Ninh Bình:

Bắt Giám đốc và nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai

(Dân trí) - Công an TP Tam Điệp vừa khởi tố, bắt giam Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp để điều tra tội “nhận hối lộ” và một nhân viên chi nhánh này để điều tra tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chiều 23/9, trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tá Đinh Văn Hùng, Phó Đội trưởng, Đội Hình sự, Công an TP Tam Điệp xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Thị Hoa (SN 1981, trú xã Đông Sơn, TP Tam Điệp), nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai Tam Điệp để điều tra tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt Giám đốc và nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai - 1

Đối tượng Vũ Thị Hoa bị khởi tố, điều tra tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 8/2020, do làm ăn thua lỗ, bản thân vay nợ tiền của nhiều người không có khả năng hoàn trả nên Vũ Thị Hoa nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lợi dụng việc đang công tác tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp, Hoa quen biết và thuyết phục chị B.T.T.T. (ở thành phố Ninh Bình) góp vốn để mua 2 thửa đất tại xã Đông Sơn với giá 3,3 tỷ đồng. Hoa hứa hẹn, sau khi bán đất ngoài hoàn trả vốn, chị T. còn được hưởng thêm 60% số tiền lãi có được từ việc bán đất.

Để lấy lòng tin đối với chị T., Hoa đưa ra thông tin đã làm việc với chủ sở hữu 2 thửa đất và đã được họ đồng ý bán. Tuy nhiên, thực tế Hoa không thực hiện bất cứ giao dịch gì với chủ sở hữu của 2 thửa đất.

Được Hoa thuyết phục, vì muốn có thêm thu nhập nên chị T. đồng ý và rủ thêm bạn mình là chị Đ.T.L. (trú thành phố Ninh Bình) cùng góp tiền để chung vốn mua đất với Hoa. Mỗi người thống nhất góp 800 triệu đồng để đưa cho Hoa.

Bắt Giám đốc và nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp - 2

Phòng Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tam Điệp nơi Trịnh Đức Hùng làm việc.

Khi biết rõ chị T. và L. có ý định sẽ góp tiền mua đất kiếm lời, Hoa tiếp tục tạo niềm tin bằng cách gửi cho hai người này một số hình ảnh của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và dẫn đi xem thực địa hai thửa đất.

Quá tin tưởng Hoa, ngày 28/8/2020, chị T. và chị L. đã giao cho Hoa số tiền 1,6 tỷ đồng tại nhà của Hoa ở phường Đông Sơn, TP Tam Điệp. Thời điểm nhận tiền, Hoa đã viết giấy biên nhận tiền và hẹn sau 75 ngày sẽ hoàn trả đủ số tiền gốc và tiền lãi từ việc bán 2 thửa đất.

Chiếm đoạt được số tiền 1,6 tỷ đồng của chị T. và chị L., Hoa sử dụng vào việc trả nợ và bỏ trốn. Sau khi Hoa bỏ trốn và được gia đình vận động trở về, Cơ quan CSĐT đã triệu tập Hoa đến làm việc. Tại cơ quan điều tra, Hoa đã thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân như trên.

Thiếu tá Hùng cho biết thêm, liên quan đến vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Điệp cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với Trịnh Đức Hùng (SN 1983), Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp để điều tra tội “nhận hối lộ”.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Vũ Thị Hoa thuộc nhân viên hợp đồng của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp. Theo quy định, Hoa không được giao thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tuy nhiên Trịnh Đức Hùng, Giám đốc Chi nhánh vẫn giao cho Hoa phụ trách, thẩm định hồ sơ liên quan đến đất đai tại xã Đông Sơn trước khi nộp vào Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp.

Liên quan đến Vũ Thị Hoa, Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Điệp đã tiếp nhận và đang thụ lý nhiều đơn thư của người dân ở Tam Điệp và các địa phương khác tố cáo các hành vi có dấu hiệu phạm tội của nữ nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai này.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Điệp đang điều tra mở rộng vụ việc.