Quảng Nam:

1 án chung thân và 40 năm tù cho 3 đối tượng của đường dây ma túy xuyên quốc gia

(Dân trí) - Đây là đường dây mua bán ma túy lớn, hoạt động tinh vi, trên phạm vi rộng ở nhiều tỉnh, thành và xuyên quốc gia. Khi các đối tượng vận chuyển ma túy từ Hà Nội vào TPHCM thì bị Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) bắt giữ.

Ngày 30/12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với 3 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy này.

Các bị cáo gồm Đỗ Chí Dũng (SN 1983, trú Hàng Bồ, Hà Nội), Vũ Thị Nguyên (SN 1983, trú quận Ba Đình, Hà Nội) và Trần Văn Tâm (SN 1976, trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, trong thời gian chấp hành án tại trại giam Bình Điền (tỉnh TT-Huế, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an), Trần Văn Tâm quen biết với bạn tù Trần Hoàng Nam. Sau khi cả hai mãn hạn tù, Nam biết Tâm tái nghiện nên giới thiệu Tâm mua ma túy với vợ “hờ” mình là Vũ Thị Nguyên.

Tâm gia nhập vào đường dây mua bán ma túy của Nguyên và trở thành đầu mối cung cấp ma túy cho các con nghiện ở miền Trung.

Ngày 21/11/2014, Tâm được Nguyên giao vận chuyển gần 400 gram ma túy đá cùng 1 cây heroin từ Hà Nội vào TPHCM để giao cho khách.

Khi đến địa phận huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), xe khách của Tâm đi bị công an huyện Duy Xuyên yêu cầu dừng để kiểm tra. Khi thấy công an, Tâm sợ bị phát hiện nên bỏ chạy. Công an huyện Duy Xuyên đã truy bắt Tâm, thu giữ tang vật và chuyển giao cho Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Được sự hỗ trợ của C47 Bộ Công an, ngày 10/3/2015, phòng PC47 đã bắt giữ Nguyên. Hơn một tháng sau, ngày 16/4/2015, tiếp tục bắt giữ Dũng, thu giữ hơn 5,2 kg ma túy đá cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Theo điều tra, Tâm tham gia mua bán hơn 430 gram ma túy đá và 74 gram heroin trong thời gian làm “chân rết” của Nguyên. Đối với bị cáo Nguyên, từ giữa năm 2014 đến tháng 3/2015, Nguyên đã bán 74 gram heroin và gần 500 gram ma túy đá cho nhiều người. Còn Đỗ Chí Dũng đã mua gần 10kg ma túy đá và 75 gram heroin từ Trung Quốc mang về bán cho các đầu mối ở Việt Nam.

Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Chí Dũng mức án chung thân, bị cáo Vũ Thị Nguyên và bị cáo Trần Văn Tâm cùng nhận mức án 20 năm tù giam.

Công Bính

 

1 án chung thân và 40 năm tù cho 3 đối tượng của đường dây ma túy xuyên quốc gia - 2