Mùa giải MotoGP 2018

Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc

(Dân trí) - Mặc dù không có được vị trí xuất phát tốt trong ngày đua chính thức chặng 17 MotoGP 2018 tại đường đua Philip Island. Thế nhưng với tai nạn diễn ra khá sớm của Marc Marquez (Repsol Honda Team), Maverick Vinales (Movistar Yamaha MotoGP) đã dần leo lên nhóm trên. Và xuất sắc có được chức vô địch chặng 17 MotoGP 2018.

Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 1.

Tai nạn nghiêm trọng giữa Johann Zarco (Monster Yamaha Tech3) và Marc Marquez (Repsol Honda Team) tại vòng 6 trong ngày đua chính thức chặng Michelin Australian Motorcyle Grand Prix 2018 đã đóng góp một phần không nhỏ vào chiến thắng chặng của Maverick Vinales.

Trước khi tai nạn xảy ra với Zarco và Marquez, tay đua Vinales (Movistar Yamaha MotoGP) đang ở vị trí thứ 8 tại Philip Island. Tuy nhiên, tai nạn khiến cho Zarco phải bỏ cuộc ngay ở vòng đua thứ 6 và Marquez mặc dù đã rất cố gắng nhưng với việc chiếc Honda RC213V hư hỏng nặng, anh đã phải bỏ cuộc ở vòng đua thứ 7. Tận dụng tình huống đó, Maverick Vinales đã leo lên vị trí thứ hai toàn đoàn ngay ở vòng đua thứ 8. Lúc này, chạy ngay phía trước Maverick Vinales là Andrea Dovizioso của Ducati Team.

Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 2.

Không chỉ dừng lại ở đó, đúng một vòng đua sau, Maverick Vinales đã xuất sắc vượt qua cả tay đua số 04 của Ducati Team để leo lên ngôi dẫn đầu đoàn đua. Và vị trí cao nhất trên bục podium chặng đua tại Philip Island đã được ấn định ngay từ thời điểm này.

Ngay sau khi vượt qua được Dovizioso để leo lên ngôi đầu, Vinales liên tục đẩy nhanh tốc độ của chiếc Yamaha YZR-M1 2018. Khoảng cách liên tiếp đã được Vinales thiết lập với nhóm sau (Dovizioso, Rossi, Iannone hay Rins). Có những thời điểm, Vinales tạo ra được khoảng cách lên đến hơn 2 giây so với tay đua xếp thứ hai.

Chung cuộc, sau 27 vòng đua tại Philip Island, Maverick Vinales của Movistar Yamaha MotoGP đã xuất sắc cán đích đầu tiên với thành tích 40 phút 51 giây 081. Tay đua cán đích thứ hai là Andrea Iannone của Team Suzuki Ecstar với 1 giây 543 nhiều hơn. Và tay đua cán đích thứ ba là Andrea Dovizioso của Ducati Team với 1 giây 832 nhiều hơn.

Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 3.

Chiến thắng của Vinales tại chặng 17 MotoGP 2018 đã chính thức chấm dứt cơn khát danh hiệu của Movistar Yamaha MotoGP sau 25 chặng đua.

Kể từ chiến thắng của Rossi tại Assen vào năm 2017, đây là lần đầu tiên một tay đua của đội đua Movistar Yamaha MotoGP có được vị trí cao nhất trên bục podium. Không những vậy, chiến thắng của Vinales còn giúp Movistar Yamaha MotoGP tiếp tục nuôi hy vọng có được ngôi vương trên bảng tổng sắp đội đua toàn mùa giải.

Hiện tại, trên bảng tổng sắp này, Repsol Honda Team đang dẫn đầu với 391 điểm, Movistar Yamaha MotoGP đang xếp thứ hai với 375 điểm. Tuy nhiên, với việc bộ đôi của Repsol Honda Team “cùng nhau” bỏ cuộc tại Philip Island, danh hiệu vô địch đội đua vẫn đang để mở.

Trở lại với tai nạn của Marc Marquez (Repsol Honda Team) ở vòng đua thứ 6 tại Philip Island, bước vào chặng 17 MotoGP 2018 với tinh thần rất thoải mái sau khi chính thức đăng quang chức vô địch thế giới MotoGP 2018 tại đường đua Motegi (Nhật Bản) vào cuối tuần qua. Số 93 của Repsol Honda Team đã có một ngày phân hạng khá tuyệt vời qua đó có lần thứ 5 liên tiếp có pole tại đường đua Australia.

Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 4.

Mọi chuyện vẫn diễn ra tốt đẹp với Marquez từ vòng đua đầu tiên cho đến vòng 6. Bất chấp việc có một màn xuất phát thiếu chính xác và ngay lập tức để mất ngôi dẫn đầu, Marc Marquez đã rất nhanh chóng tìm lại vị trí quen thuộc của mình khi chặng đua bước vào vòng thứ hai.

Thế nhưng, bước ngoặt đã bắt đầu diễn ra ở vòng đua thứ năm khi tay đua của Repsol Honda Team thực hiện một tình huống cua phải lỗi. Số 93 ngay lập tức để số 94 của Ducati Team vượt qua để có ngôi đầu một cách đầy dễ dàng. Mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Marc Marquez tiếp tục để Jack Miller vượt qua. Và điều tồi tệ nhất đã xảy ra khi đoàn đua chạy vào khu vực đường thẳng của vòng đua thứ 8. Khi mà Marquez bắt đầu giảm tốc độ và chạy mở rộng ra để tiếp cận góc cua đầu tiên thì bất ngờ từ phía sau Johann Zarco đã mất kiểm soát chiếc xe đua của mình và đâm thẳng vào xe của Marquez. Sau va chạm khá mạnh ở tốc độ cao này, Zarco lao thẳng ra ngoài đường đua và ngay lập tức dừng cuộc chơi. Trong khi đó Marquez không bị ngã và có thể tiếp tục thi đấu.

Tuy nhiên, với va chạm rất mạnh vào phần đuôi xe, toàn bộ phần phía sau của chiếc Honda RC213V 2018 đã gặp phải hư hỏng nghiêm trọng. Marc Marquez ngay lập tức tụt lại cuối đoàn đua và chính thức dừng cuộc đua ở ngay vòng đua tiếp theo.

Mặc dù việc không thể hoàn thành 27 vòng đua ở Philip Island không ảnh hưởng tới danh hiệu vô địch thế giới đã chắc chắn thuộc về Marquez sớm 3 vòng đua. Thế nhưng nó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc Repsol Honda Team đang cố gắng mang về cho mình danh hiệu vô địch đội đua MotoGP 2018. Nghiêm trọng hơn với Repsol Honda Team, ở chặng đua này họ đã không có điểm nào khi tay đua còn lại là Dani Pedrosa cũng không may gặp phải tai nạn và cũng bỏ cuộc (số 26 chỉ hoàn tất được 16 vòng đua).

Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 5.

Khi mà danh hiệu vô địch thế giới đã chắc chắn thuộc về tay Marc Marquez, sức hấp dẫn còn lại của mùa giải năm nay đến từ cuộc đua dành vị trí cao nhất trên bảng tổng sắp đội đua toàn mùa giải cũng như việc tranh giành thứ hạng cao hơn trên bảng tổng sắp cá nhân. Với kết quả chung cuộc của chặng đua tại Philip Island, Dovizioso (Ducati Team) đã tiếp tục gia tăng khoảng cách với tay đua xếp thứ ba là Rossi lên 15 điểm. Tuy nhiên, khoảng cách này vẫn có thể bị san lấp và vượt qua khi mùa giải năm nay còn hai chặng đua nữa mới kết thúc.

Một điểm nhấn khá ấn tượng nữa của chặng 17 MotoGP 2018 chính là vị trí thứ 4 chung cuộc của Alvaro Bautista. Với việc Jorge Lorenzo gặp phải chấn thương nghiêm trọng ở cổ tay và không thể tham dự chặng đua tại Úc. Bautista đã là người chọn được thay thế Lorenzo thi đấu cho Ducati Team ở Philip Island. Và tay đua số 19 đã có một chặng đua được đánh giá là rất thành công; Bautista luôn xuất hiện ở nhóm đầu và có những thời điểm nằm trong danh sách 03 tay đua có mặt trên bục podium. Tuy nhiên, dù đã hết sức cố gắng, nhưng điều tốt nhất mà Bautista làm được là vị trí thứ 4 chung cuộc.

Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 6.
Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 7.
Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 8.
Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 9.
Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 10.
Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 11.
Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 12.

Bảng xếp hạng chặng 17 MotoGP 2018:

Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 13.

Bảng xếp hạng tay đua tính đến hết chặng 17:

Vinales chiến thắng trong ngày bộ đôi Repsol Honda Team bỏ cuộc - Ảnh 14.

Đón xem chặng 18 Shell Malaysia Motorcyle Grand Prix từ ngày 2 đến 4 tháng 11 tới đây tại đường đua Sepang International Circuit, Malaysia.

Đức Phúc

Đang được quan tâm