Thứ ba, 17/09/2013 - 14:33

Với 1 lít xăng, bạn đi được bao xa?

Dân trí

Cuộc thi Lái xe sinh thái Tiết kiệm nhiên liệu Honda là sân chơi với những ý tưởng và kỹ thuật cho động cơ xe máy nhằm cạnh tranh về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu với thử thách “Bạn có thể đi được bao nhiêu km chỉ với 1 lít xăng?”.

Cuộc thi Lái xe sinh thái Tiết kiệm nhiên liệu Honda lần thứ 5 (EMC) chính thức được khởi động và dự kiến vòng chung kết được tổ chức vào tháng 4/2014 với số đội tham gia dự tính là 105 đội. Năm nay, cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức dưới hai hạng mục thi riêng biệt bao gồm Xe tự chế - Original machine và Xe thị trường - Market type.

Với hạng mục Xe tự chế, Honda Việt Nam sẽ cung cấp động cơ 110cc kiểu mới, các đội tham gia sẽ sử dụng động cơ này để chế tạo xe theo ý tưởng của mình nhưng phải tuân thủ theo quy định cuộc thi. Đây sẽ là sự cạnh tranh cả về ý tưởng, kỹ thuật chế tạo và kỹ năng lái xe. Trong phần thi này, số lượng các đội dự kiến tham gia sẽ giới hạn ở 80 đội và được chia thành 03 nhóm khác nhau như nhóm Sinh viên, cá nhân…

Với hạng mục Xe thị trường, người tham gia sẽ tiến hành những cải tiến kỹ thuật nhằm đạt được mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất trên các dòng xe Wave 110 (ngoại trừ dòng xe Wave RSX FI AT) của Honda Việt Nam. Sẽ có giới hạn cho việc thay đổi hay cải tạo xe. Số lượng các đội dự kiến tham gia giới hạn ở 25 đội (nhóm IV).

“Bạn có thể đi được bao nhiêu km chỉ với 1 lít xăng?”.


“Bạn có thể đi được bao nhiêu km chỉ với 1 lít xăng?”.

Cũng như các năm trước, trong cuộc thi năm nay các thí sinh sẽ phải vận hành xe theo số vòng thi (quãng đường) trong khoảng thời gian quy định. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu (km/lít) sẽ được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế và đội nào đạt thành tích cao nhất sẽ là đội chiến thắng.

Và theo kế hoạch, hạn đăng kí cuối cùng dành cho các đội thi là ngày 31/10/2013. Vòng chung kết của cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 5/6 – 4 – 2014 để chọn ra hai đội sang Nhật Bản thi đấu vào tháng 10/2014.

Đội SUPERCUB50 thuộc Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đội SUPERCUB50 thuộc Đại học Công nghiệp Hà Nội

Hiện tại, ở nội dung xe tự chế kỷ lục của các đội Việt Nam tham gia tại EMC với 1 lít xăng, đội đã đi được là 1.091km (đội Cánh gió), còn các đội sinh viên, đội SUPERCUB50 thuộc Đại học Công nghiệp Hà Nội đang giữ giữ kỷ lụcvới quãng đường 621,73km cho1 lít nhiên liệu. Và đây cũng là hai đội sẽ đại diện cho Việt Nam đi dự cuộc đua tại Nhật Bản vào tháng 10 năm nay.

Được khởi nguồn từ Nhật Bản vào năm 1981, cuộc thi Lái xe sinh thái Tiết kiệm nhiên liệu là một sự kiện hướng đến tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Cho đến nay, cuộc thi này không chỉ được tổ chức riêng tại Nhật Bản mà đã lan rộng ra các nước châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Với khẩu hiệu “Bạn có thể đi được bao nhiêu km chỉ với 1 lít xăng?”, kỷ lục tiết kiệm nhiên liệu cao nhất từ trước đến nay là: 3.644,86 km/lít xăng đã được xác lập vào năm 2011 tại Nhật Bản.

Việt Hưng

25.
Đáng quan tâm
Mới nhất