Thứ năm, 16/02/2017 - 08:11

Smart xoá sổ xe chạy xăng tại Mỹ và Canada

Dân trí

Tập đoàn Daimler AG của Đức vừa thông báo sẽ ngừng bán xe Smart chạy bằng xăng ở Mỹ và Canada vào cuối năm nay để chuyển hướng thương hiệu xe siêu nhỏ này tập trung duy nhất vào mảng xe chạy điện.

Smart xoá sổ xe chạy xăng tại Mỹ và Canada - 1

Quyết định này được đưa ra sau khi doanh số của mẫu xe hai chỗ Smart ForTwo giảm sút, trong bối cảnh nhu cầu đối với các dòng xe SUV và crossover lại tăng lên do giá xăng giảm.

Trong thông báo gửi các đại lý, Giám đốc điều hành Mercedes-Benz Mỹ, ông Dietmar Exler cho biết, việc phát triển phân khúc xe siêu nhỏ đang gặp một số thách thức. Vì vậy, khi SmartForTwo thế hệ thứ 4 ra mắt vào mùa hè này, Smart sẽ chỉ có xe chạy điện, cả bản mui kín và mui trần.

Sự chuyển hướng này trước mắt chỉ áp dụng với thị trường Mỹ và Canada.

Xe Smart ForTwo chạy xăng sẽ bị ngừng sản xuất từ sau phiên bản 2017. Kế hoạch là hãng sẽ dừng sản xuất xe cho thị trường Bắc Mỹ vào tháng 4 tới, tiếp tục bán xe cho đến khi hết hàng. Phiên bản mới thiết kế lại của mẫu Smart ForTwo coupe chạy xăng có mặt trên thị trường từ cuối năm 2015 và sau đó là bản mui trần vào năm 2016.

Theo thống kê, doanh số của Smart giảm liên tục sau khi đạt mốc 10.453 chiếc vào năm 2014. Năm ngoái, hãng chỉ bán được 6.211 xe tại Mỹ.

Mặc dù phiên bản 2017 đã có mặt trên thị trường từ đầu tháng 12 năm ngoái, nhưng hiện vẫn còn nhiều xe đời 2016 tồn kho. Từ 95 đại lý vào năm 2014, hiện ở Mỹ chỉ còn 85 đại lý bán xe Smart. Con số này dự báo sẽ tiếp tục giảm khi mẫu xe chạy xăng bị dừng bán. Daimler AG cũng đang chạy chương trình cho thuê xe Smart coupe đời 2016 với giá 89 USD/tháng.

Hiện tập đoàn Daimler AG chưa tiết lộ mục tiêu doanh số hàng năm của dòng xe chạy điện. Tuy nhiên, vào thời đỉnh cao năm 2014, xe chạy điện từng chiếm đến 25% doanh số của Smart.

Khánh Duy

Theo Autonews

Smart xoá sổ xe chạy xăng tại Mỹ và Canada - 2
Smart xoá sổ xe chạy xăng tại Mỹ và Canada - 3
Smart xoá sổ xe chạy xăng tại Mỹ và Canada - 4

Mới nhất