Toyota 1/X - tương lai của Prius

(Dân trí) - Trong số 9 mẫu concept được Toyota giới thiệu tại Triển lãm Tokyo 2007 sẽ diễn ra cuối tháng 10 này, “tương lai của Prius” được chú ý hơn cả có lẽ nhờ cái tên khá lạ lẫm: 1/X - nghĩa là chỉ bằng “một phần X” trọng lượng bất kỳ dòng xe nào cùng kích cỡ. Ví dụ so với Prius, nó chỉ nặng bằng đúng 1/3, tương đương 420 kg.

Trọng lượng gần như… phi lý này có được là bởi gần như toàn bộ kết cấu khung xe được làm từ nhựa plastic gia cố sợi carbon - tuy nhẹ nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người ngồi bên trong nếu xảy ra tai nạn.

 

Tiếp nối thế hệ xe “sạch”, 1/X trang bị động cơ 500cc sử dụng nhiên liệu linh hoạt và hệ dẫn động hybrid có thể xạc điện ngoài. Bộ phận phát điện được bố trí nằm dưới hàng ghế thứ hai và dẫn động 2 bánh sau. Theo tuyên bố từ nhà sản xuất, 1/X 4 chỗ ngồi tiết kiệm nhiên liệu hơn gấp 2 lần so với Prius cùng kích cỡ, cùng diện tích chứa đồ.

 

Toyota 1/X - tương lai của Prius - 1

 

Toyota 1/X - tương lai của Prius - 2

 

 

Toyota 1/X - tương lai của Prius - 3

 

 

Toyota 1/X - tương lai của Prius - 4

 

Tóm tắt một số thông tin chính về 1/X:

 

- Diện tích trong xe tương đương Prius nhưng mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ bằng một nửa và trọng lượng chỉ bằng 1/3 (tức là 420 kg).

 

- Kết hợp công nghệ FFV (sử dụng nhiên liệu linh hoạt) và bộ truyền động hybrid plug-in dung tích 500cc, cho phép sạc điện từ ổ cắm bên ngoài, tăng quãng đường di chuyển bằng môtơ điện, hạn chế tối đa lượng khí thải CO2.

 

- Thiết bị phát điện nằm dưới hàng ghế sau giúp tăng hiệu quả sử dụng khoang chứa đồ.

 

- Khung xe được làm từ nhựa gia cố sợi carbon (CFRP), nhẹ nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra va chạm, đồng thời thu hẹp diện tích các cột chống (pillar) để mở rộng tầm nhìn hơn.

 

Toyota 1/X - tương lai của Prius - 5

 

Toyota 1/X - tương lai của Prius - 6

 

Toyota 1/X - tương lai của Prius - 7

 

  

Toyota 1/X - tương lai của Prius - 8
 

 

Hải Minh

Theo AutoBlog