Xe hơi đọc được suy nghĩ?

(Dân trí) - Jaguar Land Rover vừa công bố một loạt công nghệ mới đang được phát triển nhằm cải thiện an toàn và sự tập trung của người lái bằng cách quét sóng não và theo dõi nhịp tim.

Xe hơi đọc được suy nghĩ?

Dự án công nghệ Sixth Sense (giác quan thứ 6) của Jaguar Land Rover (JLR) có mục tiêu đọc sóng não để phát hiện tình trạng mệt mỏi và bộ cảm biến ghế y tế để phát hiện bệnh tật. Trong dự án này, có nghiên cứu mới chủ chốt là "Mind Sense" - sử dụng bộ cảm biến trong xe để quét sóng não của người lái xe và phát hiện tình trạng mệt mỏi, mất tập trung hoặc mơ màng của tài xế.

Bên cạnh đó, JLR muốn "dẹp" những thiết bị quét não truyền thống bằng cách sử dụng các cảm biến trong tay lái để cung cấp dữ liệu. Hệ thống tương tự đang được NASA sử dụng, và JLR hiện đang cho người dùng thử nghiệm để xác định xem nó có thể áp dụng cho sản xuất thương mại hay không.

Một công nghệ khác được gọi là "Driver Wellness Monitoring" tương tự như hệ thống của Ford, sử dụng cảm biến hospital-grade được tích hợp vào ghế xe giúp phát hiện nhịp tim và nhịp thở của tài xế. Công nghệ này được thiết kế để phát hiện những căn bệnh khởi phát đột ngột, cũng như mức độ căng thẳng; qua đó, xe sẽ xử lý bằng cách tự động điều chỉnh mức độ ánh sáng môi trường xung quanh, cài đặt âm thanh và kiểm soát thời tiết.

JLR cũng đang nghiên cứu khả năng sử dụng phản hồi 'Haptic' (cảm giác xúc giác cử chỉ trong không trung) để cho phép các chức năng của xe hoạt động an toàn hơn. Cụ thể, công nghệ thông minh này sử dụng chùm siêu âm để tạo cảm giác 'chạm' giả giữa không trung; nhờ đó, người lái xe có thể lựa chọn mà không thực sự chạm vào bất cứ bề mặt nào. Sóng siêu âm có thể đánh lừa bộ não rằng có một cảm giác va chạm vật lý, trong khi thực tế không hề có. Ngoài ra, thông tin phản hồi Haptic tương tự có thể được áp dụng cho bàn đạp. 

Dự án nghiên cứu những công nghệ mới trên - mang tên Sixth Sense - đang trong giai đoạn nghiên cứu - phát triển và có thể đi vào sản xuất trong vài năm tới.

Kiều Ngân

Xe hơi đọc được suy nghĩ?
 
Xe hơi đọc được suy nghĩ?