Thứ năm, 03/06/2021 - 16:40

Bắc Giang:

30 tháng tù cho kẻ ăn nhậu rồi đánh thành viên chốt kiểm dịch Covid-19

Dân trí

Bị ngăn cản khi đi qua chốt kiểm dịch Covid-19 trong thời gian địa phương đang cách ly xã hội, sẵn có hơi men trong người, Lương Văn Tiến đã hành hung cán bộ tại chốt.

30 tháng tù cho kẻ ăn nhậu rồi đánh thành viên chốt kiểm dịch Covid-19 - 1

Bị cáo Lương Văn Tiến tại phiên tòa sơ thẩm sáng 3/6 (Ảnh: Thành Trung).

Ngày 3/6, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) đã tuyên phạt Lương Văn Tiến (SN 1984, ở thôn An Thịnh, xã Tiền Phong) 30 tháng tù giam về tội "Chống người thi hành công vụ", xảy ra trên địa bàn xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng) vào ngày 21/5 vừa qua.

Theo hồ sơ vụ án, trưa ngày 21/5, Tiến cùng một số bạn bè tụ tập uống rượu. Đến khoảng 13h, nhóm này rủ nhau đến nhà một người bạn ở thôn Trung (xã Nội Hoàng) chơi. Ở thời điểm này, xã Nội Hoàng và xã Tiền Phong đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19.

Cả nhóm 6 người cùng di chuyển trên một chiếc xe ô tô, đến chốt kiểm dịch Covid-19 thuộc địa phận khu bờ Mới, thôn Nội (xã Nội Hoàng) thì dừng lại. Nơi đây đã lắp đặt hàng rào chắn và barie bảo vệ không cho ai ra vào trong xã.

Sau khi đỗ xe, Tiến xuống đi bộ và chui qua chốt kiểm dịch thì bị lực lượng làm nhiệm vụ chặn lại, yêu cầu không được vào trong xã. Tuy nhiên, Tiến cùng nhóm bạn vẫn cố tình băng qua chốt.

Bị nhắc nhở, Tiến liền chửi bới lực lượng đang làm nhiệm vụ. Sau đó, Tiến đi đến vị trí của anh Dương Văn Đức (SN 1992, cán bộ tổ công tác), túm cổ áo và đấm người này một cái vào đầu. Khi cả nhóm tiếp tục đi qua chốt được khoảng 800 m thì lực lượng công an có mặt khống chế, đưa tất cả về trụ sở UBND xã làm việc.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Tiến nhiều lần khẳng định hành vi vi phạm của bị cáo là bột phát; do bản thân đã uống rượu trước đó nên không kiểm soát được bản thân.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định, trong tình hình cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19, bị cáo Tiến đã dùng vũ lực chống lại người đang trực tiếp làm nhiệm vụ. Hành vi này có tính chất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến việc quản lý an ninh trật tự của các cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài hành vi chống người thi hành công vụ, Tiến còn có hành vi vi phạm hành chính về phòng chống dịch bệnh khi tập trung đông người ăn uống tại nhà. Điều này cho thấy, bị cáo thực hiện hành vi với lỗi cố ý, thể hiện sự coi thường pháp luật. Căn cứ vào các tình tiết liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm tuyên phạt Lương Văn Tiến 30 tháng tù giam.

Đáng chú ý, Tiến có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Ngày 10/1, Tiến đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Bắc Giang khởi tố về tội "Bắt giữ người trái pháp luật".

Trong quá trình tại ngoại chờ xét xử, Tiến tiếp tục phạm tội khi chống lại hiệu lệnh của tổ công tác phòng, chống Covid-19 tại thôn Nội (xã Nội Hoàng) và hành hung cán bộ tổ công tác.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm
Mới nhất