Thứ tư, 23/05/2012 - 07:02

Xu hướng mới của thị trường ô tô thế giới: Nhỏ mà sang

Dân trí

Giờ đây, sẽ là sai lầm lớn nếu bạn đi mua ô tô với niềm tin sắt đá rằng xe dùng động cơ 2.0L chắc chắn yếu hơn xe 3.0L.

 

Xu hướng mới của thị trường ô tô thế giới: Nhỏ mà sang

Một thị trường vốn chỉ chuộng ô tô động cơ dung tích lớn như Mỹ cũng đang dần thay đổi quan niệm

 

Lần đầu tiên BMW đã trang bị động cơ 2.0L 4 xy-lanh cho dòng xe 5-series tại Mỹ. Tuy nhiên, nhân viên đại lý của hãng ở Hartford, tiểu bang Connecticut không muốn giới thiệu thông tin này với khách hàng, ít nhất là cho tới khi họ quyết định lái thử xe.

 

“Mọi người lái thử và vẫn nghĩ rằng xe dùng động cơ 6 xy-lanh,” ông Tim Parker,  giám đốc một đại lý của BMW, cho biết. “Sau đó họ rất ngạc nhiên khi chúng tôi thông báo rằng đó là động cơ turbo 4 xy-lanh. Họ không thể tin điều đó.”

 

BMW và các nhà sản xuất ô tô khác đang cố gắng nhổ bật quan niệm đã cắm rễ khá sâu rằng động cơ nhỏ chỉ dành cho xe bình dân và những tay lái luôn bằng lòng với việc bị các xe khác cho “ngửi khói” trên đường cao tốc. Động cơ 4 xy-lanh đang xuất hiện ngày một nhiều ở các mẫu sedan hạng sang, SUV và xe con cỡ trung bình - loại xe trước đây ít nhất cũng phải lắp động cơ V6 hoặc V8.

 

Số xy-lanh hay dung tích động cơ - những con số mà lâu nay người tiêu dùng vẫn dựa vào để đánh giá tính năng vận hành của xe - giờ đây có thể khiến họ “lạc lối”. Các công nghệ như tăng áp, phun nhiên liệu trực tiếp và điều khiển van nạp biến thiên có thể đẩy công suất cực đại của động cơ 2.0L trở xuống lên cao hơn trước, trong khi giảm được trọng lượng và mức tiêu thụ nhiên liệu.

 

“Chúng ta đang thấy những động cơ lẽ ra bị coi là không tương xứng về dung tích và số xy-lanh nếu xuất hiện trên những mẫu xe chỉ cách đây một thế hệ,” ông Eric Fedewa, giám đốc dự báo xu hướng động cơ và phụ tùng của công ty nghiên cứu thị trường ô tô IHS Automotive, cho biết. “Công nghệ đã thực sự cho phép giảm dung tích và số lượng xy-lanh trong khi vẫn đảm bảo công suất và giảm tiêu thụ nhiên liệu.”

 

Giờ đây, ngay cả những mẫu xe cỡ lớn như Ford Taurus và Explorer cũng lắp động cơ 2.0L. Trong hầu hết các trường hợp, động cơ nhỏ hơn nhưng có tăng áp là sự nâng cấp của động cơ lớn mà yếu hơn.

 

Ví dụ, tại thị trường Mỹ, Ford tính giá khoảng 1.000 USD cho động cơ EcoBoost, tên hãng dùng cho các động cơ tăng áp cỡ nhỏ mới.

 

Các xe Ford Fusion và Chevrolet Malibu sẽ có phiên bản động cơ 2.0L 4 xy-lanh tại Mỹ trong năm nay, còn Audi đã giới thiệu động cơ 2.0L 4 xy-lanh ở xe A6 vào năm ngoái. Động cơ của xe Ford Fusion có trọng lượng giảm 20kg so với bản 3.0L trước đây nhưng cho cùng công suất cực đại 240 mã lực, trong khi mô-men xoắn tăng 47 lb-ft.

 

Ngoài dòng xe 5-series, BMW đã quyết định trang bị động cơ N20 dung tích 2.0L cho các xe Z4, X3 và 3-series - những xe không hề có bản động cơ 4 xy-lanh từ năm 1999.

 

Đối thủ cạnh tranh mới của dòng BMW 3-series là Cadillac ATS cũng sẽ dùng động cơ 2.0L tăng áp, công suất 270 mã lực, tương tự như của xe Buick Regal GS. Một điểm thú vị là bản tiêu chuẩn của xe Cadillac ATS lại là 2.5L công suất 200 mã lực, rồi mới đến bản 2.0L công suất 270 mã lực, với giá đắt hơn khoảng 1.800 USD.

 

Ford là nhà sản xuất đặc biệt tích cực trong việc giảm dung tích động cơ. Sau khi ra mắt nhiều mẫu xe dùng động cơ EcoBoost trong năm nay, Ford cho biết 7 trong số các mẫu xe của hãng sẽ lắp động cơ nhỏ nhất các phân khúc, nhiều hơn bất cứ nhà sản xuất nào khác. Cách đây không lâu, đây có thể còn là một điều đáng hổ thẹn, thì giờ đây lại là lý do để tự hào.

 

Ford thậm chí còn chuẩn bị ra mắt động cơ EcoBoost 1.0L 3 xy-lanh trong năm nay ở một số thị trường ngoài Mỹ. Hãng sẽ tăng gấp đôi số xe dùng động cơ EcoBoost ở châu Âu, và dự kiến tăng gấp 3 sản lượng xe dùng động cơ EcoBoost ở châu Âu lên 480.000 chiếc/năm vào năm 2015. Ford cho biết, động cơ 1.0L mới sẽ chiếm hơn 60% sản lượng đó.

 

Ford sẽ giới thiệu động cơ 1.0L với thị trường vào năm sau. Ford cho biết, với công suất cực đại 125 mã lực, đây sẽ là động cơ có tỷ lệ công suất/dung tích động cơ cao nhất từ trước tới nay của hãng.

 

“Các khách hàng đang ngày càng thông minh và sáng suốt hơn trước vấn đề mức tiêu thụ nhiên liệu,” ông Eric Peterson, giám đốc marketing của Ford cho biết.

 

Ông Peterson cho biết, khái niệm EcoBoost mà Ford giới thiệu vào năm 2009 đã giúp hãng vượt qua thái độ hoài nghi của người tiêu dùng về động cơ dung tích nhỏ hơn. Khoảng 20% khách mua xe Edge chọn bản EcoBoost, tỷ lệ cũng tương tự ở khách mua xe Explorer và Taurus. Tuy nhiên, Ford kỳ vọng 90% khách mua xe Escape 2013 sẽ chọn bản động cơ EcoBoost 1.6L hoặc 2.0L.

 

“Khách hàng không còn quan tâm nhiều tới động cơ lớn hay nhỏ nữa, mà thay vào đó là hiệu suất và tính năng vận hành. Họ ít quan tâm tới số xy-lanh, thay vào đó là mã lực và dặm/gallon (mức tiêu thụ nhiên liệu),” ông Peterson nói.

 

Nhật Minh

Theo Automotive News