Bạn thân Tuấn "khỉ" mê "hàng nóng"?

(Dân trí) - Bị cáo Phạm Thanh Tâm khai quen biết Tuấn "khỉ" từ nhiều năm trước. Bị cáo nhận "có đam mê chơi hàng nóng", nhiều lần sang Campuchia tìm những tài xế xe ôm kiêm bán vũ khí để mua súng về chơi.

Tại phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "khỉ") vào chiều nay (15/12), HĐXX tiếp tục xét hỏi làm rõ số súng đạn trong vụ án cũng như việc Tuấn "khỉ" lẩn trốn trước khi bị tiêu diệt.

Hầu tòa vì giữ súng 1 tiếng

Bị cáo Phạm Thanh Tâm khai có mối quan hệ xã hội với Tuấn "khỉ" từ nhiều năm trước. Bị cáo nhận "có đam mê chơi hàng nóng", nhiều lần ghé nhà người quen gần biên giới, theo đường vòng sang Campuchia tìm những tài xế xe ôm kiêm bán vũ khí để mua súng về chơi. Trong đó, Tâm từng mua hai khẩu súng ngắn K54, K59; khẩu AK và các loại đạn về Sài Gòn đưa bạn bè giữ giúp.

Bạn thân Tuấn khỉ mê hàng nóng? - 1
Bị cáo Phạm Thanh Tâm.

Tiếp đó, HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Phước Linh thì bị cáo này thừa nhận hành vi đúng như cáo trạng. Linh thừa nhận là bạn bè với Phạm Thanh Tâm (tức Tý bà Dòm) nhưng chỉ biết Tuấn "khỉ" chứ không thân thiết. Khi Tâm sang Campuchia mua 3 khẩu súng, 1 túi đạn khoảng 100 viên và nhặt được 2 quả lựu đạn về Việt Nam, Tâm đã đưa cho Tuấn khỉ khẩu súng AK báng xếp, còn khẩu súng K59 được các bị cáo khác truyền tay nhau giữ, trong đó có bị cáo Nguyễn Phước Linh.

Bị Viện KSND TPHCM truy tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tại tòa bị cáo Nguyễn Phước Linh khai nhận hành vi phạm tội. Linh khai biết Tâm có súng nên trước Tết nguyên đán, Linh đã gọi cho Tý bà Dòm để mượn súng của Tâm về nhà xem rồi cất giấu. Linh khai mình đã cất giấu khẩu súng này 1-2 tháng và chưa sử dụng lần nào.

Khi được hỏi về lý do mượn súng của Tâm thì Linh thành thật khai: "Bị cáo không biết sử dụng súng nhưng thấy Facebook đăng nên tò mò muốn xem thử". 

Khi xảy ra việc Tuấn "khỉ" dùng súng bắt chết người, sợ bị bắt nên Linh đưa khẩu súng này cho Nguyễn Dũng Sĩ cất giấu. Sau đó, Linh không biết Sĩ có giao cho ai không, sau này mới biết Cơ quan công an thu giữ khẩu súng từ Nguyễn Trung Kiên và Nguyễn Minh Di. Khi xảy ra vụ việc, bị cáo Nguyễn Dũng Sĩ chưa tròn 20 tuổi.

Bạn thân Tuấn khỉ mê hàng nóng? - 2
Các bị cáo nhóm tội tàng trữ vũ khí quân dụng thừa nhận hành vi phạm tội.

Tại tòa, Sĩ thừa nhận lời khai của Linh là đúng. Sĩ khai không quen Tuấn "khỉ" và cũng không biết khẩu súng trên của Tâm. Bị cáo này chỉ mới giữ súng được 1 tiếng, sau đó giao lại khẩu súng cho Nguyễn Minh Di để Di đi cất. Đến khi bị khởi tố, Sĩ mới biết việc tàng trữ vũ khí quân dụng là vi phạm pháp luật. Sau đó, Sĩ đã ra đầu thú.

"Nếu bị cáo giao ngay cho cơ quan công an thì không đến mức phải đứng trước tòa như thế này. Bị cáo còn trẻ, chỉ vì tò mò mà vi phạm pháp luật", chủ tọa phiên tòa giáo huấn.

Biết phạm pháp nhưng vẫn giúp Tuấn "khỉ"

Kết thúc xét hỏi nhóm bị cáo bị truy tố về tội tàng trữ vũ khí quân dụng, HĐXX chuyển qua xét hỏi nhóm bị cáo tội che dấu tội phạm. Nhóm các bị cáo này đã "tái hiện" lại quá trình Tuấn "khỉ" lẩn trốn suốt 14 ngày trước khi bị tiêu diệt.

Bạn thân Tuấn khỉ mê hàng nóng? - 3
Luật sư troa dổi với bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Duy Thanh khai khoảng 2-3h sáng ngày 1/2, Thanh nghe tiếng chó sủa lớn, sau đó Tuấn leo tường vào. Lúc này Tuấn không mặc quần áo, trên tay cầm khẩu súng AK báng xếp. Thanh và Tâm đã biết việc Tuấn bắn chết người. Cả hai mở cửa cho Tuấn vào nhà. Tâm lấy quần áo của mình cho Tuấn mặc.

Bị cáo Thanh cho biết khi Thanh và Tâm rời đi, trong nhà còn 17 gói mì và 1 thùng nước suối do bị cáo và Tâm đã mua trữ trong những ngày tết vì tết người ta không bán đồ ăn.

Bị cáo Nguyễn Kim Ngân (em họ của Tuấn "khỉ") cho biết khi nghe em ruột điện thoại báo Tuấn đang ở nhà của bị cáo Võ Hồng Tâm, trong nhà chỉ còn 17 gói mì mà thời gian đã lâu nên rất thương Tuấn. Ngân đã liên lạc với Tuấn, nhờ người chở Tuấn đi trốn nhưng "bể kèo" vì Tuấn bị tiêu diệt. Sau đó, Ngân bị truy tố về tội che giấu tội phạm.

Bạn thân Tuấn khỉ mê hàng nóng? - 4
Nhiều bị cáo biết phạm pháp nhưng vẫn giúp Tuấn "khỉ".

"Nhà bị cáo thuộc hộ cận nghèo, anh Tuấn thường xuyên cho tiền bị cáo, ba bị cáo bệnh đi bệnh viện anh Tuấn cũng lo. Bị cáo biết hành động của mình là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo thương anh, anh hồi nào giờ tốt, lo cho gia đình bị cáo", Ngân khai tại tòa.

Được hỏi về việc có đồng ý bồi thường cho các nạn nhân như yêu cầu không, cha của Tuấn "khỉ" cho biết không đồng ý với số tiền 1,6 tỷ đồng mà bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung (là vợ nạn nhân Võ Chí Tâm) yêu cầu. Ông này cho rằng gia đình không có điều kiện bồi thường vì số tiền quá lớn.

Chiều nay, phiên tòa đã kết thúc phần xét hỏi. Ngày mai 16/12, Viện Kiểm sát sẽ luận tội đối với 19 bị cáo.