Xe động cơ diesel có nguy cơ "thất sủng" ở châu Âu

(Dân trí) - Có vẻ như người tiêu dùng châu Âu bắt đầu kém mặn mà với ô tô động cơ diesel từ sau khi xảy ra vụ bê bối gian lận khí thải liên quan đến động cơ diesel của Volkswagen.

Xe động cơ diesel có nguy cơ "thất sủng" ở châu Âu - 1

Xe du lịch sử dụng động cơ diesel trước đây từng chiếm hơn 50% tiêu thụ ô tô ở thị trường châu Âu, nhưng trong tháng 4 vừa qua đã giảm xuống dưới 50%; ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang mua xe động cơ xăng hoặc các loại nhiên liệu thay thế khác.

Dẫn số liệu của côgn ty phân tích thị trường LMC Automotive, trang Automotive News Europe cho biết, thị phần xe diesel đã giảm 2,2% xuống còn 50,1% trong 4 tháng đầu năm nay, và giảm 3,1% xuống còn 49,7% trong tháng 4. Sự sụt giảm này là đáng chú ý vì tiêu thụ ô tô của toàn thị trường Tây Âu trong kỳ vẫn tăng.

Theo LMC, sự sụt giảm đáng chú ý nhất là ở các phân khúc xe cỡ nhỏ, dù sedan cỡ lớn - loại xe chiếm tới 80% doanh số xe diesel tại nhiều thị trường ở châu Âu - cũng giảm, nhưng không đáng kể.

Công ty IHS Automotive dự báo rằng thị phần xe diesel ở châu Âu sẽ còn tiếp tục giảm, xuống mức khoảng 35% vào năm 2027. Việc này sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô tăng cường đầu tư vào các loại xe tiết kiệm nhiên liệu khác, như xe hybrid và xe chạy điện.

Nhật Minh

Theo Autonews

Xe động cơ diesel có nguy cơ "thất sủng" ở châu Âu - 2
Xe động cơ diesel có nguy cơ "thất sủng" ở châu Âu - 3
Xe động cơ diesel có nguy cơ "thất sủng" ở châu Âu - 4