Hà Tĩnh:

3 phạm nhân đưa ma túy vào trại giam

(Dân trí) - Ngày 26/5, TAND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Võ Khắc Thành (SN 1987), Nguyễn Duy Sỹ (SN 1980) và Trần Minh Lý (SN 1993), tất cả đều trú tại phường Tân Giang, TP. Hà Tĩnh ( Hà Tĩnh) về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo nói trên hiện là phạm nhân đang chấp hành án tù tại Trại giam Xuân Hà – Tổng cục VIII, Bộ Công An (đóng trên địa bàn xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Trong quá trình cải tạo, phạm nhân Võ Khác Thành được ra ngoài lao động và móc nối với một người đàn ông tên Sơn (không rõ địa chỉ), sau đó nhờ Sơn mua một chiếc điện thoại di động rồi lén đưa vào trong trại giam để cùng nhau liên lạc.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Đến tối 14-1-2016, Thành lấy điện thoại gọi cho Sơn nhờ mua một “chỉ” heroin và 5gam ma túy “đá” với giá 11 triệu đồng. Theo thỏa thuận, sau khi mua số ma túy nói trên, Sơn sẽ bỏ vào một gói thuốc lá mang nhãn hiệu Thăng Long rồi để nơi trạm điện ở Trại giam Xuân Hà cho Thành ra lấy.

Sáng 15-1-2016, nhân lúc cán bộ Trại giam Xuân Hà mở cửa các buồng giam để điểm danh và cho các phạm nhân làm vệ sinh, Thành tìm đến gặp phạm nhân Nguyễn Duy Sỹ rồi nói: "Tý nữa anh đi làm về lấy cho em cục ma túy trong bao thuốc lá Thăng Long ở trạm điện cái".

Khoảng 8h sáng cùng ngày, Sỹ lén tìm đến trạm điện để lấy bao thuốc lá Thăng Long như Thành đã mô tả ở chân trạm điện. Lấy được số ma túy nói trên, Sỹ vứt vỏ bao thuốc lá và cầm ma túy về nơi cất dụng cụ lao động giấu.

Tiếp đó, Sỹ gặp và đưa số ma túy cho Trần Minh Lý rồi nói: “Tý nữa gần về, mày “cắm phích” cái này đưa về buồng cho anh cái nha” (ý nói là cất giấu số ma túy vào hậu môn để đưa vào Trại giam).

Tuy nhiên, quá trình đưa ma túy đi từ ngoài vào trại giam, lúc đi qua cổng thì Trần Minh Lý bị máy dò phát hiện. Ngay sau đó, các cán bộ Trại giam Xuân Hà đã lập biên bản bắt quả tang 4,6953 gam ma túy “đá”, 3,6186 gam heroin. Từ lời khai của Lý, Trại giam Xuân Hà bắt giữ thêm Nguyễn Duy Sỹ cùng kẻ chủ mưu là Võ Khắc Thành.

Với tội danh trên, cộng với mức án cũ, TAND huyện Thạch Hà đã phạt thêm bị cáo Võ Khắc Thành 8 năm tù giam, Nguyễn Duy Sỹ 7 năm tù giam và Trần Minh Lý 4 năm tù giam về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Huy Thái