Xử lý thế nào khi có nước trong hộp số ô tô?

Xe của tôi là Kia Morning SX 2008, số tự động, khi đi kiểm tra phát hiện có nước trong hộp số.

Bạn nào biết nguyên nhân nước vào không? Biện pháp khắc phục như thế nào? Tôi đã thay dầu hộp số 3 lần, mỗi lần 3 hộp loại 1 lít mà vẫn chưa hết nước. Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của các bạn. Xin chân thành cảm ơn! (Bình Lê)
 
--- 

Một số ý kiến độc giả:

 

- Xe của bạn nếu chưa từng bị ngập nước thì nước sẽ vào hộp số theo đường ống cắm thước thăm dầu. Có thể khi rửa máy đã không cắm hết thước hoặc đã dùng vòi phun quá mạnh vào vị tri thước thăm. Bạn đã kiểm tra tại sao không hạ số xử lý luôn nhỉ? Khuyên bạn nên hạ hộp số để vệ sinh thật kỹ; nếu không, chỉ một thời gian nữa thôi bạn sẽ phải chi trả khoảng 15 triệu để sửa hộp số. Thân ái! - Nguyễn Đức (duc2215@gmail.com)

 

- Bạn Nguyễn Đức nói đúng. Khi hộp số xe không có bộ tản nhiệt, hộp số dùng nước làm mát, Nếu loại hộp số tự động làm mát dầu hộp số bằng nươc chung với két nước thì bạn nên kiểm tra phần tản nhiệt của hộp số, trường hợp này khá hay xảy ra. - Phan Tuong (phantuong308@yahoo.com)

 

- Dầu hộp số khác với dầu máy, thước thăm đầu là thăm ở dầu máy vậy nước vào qua đường thước thăm thì làm sao vào đến hộp số được. Cái này bạn Bình Lê nên đưa vào gara hoặc vào hãng để họ kiểm tra cụ thể mới phát hiện ra được. Theo tôi có thể do gioăng hoặc phớt bị hở nên nước vào thôi. - Mai Ngọc Khanh (khanhmai69@gmail.com)

 

 
- Bạn Bình Lê thân mến, theo tôi bạn nên tháo hết dầu hộp số sau đó bạn cho một lượng dầu ma zút theo quy định của hộp số, sau đó bạn cho xe chạy khoảng 02 km. Bạn tháo hết dầu đó ra cho kiệt và đổ dầu hộp số theo quy định là xong. Thời gian thay dầu hộp số lần tiếp theo ngắn hơn các lần trước. Chúc bạn thành công! - Nghiêm Tiến Hợp (nghiemhop236@gmail.com)

 

- Xe bạn đã bị ngập nước bao giờ chưa? Nếu ngập rồi thì hiện tượng như vậy là điều dễ hiểu phải không? Còn nếu chưa thì có lẽ trong quá trình rửa xe, thước thăm dầu chưa được cắm hết nên nước sẽ vào qua đường thước thăm. Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên vào xưởng sửa chữa nào đó và hạ số, vệ sinh sạch sẽ các chi tiết thì mới ổn. Chúc bạn sẽ có được những ý kiến hợp lý! - Trần Quốc Huy (tranquochuymt@gmail.com)

 

- Nếu chỉ thay hết có 3 lít dầu thì bạn nên mang xe đến gara khác thay, vì như vậy thì tôi nghĩ là gara đang chăm sóc xe cho bạn thay dầu chưa đúng kỹ thuật. Nếu đúng thì phải hết 6-7 lít, và thay đúng thì cũng sẽ hết nước trong hộp số luôn. - Tucoi (tranngoctu03@yahoo.com)

 
- .... Xem thêm tại phần Ý kiến bạn đọc bên dưới. 
 

Độc giả có thể gửi câu hỏi, ý kiến tư vấn, những kinh nghiệm muốn chia sẻ… về việc mua, bán, hoặc sử dụng xe vào phần “Bình luận” bên dưới, hoặc về địa chỉ email: oto@dantri.com.vn. Dân trí giữ quyền biên tập.