Nghệ An:

Bắt đối tượng giả mạo chữ kí, con dấu để lừa đảo xin việc

(Dân trí) - Quyết nhận mình là người của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và một số công ty khác, đồng thời giả mạo chữ ký, hồ sơ, con dấu để thực hiện lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người khác.

Đối tượng Đặng Chí Quyết tại Cơ quan điều tra.
Đối tượng Đặng Chí Quyết tại Cơ quan điều tra.

Ngày 19/3, thông tin từ Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang điều tra, làm rõ đối tượng Đặng Chí Quyết (SN 1989, trú ở TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) về hành vi lừa đảo xin việc, làm giả và sử dụng còn dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 17/3, tại nhà bà Lê Thị C. (63 tuổi, trú ở xóm Xuân Châu, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu) xảy ra vụ việc người dân vây chặn một nam thanh niên xuất hiện tại đây để trao đổi "chạy việc" cho con gái bà; sau đó đã bàn giao người này cho Công an xã Diễn Kim.

Tại cơ quan chức năng, đối tượng khai nhận tên Đặng Chí Quyết (SN 1989, trú phường Nam Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh); Quyết được xác định đã giả mạo chữ ký, giả mạo hồ sơ để lừa chạy việc cho con gái bà Cúc.

Con dấu và các hồ sơ Quyết dùng để hành nghề để lừa đảo.
Con dấu và các hồ sơ Quyết dùng để hành nghề để lừa đảo.

Theo bà C., đối tượng này đã nhận 63.600.000 đồng để xin cho con gái bà được vào làm việc tại sân bay Vinh (Nghệ An). Tuy nhiên, sau khi đưa tiền, nhiều lần gọi hỏi vẫn chưa có kết quả, bà C. nghi ngờ người đàn ông này lừa đảo nên đã hẹn gặp Quyết tại nhà riêng để cùng người dân bắt, giao cho công an.

Ngay sau đó, Công an huyện Diễn Châu đã có mặt tại hiện trường, đưa đối tượng về trụ sở để điều tra, làm rõ về tội làm giả còn dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Tội sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Qua điều tra ban đầu, từ năm 2016 đến nay, đối tượng Quyết nhận mình là người của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và một số công ty khác, đồng thời giả mạo chữ ký, hồ sơ, con dấu để thực hiện 6 vụ lừa đảo xin việc tại địa bàn Hà Nội, Nghệ An và Hà Tĩnh. Cùng với đó cũng thực hiện lừa đảo 1 vụ mua hàng thanh lý, tổng số tiền mà Quyết lừa đảo là hơn 1 tỷ đồng.

Cơ quan Công an đã thu giữ được 4 con dấu và 5 bộ hồ sơ hợp đồng thử việc giả mạo từ Quyết. Được biết, đối tượng Đặng Chí Quyết đã có 3 tiền án về tội lừa đảo, được ra tù năm 2016 và tiếp tục phạm tội.

Vụ việc đang được Công an Diễn Châu điều tra, làm rõ.

Nguyễn Tú