Thứ tư, 15/03/2017 - 16:20

Đà Nẵng

Bắt 2 nghi can lừa đảo qua Facebook, Zalo để chiếm đoạt tài sản

Dân trí

Chiều 15/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định bắt tạm giam đối với Hồ Tấn Linh (sinh năm 1992) và Huỳnh Văn Trung (sinh năm 1996, cùng trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet và thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, giữa năm 2016, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện một nhóm đối tượng có tuổi đời còn trẻ thường sử dụng mạng Internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Xác định hành vi của các đối tượng nguy hiểm cho xã hội nên Công an TP Đà Nẵng đã lập chuyên án mang bí số C916 để đấu tranh với loại tội phạm công nghệ cao này.

Đầu năm 2017, chuyên án C916 xác định được hai đối tượng là Chung và Linh thường xuyên có mặt tại các tiệm Internet trên địa bàn TP Đà Nẵng và sử dụng mạng internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt Linh và Trung
Cơ quan công an đọc lệnh bắt Linh và Trung

Thủ đoạn các đối tượng thực hiện là mua lại các tên miền trang web quốc tế với giá siêu rẻ rồi thay đổi các trang web này để giả mạo các tổ chức, cá nhân ở trong nước.

Sau khi thay đổi diện mạo các trang web, hai đối tượng này gửi link trang web này đến bất kỳ facebook, zalo với nội dung thông báo trúng thưởng xe máy hoặc quà có giá trị cao. Nếu người dùng bấm vào và đăng nhập tài khoản cá nhân thì toàn bộ thông tin cá nhân người dùng sẽ được gửi tự động về địa chỉ email của Linh và Trung.

Có được thông tin cá nhân, Linh và Trung gửi tin nhắn hoặc điện thoại trực tiếp thông báo chương trình trúng thưởng để người dùng nộp các thẻ cào có giá từ 500 ngàn -1,5 triệu đồng. Có nạn nhân bị Trung, Linh lừa đảo gần trên 20 triệu đồng với thủ đoạn trên.

Sau khi lấy được thẻ cào, các đối tượng sử dụng ngân hàng điện tử để đổi từ thẻ cào ra tiền mặt. Số tiền trên, đối tượng sử dụng vào mục đích trả tiền Internet và tiêu xài cá nhân.

Khánh Hồng