceanbank
Hôm nay xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng vụ góp vốn vào Oceanbank

(Dân trí) - Sáng nay, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bị thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:00

Chém công an viên, người đàn ông lĩnh án
Chém công an viên, người đàn ông lĩnh án

(Dân trí) - Trong khi anh Quyền tham gia bảo vệ việc tháo dỡ lán trại trên đất ông Hồ Đức Tuyên thì bị người đàn ông này dùng dao gây thương tích.

Thứ hai, 18/06/2018 - 06:53

Khởi tố đối tượng tàng trữ, phát tán thông tin có nội dung chống phá Nhà nước
Khởi tố đối tượng tàng trữ, phát tán thông tin có nội dung chống phá Nhà nước

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra công an Thanh Hoá đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối tượng “Làm, tàng trữ, tuyên truyền thông tin nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Thứ hai, 18/06/2018 - 06:41

Hà Nội: Nghi phạm giết người tình mang thai khai gì?
Hà Nội: Nghi phạm giết người tình mang thai khai gì?

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm gặp lại người "tình cũ", Nguyễn Trọng Nghĩa đã dụ chị H. về nhà tại địa chỉ 97 đường Hoàng Mai rồi lên kế hoạch sát hại nạn nhân.

Thứ hai, 18/06/2018 - 05:50

Chặt đứt đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam
Chặt đứt đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Khi Thắng đang gom một lượng ma túy lớn cất giấu trong nhà để chuẩn bị mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Thứ hai, 18/06/2018 - 05:47

Khởi tố nữ công nhân ném đá cảnh sát cơ động
Khởi tố nữ công nhân ném đá cảnh sát cơ động

(Dân trí) - Khi xảy ra tụ tập đông người ở Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân, TPHCM), lực lượng cảnh sát cơ động được điều đến đảm bảo an ninh trật tự thì bị các đối tượng xấu lôi kéo, kích động công nhân ném đá về phía công an.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:15

Mang xe ủi đi phá trắng rừng
Mang xe ủi đi phá trắng rừng

(Dân trí) - Hàng chục khối gỗ đã bị các đối tượng dùng máy móc và các loại xe cơ giới vào tận rừng để chặt hạ, mang đi tiêu thụ.

Thứ hai, 18/06/2018 - 03:48

Nhóm bảo kê máy gặt lúa Cường "nát" sa lưới
Nhóm bảo kê máy gặt lúa Cường "nát" sa lưới

(Dân trí) - Cường “nát” câu kết với Phan Văn Sỹ (kẻ chuyên cho vay nặng lãi) đe dọa, ép buộc các chủ máy gặt lúa phải “làm luật” khi gặt cho người dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Thứ hai, 18/06/2018 - 03:46