1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Bán đất trên giấy, người đàn ông lừa chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Khánh Hồng

(Dân trí) - Mặc dù không có đất nhưng Hòa đã lừa bán cho nhiều người, chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng, lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Chiều 26/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam Nguyễn Thành Hòa (52 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo điều tra ban đầu, năm 2017, mặc dù không có đất rừng nhưng Hòa làm hợp đồng đặt cọc bán cho bà T.T.M.T. 1,2 ha đất tại đèo Hải Vân với giá 200 triệu đồng. Bà T. đã giao cho Hòa 175 triệu đồng và 5 triệu tiền thuê người trồng cây keo trên đất.

Bán đất trên giấy, người đàn ông lừa chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng - 1

Nguyễn Thành Hòa 

Để làm tin, Hòa làm giả hồ sơ lô đất trên, kèm chữ ký xác nhận của UBND phường Hòa Hiệp (cũ) rồi giao cho bà T.

Đến năm 2018, Hòa đặt cọc 50 triệu đồng và hứa mua lô đất tại phường Hòa Hiệp Nam của một người đàn ông với giá 360 triệu đồng. Đến ngày hẹn giao tiền đủ để công chứng làm thủ tục sang tên Hòa bỏ tiền cọc không mua đất nữa.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng đặt cọc lô đất trên, Hòa rao bán lại cho bà T. với giá 750 triệu đồng. Bà T. đã nhiều lần giao tiền cho Hòa tổng cộng 825 triệu đồng (trong đó có tiền đóng thuế đất để ra sổ đỏ).

Để tạo lòng tin, Hòa làm giả một bộ hồ sơ lô đất trên mang tên bà T. và giao cho người phụ nữ này.

Cũng lô đất này, tháng 11/2018, Hòa tiếp tục bán ký hợp đồng bán cho một người khác là bà Đ.T.N.T. với giá 1,7 tỷ đồng. Hòa đã lấy 700 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, Hòa còn lừa nhiều người khác có nhu cầu mua đất và chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.