Tesla triệu hồi gần như toàn bộ xe sản xuất tại Trung Quốc vì lý do an toàn

(Dân trí) - Danh tiếng của Tesla tại Trung Quốc một lần nữa đã bị ảnh hưởng khi hãng phải triệu hồi gần 300 ngàn xe tại thị trường này vì những lo ngại về vấn đề an toàn.

Tesla triệu hồi gần như toàn bộ xe sản xuất tại Trung Quốc vì lý do an toàn - 1

Tesla liên tục "dính phốt" làm ảnh hưởng đến danh tiếng tại thị trường Trung Quốc.

Cơ quan Nhà nước về Quản lý thị trường Trung Quốc vừa yêu cầu Tesla triệu hồi hơn 285.000 chiếc xe của hãng tại đây, bao gồm 250.000 chiếc Model 3 và Model Y được sản xuất tại nhà máy Tesla Thượng Hải và hơn 35.000 xe được nhập khẩu nguyên chiếc. Truyền thông địa phương cho biết những mẫu xe bị triệu hồi được sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 6/2021.

Lý do cơ quan chức năng Trung Quốc buộc Tesla phải triệu hồi xe là hệ thống kiểm soát hành trình (Cruise Control) có thể vô tình bị kích hoạt, khiến xe tăng tốc bất ngờ, làm tăng nguy cơ mất an toàn.

Hiện tại, Tesla đã phát hành một bản cập nhật phần mềm để khắc phục lại lỗi này, nhưng hãng vẫn phải triệu hồi để kiểm tra các xe đã bán ra để đảm bảo chúng không gặp phải sự cố khi vận hành.

Theo tờ The Wall Street Journal, số xe gần 250.000 chiếc được sản xuất tại nhà máy Thượng Hải trong đợt triệu hồi này tương đương với 93,7% lượng xe mà Tesla đã sản xuất tại Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc Tesla đã phải triệu hồi gần như toàn bộ số xe mà hãng đã sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc.

Tesla hiện chưa đưa ra bình luận gì về vụ triệu hồi này, nhưng đã đăng tải một thông điệp xin lỗi gửi đến người dùng thông qua Weibo, nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc.

Vụ việc một lần nữa đã làm ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng của Tesla tại Trung Quốc, thị trường được đánh giá là quan trọng nhất hiện nay của hãng xe này.

Cuối tháng 4 vừa qua, một khách hàng nữ đã gây náo loạn gian trưng bày của Tesla tại Triển lãm ô tô Thượng Hải. Nguyên do của hành động này là chiếc Tesla Model 3 của cô bị hỏng phanh, khiến 4 thành viên trong gia đình suýt tử vong trong một vụ tai nạn. Tuy nhiên, phía Tesla khẳng định rằng hệ thống phanh và hệ thống lái của xe vẫn hoạt động bình thường khi vụ tai nạn xảy ra. Việc này khiến chủ xe cảm thấy phẫn nộ.

Gần đây nhất, một chiếc Tesla đã bất ngờ "sập nguồn", nhốt chủ nhân ở bên trong xe giữa trời nắng nóng suốt 15 phút. Nếu không được những người xung quanh giải cứu kịp thời, chủ chiếc xe Tesla này có thể đã gặp nguy hiểm.

Theo thống kê của Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc, Tesla đã bán được 25.845 chiếc xe điện trong tháng 4/2021 tại thị trường này, giảm 21,75% so với con số 35.478 chiếc của tháng trước đó.

Tin liên quan